Kiểm tra sức khỏe sinh sản vợ chồng cần biết những gì?

0

Khi bạn chuẩn bị mang thai, bạn nên làm gì?

Điều này phụ thuộc vào việc bạn đã cố gắng mang thai trong bao lâu. Cứ 5 cặp vợ chồng thì có 4 người thụ thai trong vòng một năm, miễn là vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên và người vợ dưới 40 tuổi.

Vì vậy, nếu bạn mới chỉ cố gắng trong vài tháng, bạn nên đợi thêm một thời gian nữa. Nếu bạn đã cố gắng được ít nhất một năm, bạn và đối tác của bạn nên hẹn gặp bác sĩ đa khoa để kiểm tra khả năng sinh sản của mình.

Các cặp vợ chồng nên cùng nhau khám sức khỏe sinh sản

Vì các xét nghiệm và điều trị khả năng sinh sản cần nhiều thời gian, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn trên 35 tuổi hoặc nếu bạn biết hoặc nghi ngờ mình có vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Nếu có thể, cả hai vợ chồng nên cùng nhau đi khám. Tỷ lệ nam và nữ gần như ngang nhau gặp các vấn đề về khả năng sinh sản. Có 40% trường hợp cả vợ và chồng đều có vấn đề nên tốt nhất cả vợ và chồng nên đi khám sức khỏe tổng quát.

Nếu cả hai bạn đã đặt lịch với các bác sĩ khác nhau, hãy đặt các cuộc hẹn riêng biệt, nhưng mỗi người có thể được yêu cầu ký vào một biểu mẫu để các bác sĩ có thể chia sẻ thông tin.

Bác sĩ có thể muốn nói chuyện với bạn cả về sức khỏe và tiền sử tình dục, cũng như lối sống chung của bạn và có thể khám sức khỏe để tìm một số nguyên nhân rõ ràng gây khó thụ thai. .

Sau đó, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn trực tiếp đến bác sĩ sản phụ khoa để làm các xét nghiệm ban đầu.

Bác sĩ sẽ hỏi gì?

Bác sĩ của bạn có thể hỏi về:

 • Sức khỏe và tiền sử sức khỏe. Một số tình trạng sức khỏe và thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Đời sống tình dục, bao gồm tần suất quan hệ tình dục, khoảng thời gian cố gắng thụ thai và các loại biện pháp kiểm soát sinh sản được sử dụng trong quá khứ.
 • Sức khỏe tình dục. Vì có những bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Bất kỳ vấn đề tình dục nào: Đau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc bệnh viêm vùng chậu. Các vấn đề về cương cứng hoặc xuất tinh cũng gây khó khăn cho việc thụ thai.
 • Bất kỳ vấn đề chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như kinh nguyệt không đều.
 • Lịch sử sinh sản. Ví dụ, một trong hai người đã từng sinh con, đã từng mang thai, hoặc đã từng bị sẩy thai.
 • Lối sống của cặp vợ chồng, bao gồm cân nặng và thói quen uống rượu, môi trường làm việc và hút thuốc hoặc sử dụng ma túy.

Bác sĩ cũng sẽ thảo luận về ảnh hưởng của tuổi vợ chồng, vì những ảnh hưởng này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Những cuộc trò chuyện kiểu này với bác sĩ của bạn có thể khiến bạn khó xử. Nhưng tốt nhất bạn nên thành thật để được điều trị tốt nhất.

>>> Xem thêm :  [Review] Mẹ ít sữa nên ăn gì? 9 nhóm thực phẩm lợi sữa cho mẹ bầu

Câu trả lời sẽ được giữ bí mật, và bác sĩ đã từng gặp nhiều trường hợp như vậy trước đây. Bác sĩ sẽ giúp mẹ, không phán xét gì cả.

Bác sĩ sẽ xét nghiệm và kiểm tra những gì?

Bác sĩ có thể khám sức khỏe tổng thể cho hai vợ chồng để xác định các dấu hiệu rõ ràng.

Đối với phụ nữ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra vùng bụng và vùng chậu. Điều này có thể phát hiện các vấn đề như lạc nội mạc tử cung, bệnh viêm vùng chậu, u xơ hoặc u nang buồng trứng.

Đối với nam giới, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra dương vật và tinh hoàn để tìm các cục u hoặc các vấn đề khác.

Tùy thuộc vào câu trả lời của bạn và kết quả khám sức khỏe, bạn và đối tác của bạn cũng có thể được yêu cầu làm một số xét nghiệm cơ bản về khả năng sinh sản, chẳng hạn như sau:

Đối với phụ nữ:

 • Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, nếu bạn chưa làm xét nghiệm gần đây.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra xem người mẹ có miễn dịch với bệnh sởi (rubella) hay không. Nhiễm rubella trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra khả năng miễn dịch với bệnh thủy đậu. Bệnh này có thể gây ra các vấn đề cho thai nhi nếu người mẹ mắc bệnh thủy đậu lần đầu tiên khi mang thai. Có thể không cần xét nghiệm này nếu bạn đã từng mắc bệnh thủy đậu trước đó hoặc đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu.
 • Que thử âm đạo hoặc xét nghiệm nước tiểu để phát hiện chlamydia, một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể làm hỏng ống dẫn trứng.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra hormone progesterone, hormone cho thấy bạn đang rụng trứng. Xét nghiệm cần được thực hiện vào một thời điểm cụ thể trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu kinh nguyệt của bạn không đều, bạn cũng có thể được kiểm tra một loại hormone rụng trứng khác, gonadotrophins.

Bạn cũng có thể làm các xét nghiệm khác, dựa trên các triệu chứng của bạn. Ví dụ, các vấn đề về tuyến giáp có thể góp phần gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản, vì vậy nếu bác sĩ của bạn cho rằng có vấn đề về tuyến giáp, họ sẽ yêu cầu xét nghiệm bổ sung để kiểm tra khả năng sinh sản của bạn. kiểm tra.

Dành cho đàn ông

Các thử nghiệm ban đầu có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm tinh trùng để kiểm tra xem anh ấy sản xuất bao nhiêu tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh, tinh trùng ra sao và di chuyển ra sao.
 • Xét nghiệm nước tiểu để phát hiện chlamydia

Nếu những kết quả xét nghiệm này không tiết lộ bất kỳ vấn đề cụ thể nào, bác sĩ sẽ khuyến nghị một vài thay đổi lối sống cho cả hai người và khuyến khích bạn tiếp tục cố gắng.

Nếu người cha trên 35 tuổi hoặc các xét nghiệm cho thấy bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra, bác sĩ đa khoa sẽ giới thiệu cặp vợ chồng đến bác sĩ phụ khoa.

Làm gì khi được giới thiệu đến bác sĩ sản khoa?

Nếu được giới thiệu, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi thêm một số câu hỏi và cho hai vợ chồng làm thêm một số xét nghiệm để tìm hiểu sâu hơn về điều gì đang khiến bạn khó thụ thai.

Bác sĩ sản phụ khoa sẽ giúp hai vợ chồng thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu

Nhiều xét nghiệm đối với phụ nữ cần được thực hiện trong một thời gian cụ thể của chu kỳ kinh nguyệt, vì vậy bạn cần sắp xếp lại cuộc sống hàng ngày cá nhân của mình để dành thời gian cho những xét nghiệm đó.

>>> Xem thêm :  Ở nhà cùng con: 5 trò chơi âm nhạc cho trẻ mầm non phát triển tài năng

Đối với nam giới, một số xét nghiệm có thể yêu cầu không xuất tinh trong một khoảng thời gian nhất định trước khi xét nghiệm.

Các xét nghiệm dành cho phụ nữ bao gồm:

 • Kiểm tra xem ống dẫn trứng có sạch hay không bằng cách chụp X-quang tử cung và ống dẫn trứng (chụp siêu âm đồ (HSG). Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ tiêm chất cản quang qua cổ tử cung của bạn và sử dụng tia X để kiểm tra tắc nghẽn hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, chẳng hạn như mô sẹo và u xơ.
 • Siêu âm, trong đó bác sĩ nhẹ nhàng đưa một cảm biến nhỏ vào âm đạo (quét qua âm đạo). Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng sẽ tiêm một chất lỏng phản chiếu vào tử cung để tìm kiếm bất kỳ tắc nghẽn nào trong ống dẫn trứng hoặc bất thường của tử cung, bao gồm lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung. cây cung.
 • Một phẫu thuật khác để kiểm tra các ống dẫn trứng được gọi là nội soi ổ bụng tăng cường chất cản quang. Cũng như các phương pháp trên, bác sĩ sẽ bơm chất cản quang vào buồng tử cung nhưng sau đó bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở bụng và đưa một đầu dò có chứa camera rất nhỏ vào để cho phép kiểm tra. tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng kỹ lưỡng. Mặc dù đây là một cuộc tiểu phẫu nhưng nó liên quan đến nhiều cơ quan hơn các xét nghiệm khác, vì vậy thủ thuật này thường chỉ được sử dụng nếu nghi ngờ một vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu.

Các xét nghiệm dành cho nam giới bao gồm:

Phân tích tinh dịch chi tiết hơn để tìm các vấn đề cụ thể với tinh trùng, dựa trên kết quả phân tích trước đó.

Cơ hội xác định các vấn đề sinh sản là gì?

