Kích thích chuyển dạ

0

Nếu quá trình chuyển dạ không tự bắt đầu, bác sĩ có thể kích thích chuyển dạ bằng thuốc hoặc các kỹ thuật khác để gây ra các cơn co thắt.

Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về cách chuyển dạ an toàn cho cả mẹ và bé

Bác sĩ có thể yêu cầu khởi phát chuyển dạ cho bạn khi:

 • Đã quá ngày dự sinh một đến hai tuần nhưng mẹ vẫn chưa chuyển dạ. Các chuyên gia khuyên không nên chờ đợi lâu hơn nữa vì điều đó khiến mẹ và con có nguy cơ mắc nhiều vấn đề hơn. Ví dụ, khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé của nhau thai trở nên kém hiệu quả hơn, làm tăng nguy cơ thai chết lưu hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác cho trẻ sơ sinh.
 • Nước ối vỡ nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Một khi màng ối đã vỡ, mẹ và bé có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng. Vì vậy, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của việc kích thích chuyển dạ.

 • Kết quả kiểm tra cho thấy nhau thai không còn hoạt động bình thường, người mẹ có quá ít nước ối hoặc thai nhi không phát triển như mong muốn.
 • Bạn bị tiền sản giật, một tình trạng nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và hạn chế lưu lượng máu đến thai nhi.
 • Người mẹ mắc bệnh mãn tính hoặc cấp tính như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh thận hoặc ứ mật khi mang thai, đe dọa sức khỏe của mẹ hoặc sức khỏe của em bé.
 • Đã từng bị thai chết lưu
 • Hoặc do mẹ ở xa bệnh viện, giao thông đi lại không thuận tiện.

Điều này phụ thuộc phần lớn vào tình trạng cổ tử cung của mẹ lúc đó. Nếu cổ tử cung của bạn vẫn chưa bắt đầu mềm hoặc giãn ra (mở), cơ thể bạn chưa sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ.

>>> Xem thêm :  Hành trình kỳ diệu 40 tuần về sự phát triển của thai nhi

Bác sĩ có thể thực hiện một trong những phương pháp gây chuyển dạ hiệu quả cho sản phụ

Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp nội khoa hoặc “cơ học” để làm chín cổ tử cung trước khi tiến hành chuyển dạ.

Nếu quá trình chuyển dạ vẫn không bắt đầu, bạn sẽ được tiêm oxytocin IV. Thuốc này (thường được gọi là Pitocin) là một dạng tổng hợp của hormone mà cơ thể sản xuất trong quá trình chuyển dạ tự nhiên.

Để làm chín cổ tử cung và gây chuyển dạ, bác sĩ có thể:

 • Sử dụng prostaglandin: Prostaglandin giúp cổ tử cung “chín” và mềm
 • Sử dụng Foley Ball: Thay vì sử dụng thuốc, bác sĩ có thể làm chín cổ tử cung bằng cách chèn Foley qua lỗ trong cổ tử cung. Đổ đầy nước vào bóng, làm căng bóng và tạo áp lực lên cổ tử cung giúp làm mềm và mở cổ tử cung.
 • Chọc ối: Nếu cổ tử cung đã giãn ra một chút và không có lý do khẩn cấp để gây chuyển dạ, bác sĩ có thể sẽ tiến hành kiểm tra âm đạo và đưa một ngón tay vào giữa màng ối và cổ tử cung, dùng đầu ngón tay đặt vào cổ tử cung để tách màng ối. từ thành cổ tử cung và phần dưới tử cung của mẹ.
 • Chọc ối: Nếu cổ tử cung đã giãn ra ít nhất vài cm, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ nhỏ để chọc thủng màng ối. Nếu cổ tử cung vẫn chưa sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ, bác sĩ có thể sẽ kết hợp truyền oxytocin.
 • Sử dụng oxytocin: Bác sĩ có thể sẽ tiêm oxytocin vào cơ thể bạn để thúc đẩy các cơn co thắt.
>>> Xem thêm :  Tất tần tật về Thai máy - Cử động của thai nhi trong bụng mẹ

Nhìn chung, kỹ thuật này khá an toàn. Oxytocin, prostaglandin hoặc kích thích núm vú để chuyển dạ đôi khi gây ra các cơn co thắt quá thường xuyên hoặc kéo dài và dữ dội một cách bất thường. Điều này có thể gây căng thẳng cho em bé.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, prostaglandin hoặc oxytocin cũng có thể gây bong nhau thai, hoặc thậm chí là vỡ tử cung.

Một loại prostaglandin thường được sử dụng, misoprostol, có liên quan đến tỷ lệ vỡ tương đối cao ở những phụ nữ cố gắng sinh ngả âm đạo sau khi mổ lấy thai (VBAC) và không bao giờ được sử dụng cho những phụ nữ có tử cung bị tổn thương. vết sẹo.

Một số chuyên gia thậm chí còn nói rằng không nên tiêm oxytocin cho những bà mẹ cố gắng sinh con tự nhiên sau khi mổ lấy thai.

Để đánh giá tần suất và thời gian của các cơn co thắt cũng như nhịp tim của em bé, bạn sẽ cần theo dõi thai nhi điện tử liên tục trong quá trình chuyển dạ. Bạn có thể phải nằm hoặc ngồi yên trong khi được theo dõi.

Quá trình chuyển dạ có thể mất nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn bắt đầu với cổ tử cung chưa trưởng thành và quá trình này có thể gây khó khăn về mặt tâm lý cho các ông bố bà mẹ.

Nếu việc khởi phát chuyển dạ không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị bạn nên đợi thêm một thời gian nữa để xem liệu quá trình chuyển dạ có tự bắt đầu hay không. Trong nhiều trường hợp, mẹ sẽ cần phải mổ lấy thai.

>>> Xem thêm :  Tẩy trắng răng khi mang thai có an toàn không?

Bạn sẽ cần mổ lấy thai nếu:

 • Kết quả kiểm tra cho thấy em bé không thể chịu đựng được các cơn co thắt.
 • Có nhau tiền đạo
 • Mông thái lan
 • Bạn đã từng sinh mổ trước đó với đường rạch dọc tử cung, hoặc đã từng phẫu thuật tử cung khác như phẫu thuật cắt bỏ u xơ.
 • Mang thai đôi và con đầu lòng ở ngôi mông, hoặc mẹ mang thai con đa.
 • Bị mụn rộp sinh dục

Các mẹ có thể thực hiện các bài tập giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ hoặc bổ sung các thực phẩm an toàn để kích thích chuyển dạ

 • Tình dục: Tinh dịch có chứa prostaglandin, và cực khoái có thể kích thích các cơn co thắt.
 • Kích thích núm vú: Kích thích núm vú giúp giải phóng oxytocin và có thể giúp bắt đầu chuyển dạ.
 • Dầu thầu dầu: Dầu thầu dầu là một loại thuốc nhuận tràng mạnh. Mặc dù kích thích ruột có thể gây ra các cơn co thắt, nhưng không có bằng chứng chắc chắn rằng loại dầu này giúp kích thích chuyển dạ (có thể dẫn đến tiêu chảy và mất nước).
 • Các biện pháp điều trị bằng thảo dược: Nhiều loại thảo mộc được cho là an toàn để gây chuyển dạ, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Việc tùy tiện sử dụng các loại thảo dược có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định thực hiện bất kỳ bài thuốc dân gian nào giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment