Mẹ bầu mang thai đôi cần những xét nghiệm gì?

0

Song thai hoặc đa thai phức tạp hơn một thai. Vì vậy, mẹ sẽ cần được chăm sóc và theo dõi đặc biệt hơn bình thường. Mời các bậc cha mẹ cùng tìm hiểu những thông tin về xét nghiệm khi mang đa thai dưới đây.

Bạn sẽ được chăm sóc bởi bác sĩ sản khoa với sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa. Hầu hết các bà mẹ sinh đôi đều khỏe mạnh. Nhưng bạn và em bé của bạn sẽ cần được chăm sóc đặc biệt, vì đa thai có thể phức tạp hơn đơn thai.

Phụ nữ mang thai đôi cần được chăm sóc nhiều hơn

Phụ nữ mang thai đôi cần được chăm sóc nhiều hơn

Những người sẽ hỗ trợ phụ nữ mang thai:

 • Bác sĩ sản khoa
 • Y tá chuyên khoa
 • Kỹ thuật viên siêu âm

Những người chịu trách nhiệm chăm sóc phụ nữ mang thai cần có đầy đủ kinh nghiệm chăm sóc phụ nữ mang thai đơn và đa thai.

Hỗ trợ cũng có thể đến từ bác sĩ sản khoa hoặc y tá:

Các mẹ cần khám thai và siêu âm nhiều hơn khi mang thai đôi, sinh ba. Nếu quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ, bạn sẽ có tổng cộng khoảng 11 cuộc hẹn bao gồm khám thai và siêu âm.

Mẹ sẽ đến trực tiếp bệnh viện để khám hoặc có thể khám tại phòng khám riêng của bác sĩ.

Tổng số lượt truy cập phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 • Chính sách của bệnh viện mà mẹ lựa chọn.
 • Bạn có bị biến chứng hay không?
 • Sinh đôi có chung nhau thai không?

Khi thai được 10 tuần, bạn nên đi khám. Đối với nhiều phụ nữ mang thai, đây là điều bình thường như mang thai đơn, vì họ vẫn chưa biết mình đang mang song thai.

Trong trường hợp mang song thai, lần khám này sẽ không được tính vào tổng số lần khám thai. Bạn cần tái khám để trao đổi với bác sĩ về các vấn đề liên quan đến song thai.

Bạn có thể biết hoặc nghi ngờ mình mang song thai nếu thực hiện các biện pháp điều trị hiếm muộn hoặc siêu âm sớm. Nếu vậy, lần khám này sẽ được tính vào tổng số lần khám thai.

>>> Xem thêm :  Những nỗi lo lắng của bà bầu là gì?

Số lần khám cũng sẽ phụ thuộc vào việc cặp song sinh có chung nhau thai hay có nhau thai riêng biệt.

Tất cả các cặp song sinh cùng trứng và một số cặp song sinh giống hệt nhau đều có nhau thai riêng biệt. Những cặp song sinh có nhau thai riêng biệt được gọi là cặp song sinh hợp tử. Hầu hết các cặp song sinh là cặp song sinh hợp tử.

Những cặp song sinh có chung nhau thai được gọi là song sinh đơn bào và luôn cùng trứng.

Nếu mang song thai hợp tử

Các mẹ nên khám thai ít nhất 8 lần trong suốt thai kỳ. Bao gồm ít nhất hai lần thăm khám với bác sĩ sản khoa chuyên khoa:

 • Một lần khám, cộng với siêu âm 10 tuần đến 13 tuần + 6 ngày: để xác định ngày dự sinh và tầm soát hội chứng Down.
 • Một lần siêu âm từ 18 tuần đến 20 tuần + 6 ngày: để kiểm tra sự phát triển của thai nhi.
 • Kiểm tra sự phát triển của thai nhi và siêu âm ở 20, 24, 28, 32 và 36 tuần. Bạn cũng sẽ gặp các y tá chuyên khoa mà không cần siêu âm ở tuần thứ 16 và 34.

Nếu người mẹ mang song thai đơn bội

Bạn cần khám thai ít nhất chín lần trong suốt thai kỳ và ít nhất hai lần với bác sĩ sản khoa chuyên khoa.

Các bà mẹ đến khám, siêu âm giống như bà mẹ mang song thai cùng hợp tử. Tuy nhiên, thai phụ sẽ được khám và siêu âm sự phát triển của thai nhi ở các tuần 16, 18, 20, 22, 24, 28, 32 và 34.

Các cặp song sinh đơn hợp tử cần được theo dõi cẩn thận hơn, vì các biến chứng liên quan đến nhau thai có thể phát sinh do các cặp song sinh có nhau thai nhỏ hơn và không phát triển tốt như các cặp song sinh khác trứng. .

Các cặp song sinh đơn hợp tử có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng truyền máu song sinh (TTTS), trong đó một em bé nhận được quá nhiều máu và em bé kia có quá ít máu. Bác sĩ sản khoa của bạn sẽ kiểm tra những biến chứng này trong những lần bạn thăm khám.