Bác sĩ sản khoa sẽ làm việc với cặp vợ chồng để tìm hiểu lý do tại sao cặp vợ chồng mất nhiều thời gian để thành công.

Mặc dù hầu hết các cặp vợ chồng đều được chẩn đoán nhưng đôi khi rất khó để tìm ra chính xác lý do tại sao một số cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Đối với khoảng 25% các cặp vợ chồng, bác sĩ sản khoa không thể tìm ra chính xác điều gì gây khó thụ thai (vô sinh không rõ nguyên nhân).

Và đối với khoảng 40% các cặp vợ chồng, vấn đề nằm ở cả vợ và chồng, rất khó để thu hẹp nguyên nhân.

Nếu bác sĩ sản khoa có thể tìm ra nguyên nhân của vấn đề, họ sẽ làm việc với mẹ để tìm ra các phương án điều trị phù hợp. Nhưng dù không xác định được nguyên nhân thì vẫn có cơ hội sinh con cho mẹ.

Nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân sẽ thụ thai tự nhiên nếu họ tiếp tục cố gắng.

Vì vậy, bác sĩ phụ khoa của bạn sẽ khuyên cả hai nên thử trong hai năm (bao gồm bất kỳ thời điểm nào bạn đang thử trước khi làm xét nghiệm khả năng sinh sản) trước khi đề xuất bất kỳ lựa chọn điều trị nào.

Nếu bạn không thụ thai sau hai năm cố gắng và chuyên gia sinh sản của bạn không thể xác định lý do vô sinh của bạn, bác sĩ có thể đề nghị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Đối mặt với sự không chắc chắn, các xét nghiệm và thủ tục liên quan đến vô sinh có thể khó khăn về mặt tinh thần, vì vậy các cặp vợ chồng nên tìm một số cách tích cực để đối phó. Bác sĩ hoặc bác sĩ sản khoa của bạn cũng nên giới thiệu bạn để được tư vấn tâm lý nếu bạn muốn.

>>> Xem thêm :  Sảy thai, nguyên nhân và mách mẹ cách đối phó

Tôi nên làm gì nếu vợ / chồng tôi không muốn xét nghiệm?

Kiểm tra khả năng sinh sản có thể gây sợ hãi cho cả hai cặp vợ chồng. Một số người đàn ông lo lắng rằng nếu họ có vấn đề, người vợ sẽ đổ lỗi cho họ.

Đảm bảo với đối tác của bạn rằng vấn đề có thể dễ dàng xảy ra với một hoặc cả hai và rằng bất cứ điều gì xảy ra, đó không phải là “lỗi” của bất kỳ ai. Những người đàn ông khác chỉ đơn giản là không thích khám sức khỏe hoặc lấy mẫu tinh trùng.

Cần phải nhấn mạnh rằng bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp tương tự trước đây, và bất kỳ cuộc khám sức khỏe nào cũng sẽ được thực hiện một cách chuyên nghiệp và riêng tư.

Khi nói đến mẫu tinh trùng, bố có thể yên tâm khi biết rằng nó có thể được thực hiện ở nhà, miễn là mẫu được đến phòng thí nghiệm trong vòng một giờ. Mẹ thậm chí có thể đề nghị giúp đỡ, mặc dù bố có thể thích làm việc này một cách riêng tư.

Các chuyên gia khuyên cả vợ và chồng nên đi xét nghiệm và sẽ không đưa ra bất kỳ phương pháp điều trị nào nếu họ không được xét nghiệm.

Các cặp đôi đến các cuộc hẹn cùng nhau và nhẹ nhàng hỗ trợ nhau sẽ giúp cả hai cảm thấy thoải mái hơn. Nếu đối tác của bạn đã đặt lịch hẹn với bác sĩ khác, bạn có thể đặt các cuộc hẹn riêng biệt, nhưng hãy đến cả hai cuộc hẹn cùng nhau nếu bạn muốn. Sau đó, bác sĩ sẽ chia sẻ thông tin để đảm bảo cả hai bạn được chăm sóc tốt nhất có thể.

Nếu vợ / chồng thực sự không muốn đi xét nghiệm, nên tìm kiếm sự tư vấn. Kiểm tra và điều trị khả năng sinh sản có thể là một quá trình xúc động đối với cả hai bạn và một chút động viên có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn.

Nguồn: Babycentre

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất để mẹ bầu khỏe mạnh, trẻ phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai, cha mẹ nên tập cho con cách dạy con để giúp mẹ tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tốt nhất cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức con các giác quan của bé phát triển mạnh.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGAY HÔM NAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó đưa ra những bài tập luyện phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố hãy thực hành cách dạy con kiểu Thái cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave a comment