Lợi ích của trò chơi trí tuệ với trẻ mầm non

0

Nếu cha mẹ không muốn con tiếp xúc nhiều với trò chơi điện tử và các thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại để giải trí thì có thể cho con chơi những trò chơi trí tuệ vừa mang tính giáo dục vừa hấp dẫn, giúp trẻ phát triển trí não và các kỹ năng xã hội. Trò chơi đấu trí không chỉ giúp trẻ tránh xa những cách giải trí không lành mạnh mà còn có tác dụng gắn kết tình cảm cha mẹ và con cái.

1. Trò chơi trí óc là gì?

Lợi ích của trò chơi trí não với trẻ mầm non

Trẻ thông minh sớm khi được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ đúng cách

Theo định nghĩa của trang web Harvard Health, trò chơi trí óc là trò chơi trí óc kích thích tư duy, trong đó người chơi tương tác trực tiếp với nhau mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ thiết bị điện tử nào. Ví dụ như cờ vua, giải ô chữ, Sudoku, ..

Trò chơi trí tuệ có ý nghĩa đặc biệt đối với sự hình thành và phát triển, trí tuệ của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Nó quyết định xu hướng tư duy, hình thành tính cách, xác định sở thích hay đam mê và có thể ảnh hưởng đến cách bé lớn lên sau này.

Khi lựa chọn trò chơi trí tuệ cho con, cha mẹ cần cân nhắc tính cách, sở thích, giới tính của con mình để trò chơi thực sự hữu ích với con. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý một số điểm như:

  • Trò chơi dành cho trẻ em bao nhiêu tuổi?

  • Tác dụng của trò chơi là gì? Tăng trí thông minh (trí thông minh logic, trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh nghệ thuật, trí thông minh giác quan) hay tăng cường cảm xúc, kỹ năng?

  • Làm thế nào để chơi trò chơi?

  • An toàn trò chơi?

>>> Xem thêm :  Bị nhiễm virus HPV có mang thai được không?

Trò chơi phải thực sự phù hợp để thu hút trẻ và phát huy được lợi ích của nó. Nếu không, không chỉ bố mẹ tốn tiền, lãng phí đồ chơi mà bé cũng không được kích thích phát triển trí tuệ.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Xem thêm: Sai lầm của cha mẹ khi chọn đồ chơi trí tuệ cho con

2. Lợi ích của trò chơi trí óc với trẻ mầm non

Lợi ích của trò chơi trí não với trẻ mầm non

Trẻ hình thành các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống từ các trò chơi trí tuệ

Xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong trò chơi trí tuệ, các bé sẽ gặp phải những tình huống phải phán đoán, tìm và lựa chọn giải pháp để giành chiến thắng. Cách làm của trẻ có hiệu quả hay không, điều đó đã thể hiện trẻ có tư duy, tư duy, biết tổ chức và giải quyết vấn đề.

Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Có những tình huống trong trò chơi có thể được áp dụng để giải quyết câu chuyện trong cuộc sống thực. Trẻ sẽ trở nên tự tin hơn khi đối mặt, phản ứng nhanh hơn khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Rèn luyện trí nhớ của bạn

Có một số trò chơi buộc trẻ phải nhìn nhanh và nhớ nhanh như quan sát tranh và kể lại các chi tiết trong tranh, nhìn tranh và ghép tranh hay sudoku,… Kỹ năng ghi nhớ sẽ rất hữu ích trong quá trình này. tương lai học tập của trẻ em. Trẻ có khả năng ghi nhớ thông tin nhanh và nhiều. Ngoài ra, bé cũng có thể phân biệt hoặc nhận biết những người, đồ vật, sự việc đã tiếp xúc trong thời gian ngắn. Điều này rất hữu ích trong cuộc sống.

>>> Xem thêm :  TOP 5 dòng sữa công thức của Đức tốt nhất cho bé hiện nay

Kích thích tư duy trừu tượng, trí tưởng tượng, óc sáng tạo

Các trò chơi trí tuệ thường được thiết kế với nhiều hình dáng, màu sắc đa dạng, kích thích khả năng tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ. Ví dụ, với trò chơi tưởng tượng khối: bố mẹ thử thách con nhắm mắt yêu cầu tưởng tượng một hình dạng nào đó như hình tròn, hình vuông, hình tam giác,… rồi vẽ ra giấy. Trẻ rút ra kết quả càng đúng thì khả năng tập trung, quan sát của trẻ càng cao. Tư duy trừu tượng, trí tưởng tượng và óc sáng tạo cũng sẽ giúp trẻ giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách mới mẻ và thú vị.

Lợi ích của trò chơi trí não với trẻ mầm non

Trò chơi trí tuệ giúp trẻ có tư duy sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú

Thực hành kỹ năng tương tác xã hội

Thông qua trò chơi, trẻ gần gũi, giao tiếp cởi mở với mọi người. Trẻ tự tin thể hiện khả năng của mình qua những lần thử thách, giải mã trò chơi cùng người chơi với mình. Điều này cũng sẽ giúp bé dễ dàng hòa đồng và làm quen với mọi người trong môi trường mới.

Phát triển tư duy toán học và khả năng ngôn ngữ

Trẻ sẽ trở nên nhạy bén và nhạy bén hơn với các con số và chữ cái thông qua các trò chơi trí tuệ. Ví dụ như cờ vua, sudoku, rubik,… Khi chơi các trò chơi này, trẻ không chỉ nhanh nhạy với các con số mà còn rèn luyện trí thông minh logic, tính kiên nhẫn và khả năng tập trung. Hay trò chơi xếp chữ (Srabble) với nhiệm vụ cho người chơi nhặt một miếng gỗ bất kỳ và ghép thành một từ có nghĩa sẽ giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ. Tư duy toán học và khả năng ngôn ngữ là hai kỹ năng giúp não trái của bé phát triển và nhạy bén hơn, bé thông minh hơn khi học các môn tự nhiên và xã hội.

>>> Xem thêm :  Bổ sung sắt cho mẹ bầu

Truyền cảm hứng cho trẻ em khám phá

Vì những trò chơi trí não có tính năng giúp trẻ phát triển tư duy chứ không phải là những trò chơi tĩnh, mặc định một quy luật chơi. Ngược lại, những loại đồ chơi này tạo cơ hội cho trẻ linh hoạt, tưởng tượng và khám phá nhiều cách chơi khác nhau. Từ đó bé sẽ không còn cảm thấy nhàm chán với trò chơi mà luôn cảm thấy thích thú khi khám phá những điều thú vị từ những trò chơi trí tuệ đó.

Thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi, đặc biệt là với các trò chơi trí tuệ, trẻ có thể tự tin bộc lộ hết khả năng của mình và phát triển trí não ngày càng toàn diện. Vì vậy, khi bước vào độ tuổi mầm non, bắt đầu có thể nhận biết, bố mẹ nên cho bé chơi các trò chơi trí tuệ nhiều hơn.

Tham gia cộng đồng chia sẻ, review, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho bé tại Hà Nội và TPHCM để tham khảo nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn : kiddi

Leave a comment