Khi đặt lịch khám thai, y tá sẽ biết đầy đủ bệnh sử của mẹ, từ đó đánh giá nguy cơ tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ, đồng thời biết được mẹ đã từng sinh con nhẹ cân hay chưa. trẻ nhẹ cân. sinh non vì những biến chứng này sẽ phổ biến hơn ở những bà mẹ mang song thai.

>>> Xem thêm :  Stress làm thay đổi tinh trùng và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thế hệ sau

Thai phụ mang song thai cần làm các xét nghiệm để đánh giá các biến chứng thai kỳ

Thai phụ mang song thai cần làm các xét nghiệm để đánh giá các biến chứng thai kỳ

Nếu bạn cho rằng mình có nguy cơ bị tiền sản giật, bác sĩ sẽ kê cho bạn một viên aspirin liều thấp (75mg) để bạn dùng hàng ngày sau 12 tuần.

Mang thai đôi có nên làm xét nghiệm triple test?

Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm dung nạp glucose nếu bạn lo lắng rằng bạn bị tiểu đường thai kỳ, đặc biệt nếu bạn có tiền sử tiểu đường hoặc thừa cân khi mang thai.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lượng protein trong nước tiểu và đo huyết áp của bạn, đồng thời khi tái khám từ tuần 24. Huyết áp cao và protein trong nước tiểu của bạn có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.

Bạn sẽ cần xét nghiệm máu để xem liệu bạn có bị thiếu máu và các bệnh nhiễm trùng khác hay không. Xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu thiếu máu được thực hiện từ 20 tuần đến 24 tuần, cũng như 28 tuần. Những bà mẹ mang song thai dễ bị thiếu máu.

Mang thai đôi có nên làm xét nghiệm Double test?

Để kiểm tra hội chứng Down ở các cặp song sinh, tốt hơn hết bạn nên đi xét nghiệm trong tam cá nguyệt đầu tiên vì xét nghiệm sau này sẽ không chính xác.

Xét nghiệm thai đôi bao gồm siêu âm độ mờ da gáy từ 11 tuần đến 13 tuần và sáu ngày của thai kỳ và xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể được thực hiện vào ngày siêu âm, hoặc sớm hơn, từ 10 tuần.

Nếu mang thai ba, kết quả sẽ dựa trên siêu âm đo độ mờ da gáy cho từng em bé và tuổi của người mẹ.

Nguy cơ đột biến nhiễm sắc thể cao hơn ở các trường hợp song thai. Tuy nhiên, cũng có nhiều khả năng kết quả dương tính giả hơn. Khi đó, bạn có thể phải làm xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn như chọc dò ối để có kết quả chính xác.

>>> Xem thêm :  Cách nhận biết và chữa tật nói ngọng cho trẻ như thế nào?

Một giải pháp thay thế là làm xét nghiệm tiền sản NIPT, được thực hiện từ tuần thứ 10 vì nó có độ chính xác cao trong việc kiểm tra nguy cơ mắc hội chứng Down.

Xét nghiệm tiền sản NIPT chỉ nên dành cho những bà mẹ mang song thai, vì kết quả sẽ kém chính xác hơn đối với những bà mẹ sinh ba trở lên.

Người mẹ sẽ siêu âm thường xuyên hơn so với một thai kỳ để kiểm tra sự phát triển, vị trí của thai nhi và phát hiện hội chứng truyền máu ở các cặp song sinh.

Bác sĩ siêu âm sẽ đo thai nhi từ 20 tuần, và các lần siêu âm này không được cách nhau quá 28 ngày.

Hơn một nửa số trẻ sinh đôi được sinh ra trước 37 tuần. Hầu hết được chỉ định mổ lấy thai, chỉ một số ít trường hợp được can thiệp chuyển dạ.

Nếu mẹ không có biến chứng gì và song thai có nhau thai riêng biệt, bác sĩ sản khoa có thể đề nghị can thiệp hoặc sinh mổ sau 37 tuần.

Nếu các cặp song sinh cùng nhau thai, bác sĩ sản khoa sẽ khuyên nên sinh sớm hơn một chút, gần 36 tuần.

Dưới đây là những tuần dự kiến ​​cho một lần đa thai không biến chứng:

 • Từ 35 tuần với trẻ sinh ba sau khi cho mẹ uống một liều steroid. Steroid giúp hỗ trợ sự phát triển phổi của trẻ sinh non.
 • Từ 36 tuần với cặp song sinh đơn hợp tử
 • Từ tuần thứ 37 với cặp song sinh lưỡng tính.

Mỗi bệnh viện có chính sách riêng dựa trên các hướng dẫn chung. Sinh đẻ có kế hoạch là lựa chọn an toàn nhất cho những ca sinh khó vì nó làm giảm nguy cơ thai chết lưu một hoặc cả hai.

Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn rằng sinh có kế hoạch sẽ tốt hơn cho cả mẹ và thai nhi. Nhưng không ai biết điều gì sẽ xảy ra nếu mẹ tiếp tục quá trình mang thai và chuyển dạ tự nhiên.

Vì vậy, lựa chọn sinh có kế hoạch là phương án an toàn và ít rủi ro nhất. Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment