Lần đầu chỉnh sửa bộ gen ở phôi của người bình thường

0

Các nhà khoa học Trung Quốc đã lần đầu tiên sử dụng thành công một bộ gen đã được chỉnh sửa để có thể chỉnh sửa các đột biến trong phôi thai người.

Nghiên cứu sử dụng công nghệ CRISPR, công nghệ trước đây đã được áp dụng để chỉnh sửa gen ở phôi người không sống. Những nỗ lực này có tỷ lệ thành công rất thấp, nhưng không ai biết liệu điều này có phải là do cho phôi thêm một bộ nhiễm sắc thể hay không.

Tiến sĩ Fredrik Lanner của Viện Karolinska ở Thụy Điển nói với New Scientist: “Nghiên cứu này có vẻ hứa hẹn hơn những nghiên cứu trước đây. Nhóm của Tiến sĩ Lanner cũng đang sử dụng CRISPR để chỉnh sửa gen trong phôi người.

Nhà khoa học Trung Quốc lần đầu tiên chỉnh sửa thành công bộ gen của phôi người bình thường

Nhóm nghiên cứu do Jianiao Liu tại Bệnh viện Chi nhánh thứ 3 của Đại học Y Quảng Châu đứng đầu, đã sử dụng trứng còn sót lại từ thụ tinh ống nghiệm và thụ tinh với tinh trùng hiến tặng từ hai người đàn ông để tạo ra sáu phôi. Một trong những người hiến tặng tinh trùng bị đột biến gen β41-42, gây ra bệnh beta-thalassemia, trong khi người hiến tinh trùng kia có đột biến gen G6PD.

Đây là nguyên nhân phổ biến của bệnh Favism – một chứng rối loạn trong đó những người bị nhiễm bệnh ăn các loại thực phẩm như đậu lăng có thể kích hoạt sự phá hủy các tế bào hồng cầu.

>>> Xem thêm :  Uống rượu trong thai kỳ

Kết quả là, hai trong số phôi có đột biến gen G6PD và bốn phôi mang đột biến β41-42. Các nhà nghiên cứu đã kết nối chúng với thiết bị CRISPR và để phôi phát triển trong hai ngày. Sau đó, họ phân tích DNA của phôi thai để kiểm tra xem các đột biến đã được sửa chữa thành công hay chưa.

Đột biến gen G6PD đã được sửa chữa thành công trong một phôi. Trong các phôi khác, nó chỉ được sửa chữa trong một vài tế bào, tạo thành phôi khảm.

Đột biến β41-42 cũng chỉ được sửa chữa một phần ở một phôi, tạo thành thể khảm khác. CRISPR đã gây ra một đột biến mới ở một phôi khác và kỹ thuật này hoàn toàn không hoạt động ở hai phôi còn lại.

Nói chuyện với nhà khoa học trẻ, Giáo sư Robin Lovell-Badge của Viện Francis Crick mô tả kết quả là “đáng khích lệ”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng con số này quá thấp để đưa ra kết luận chính xác.

Trước khi công nghệ này có thể được sử dụng trong phòng khám, các nhà nghiên cứu sẽ cần phải tìm ra cách để ngăn chặn hiện tượng khảm phôi, chẳng hạn bằng cách chỉnh sửa gen trong tinh trùng và trứng trước khi thụ tinh ống nghiệm, thay vì chỉnh sửa phôi. .

Cũng có những lo ngại về đạo đức về việc sử dụng các công nghệ chỉnh sửa bộ gen. Một báo cáo gần đây của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo rằng việc chỉnh sửa bộ gen chỉ được sử dụng cho các gen gây ra hoặc dẫn đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọng của con người và chỉ trong trường hợp không có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. các lựa chọn thay thế khác – ví dụ khi không tìm thấy phôi nào không chứa bệnh di truyền của cặp vợ chồng.

>>> Xem thêm :  [Review] Sữa NAN có tốt không? Nên sử dụng sữa NAN cho trẻ như thế nào?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Genetics and Genes.

Nguồn: ivf.net

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai thì cha mẹ nên tập cho con thói quen giúp mẹ. Bà bầu được tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức các giác quan của thai nhi phát triển vượt trội.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGAY HÔM NAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó, đưa ra những cách làm phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố, bà vợ hãy thực hành cách dạy thai giáo cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và chăm sóc nhé!

>>> Xem thêm :  15 dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu Canxi dễ nhận thấy nhất

Leave a comment