Mẹ có biết tummy time khi nào để đem lại hiệu quả tốt nhất?

0

Thời gian nằm sấp mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh. Ngay cả một em bé sơ sinh cũng rất bận rộn vào một ngày như thế. Giờ ăn, ngủ, tắm, ị, tè… giờ nằm ​​sấp em lo lắm! Vậy thời điểm cho bé tập nằm sấp là thích hợp và hiệu quả nhất? Bạn có biết khi nào nên bắt đầu cho bé nằm sấp?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị thời gian nằm sấp cho trẻ sơ sinh. Bé bắt đầu tập nằm sấp càng sớm thì càng nhanh quen với việc này.

0-4 tuần đầu tiên được coi là thời kỳ trăng mật. Bé vẫn chưa quen với thế giới mới bên ngoài bụng mẹ nên ngủ rất nhiều, thời gian thức giấc dài nhất chỉ 30-45 phút. Trong thời gian này, bé vẫn bận ăn uống, vệ sinh và thay tã. Ngoài ra, việc đặt trẻ nằm sấp ngay sau khi ăn cũng là điều không nên chút nào bởi tư thế này sẽ tạo áp lực lên vùng bụng khiến trẻ bị nôn trớ.

Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất là cho trẻ sơ sinh nằm sấp ngay khi trẻ thức dậy. Lúc này bé đã tỉnh táo và vui vẻ nên sẽ dễ dàng làm quen với tư thế mới hơn.

Bạn có thể bắt đầu với hai đến ba lần hóp bụng mỗi ngày. Thời gian nằm sấp là bao lâu? Một số đầu tiên chỉ nên kéo dài một vài phút. Một số bé chỉ có thể khóc trong một phút khi nằm sấp vì đây là một tư thế không quen thuộc và bé có thể bắt đầu khóc ngay khi được mẹ đặt lên bụng. Nếu bé khóc, hãy bế bé lên và kiên nhẫn vỗ về rồi thử lại sau!

>>> Xem thêm :  Quên thai giáo cho con một buổi và cái kết

Trong giai đoạn sơ sinh này, sự tiếp xúc da kề da cũng rất quan trọng giúp bé cảm thấy an tâm và gắn kết với mẹ. Bạn nên tận dụng thời gian này để đặt bé nằm sấp trên bụng hoặc ngực của bạn.

Khi nào cho bé tập nằm sấp là băn khoăn của nhiều bà mẹ

Lúc này bé có thể theo lịch trình E3 nên thời gian thức có thể lên tới 1 tiếng. Đây là lúc để biến thời gian nằm sấp thành thói quen. Bạn có thể chọn một hoạt động nhất định để lặp lại khi nằm sấp, chẳng hạn như nằm sấp trong vài phút sau mỗi lần thay tã. Sau vài lần, em bé của bạn dự đoán rằng mỗi lần thay tã sẽ nằm sấp, điều đó trở thành một phần của hoạt động thay tã và giúp bé hợp tác dễ dàng hơn. Lưu ý là thời gian từ khi bé ăn đến khi thay bỉm ít nhất phải 15 phút rồi mẹ mới đặt bé nằm sấp nhé!

Nếu bạn chưa tập cho bé nằm sấp từ khi mới sinh thì bây giờ bạn có thể chọn thời điểm massage trước hoặc sau khi tắm. Cụ thể, mẹ đặt bé nằm sấp khi massage vùng lưng. Các chuyển động tròn xoa bóp vùng lưng giúp bé giảm căng thẳng, cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Như vậy bé sẽ tạm thời quên tư thế mới này và làm quen dần.

>>> Xem thêm :  Sự phát triển của song thai theo tuần: 16 tuần

>> Cách tập nằm sấp cho bé

Trẻ 2 tháng tuổi có thể thức tới 1,5-2 giờ và lâu hơn theo thời gian. Lúc này, mẹ hãy tận dụng giờ chơi để nằm sấp cho bé 2 tháng tuổi nhé! Trong giờ chơi có rất nhiều hoạt động giúp mẹ có thể linh hoạt thay đổi tư thế cho bé.

Nằm sấp giúp bé rèn luyện kỹ năng vận động thô, tác động đến nhiều nhóm cơ để chuẩn bị cho những vận động phức tạp hơn sau này. Các mẹ cũng cần lưu ý: nhiều bé được mẹ tập trung cho nằm sấp từ nhỏ đã có khả năng tự lật và nằm ngửa. Vì vậy khi cho bé tự thay tã hoặc nằm chơi độc lập, mẹ tuyệt đối không để bé nằm trên các bề mặt cao như thành giường, thành bàn thay tã.

Nằm sấp giúp tăng cường nhận thức cho bé, mẹ có thể đặt bé nằm sấp trên sàn, trước gương rộng. Nhờ đó, trẻ có thể mở to mắt, đồng thời quan sát được cử động của tay, chân, nét mặt của chính mình trước gương. Ngoài ra, mẹ cũng có thể đặt bé nằm sấp trên một chiếc khăn hoặc trên một chiếc gối rộng rồi từ từ kéo 2 mép khăn/đầu gối sang phải, sang trái để giúp bé cảm nhận được sự chuyển động. của cơ thể trong không gian.

Khi nằm sấp, bạn có thể nói chuyện, đọc sách cho bé nghe hoặc chơi với món đồ chơi yêu thích. Nhìn căn phòng và các đồ vật xung quanh ở một vị trí và góc độ khác cũng giúp trẻ phát triển thị giác.

>>> Xem thêm :  [Review] Mẹ có biết sữa Friso được sản xuất như thế nào?

Việc tập thời gian nằm sấp không phù hợp với từng giai đoạn sẽ khiến bé sợ tập, lười tập, quấy khóc khi tập, không hợp tác tập, ghét thời gian nằm sấp… trẻ không được hưởng lợi ích phát triển tối ưu khi tập bụng. một cách bài bản.

Để có video và bài tập bụng chi tiết theo ngày và phù hợp với bé, mẹ có thể tham khảo chương trình POH Acti nhé!

Tại POH Acti, ứng dụng sẽ mang đến cho bạn những bài tập bụng cho bé theo từng ngày, từng giai đoạn, từng bước phát triển phù hợp nhất với bé. Mẹ sẽ có câu trả lời chi tiết nhất cho từng giai đoạn như Thời gian nằm sấp cho bé 1 tháng tuổi? Thời gian nằm sấp cho bé 2 tháng tuổi như thế nào? Thời gian nằm sấp cho bé 3 tháng như thế nào? Tập Tummy time trên gối chống trào ngược có tác dụng gì… cùng với đó là tập khi nào, tập như thế nào cùng video hướng dẫn chi tiết từng bài tập.

Khi tham gia chương trình, bé sẽ được vận động một cách bài bản, giúp bé sớm đạt các mốc vận động nhạy bén, tránh hiện tượng trượt, trườn, chậm đi… đồng thời giúp bé mở rộng chiều cao. vùng khám phá, giúp tăng cường kết nối thần kinh giúp trẻ hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Bé phát triển toàn diện trí não, nhận thức, vận động & ngôn ngữ… ngay từ nhỏ với POH Acti (0-3 tuổi)

Leave a comment