Lịch tuần khủng hoảng chi tiết theo tuần của bé mẹ cần biết

0

Các tuần khủng hoảng sẽ đến mà không báo trước. Tuy nhiên, không phải mẹ không thể đoán trước được thời điểm những “cơn bão” này ập đến để chuẩn bị tinh thần vượt qua. Hôm nay, POH sẽ chia sẻ với mẹ cách tính lịch tuần khủng hoảng của bé cũng như các mốc cụ thể của tuần khủng hoảng trong 2 năm đầu đời của bé.

Cách tính wonder week sẽ được tính theo ngày dự sinh của em bé chứ không phải ngày dự sinh thực tế. Ví dụ, nếu bé sinh non khi thai được 36 tuần thì thời điểm khủng hoảng tuần thứ 12 của bé sẽ rơi vào khoảng 16 tuần tuổi.

Tuy nhiên, do tốc độ phát triển của mỗi bé là khác nhau nên có thể tuần thai đến sớm ở bé, lại đến muộn ở bé, sẽ có sự chênh lệch về số ngày. Bảng trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Ngoài ra, các mẹ có thể tải App Tuần khủng hoảng của bé để tiện theo dõi tuần khủng hoảng của bé. Mời các bạn tham khảo các ứng dụng được giới thiệu trong bài viết TOP 3 ỨNG DỤNG THEO DÕI TUẦN QUẦNG CỦA BÉ.

Dấu hiệu cho thấy em bé đang bước vào tuần khủng hoảng là:

– Tự dưng khóc nhiều, dễ nổi cáu

– Lượng bú/bú của bé giảm đột ngột dù chưa kiểm tra sức khỏe có vấn đề gì

– Khó đi vào giấc ngủ, hoặc ngủ được nhưng liên tục bị tỉnh giấc, thậm chí không thể ngủ lại dù đã có mẹ hỗ trợ.

– Lịch trình hoạt động bị đảo lộn

– Đặc biệt bé rất bám mẹ, quấy khóc khi mẹ khuất bóng.

– Bạn xuất hiện những kỹ năng mới, hành động mới mà trước đây không có.

>>> Xem thêm :  Sự phát triển của song thai theo tuần: 3 tuần

Trong 2 năm đầu đời, bé sẽ trải qua khoảng 10 tuần khủng hoảng sau:

Lịch tuần khủng hoảng của bé

Wonder week 5 tuần tuổi (ww5): Đây là tuần khủng hoảng đầu tiên trong đời, khi trước ăn xong con chỉ ngủ, đến ww5 thì thức, khóc nhiều, khó ngủ, dễ ọc ọc. .. Lý do là vì giai đoạn này các giác quan của con phát triển nên cảm thấy lạ lẫm, bất an với những điều mới lạ này. Khi ww5 kết thúc, bé sẽ biết quan sát mọi thứ chăm chú hơn, thích sờ mó mọi thứ xung quanh. Ngoài ra, tôi học cách mỉm cười và nhận ra mẹ qua mùi hương của mẹ.

Wonder week 8 tuần tuổi (ww8): Tuần khủng hoảng này sẽ rơi vào khoảng từ đầu tuần 7 đến hết tuần 9. Sau khi ww8 kết thúc, bé đã biết điều khiển các cử động của tay chân, biết quay đầu ra sau. đến nơi xuất phát. phát ra âm thanh, biết nói chuyện, có hứng thú đặc biệt với món đồ chơi yêu thích hoặc màu sắc tươi sáng.

Wonder week 12 tuần tuổi (ww12): Đây là tuần khủng hoảng của bé 3 tháng tuổi.

Đây được coi là mốc wonder week quan trọng vì bé được rèn luyện nhiều kỹ năng tuyệt vời như lăn, lật, ngẩng đầu, quay đầu… Ngay cả khi đang ngủ bé cũng sẽ rèn luyện được các kỹ năng này. Bạn có thể nhận thấy rằng vào ban đêm, em bé của bạn thường cố gắng nằm sấp và khi không thể, bé sẽ thức dậy và khóc. Vì vậy, tuần thứ 12 kỳ diệu kéo dài bao lâu? Câu trả lời sẽ có cho đến khi bé thành thạo các kỹ năng, bé có thể lật bánh xe một cách thuần thục.

>>> Xem thêm :  Mách mẹ lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi

Wonder week 19 tuần tuổi (ww19): Khi ww19 kết thúc, kỹ năng con có được là chân tay cử động linh hoạt hơn, cầm nắm tốt hơn, có xu hướng nhường đồ chơi hoặc tay chân cho mẹ. miệng để mút hoặc gặm. Trẻ đã có thể dùng mắt tìm bố mẹ, biết chủ động đẩy bình sữa khi đã no.

Wonder tuần 26 tuần tuổi (ww26): Kỹ năng mà bé học được sau ww26 là bé có thể trườn, bò về phía trước để lấy món đồ yêu thích; Con biết tìm điểm tựa để tự ngồi dậy, biết cười thành tiếng… Những kỹ năng trong giai đoạn này rất cần thiết để chuẩn bị cho giai đoạn ăn dặm của bé.

Wonder week 37 tuần tuổi (ww37): ww37 là mốc phát triển mà bé đã biết phân loại và nhóm các đồ vật theo một đặc điểm nhất định. Con cũng có thể hiểu được một số lời người lớn nói, biết bắt chước hành động của người lớn, đặc biệt là bố mẹ.

Wonder week 46 tuần tuổi (ww46): Ở ww46, bé đã có thể nói một vài từ đơn giản, trả lời bố mẹ hoặc chỉ vào món đồ mà mình muốn. Ngoài ra, trẻ cũng hiểu được khái niệm trình tự, thứ tự xảy ra của một sự việc.

Tuần thứ 55 kỳ diệu (ww55): Đây có lẽ là tuần kỳ diệu mà mức độ quấy khóc của bé khiến bố mẹ muốn hụt hẫng. Tuy nhiên, thành quả đạt được sẽ giúp bố mẹ có thêm động lực để vượt qua. Tức là trẻ đã có thể tự đứng, thậm chí chập chững vài bước mà không cần sự hỗ trợ của cha mẹ. Ngoài ra, trẻ có thể ném đồ vật đi, tập vẽ, tự cởi quần áo.

>>> Xem thêm :  06 thói quen xấu gây ảnh hưởng sức khỏe cho bé

Tuần thứ 64 kỳ diệu (ww64): Khi ww64 kết thúc, bé đã biết bắt chước các biểu cảm và hành động của người lớn; cũng biết nịnh nọt, nịnh cha mẹ; biết cách thương lượng và thể hiện cảm xúc để thu hút người lớn.

Tuần thứ 75 kỳ diệu (ww75): Đây được coi là tuần kỳ diệu cuối cùng trong 2 năm đầu đời của trẻ. Khi ww này kết thúc, tôi đã có thể đi lại vững vàng, thậm chí có thể chạy và nhảy tốt. Họ cũng biết cách xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau và thay đổi hành vi của mình cho phù hợp với hoàn cảnh.

Dưới đây là chi tiết những tuần khủng hoảng của bé trong 2 năm đầu đời. Các mẹ có thể tham khảo cách vượt qua tuần khủng hoảng qua bài viết Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh là gì? Mẹo giúp mẹ vượt cạn.

Ngoài ra, cách hiệu quả nhất là mẹ hãy cùng con tham gia liệu trình POH Acti. Trong khóa học có hơn 500+ bài tập Montessori được sắp xếp theo từng độ tuổi của trẻ, giúp trẻ phát triển đúng nhịp độ và rút ngắn thời gian bão táp của tuần khủng hoảng.

Tại POH Acti, bé còn có sự đồng hành của các giáo viên Montessori trong suốt khóa học. Hàng tuần, chị em còn tổ chức livestream trực tiếp để các mẹ cùng thảo luận và được giải đáp những vướng mắc của mình.

Bố mẹ hãy tham khảo ngay khóa học POH Acti nhé!

Leave a comment