Mẹ nên giải thích với bé lớn như thế nào sau sảy thai?

0

Mất đi người anh / chị / em mà bạn hằng mong đợi là một trong những điều khó nói nhất đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là khi chính cha mẹ đang phải vật lộn để đối phó với những cảm xúc của chính mình.

Trẻ em phản ứng với sự mất mát và bày tỏ cảm xúc hoặc nói về nó theo cách khác. Dù trẻ bao nhiêu tuổi và đang ở giai đoạn phát triển nào, một số trẻ thường tò mò và nhạy cảm hơn những trẻ khác. Cha mẹ là người hiểu con mình nhất, vì vậy họ sẽ biết khi nào và nên chia sẻ điều gì với con.

Cha mẹ có cần giải thích không?

Cha mẹ có thể cảm thấy trẻ còn quá nhỏ để hiểu chuyện gì đã xảy ra. Nếu bạn bị sẩy thai sớm, em bé của bạn thậm chí sẽ không biết về điều đó.

Tuy nhiên, nếu mẹ sảy thai muộn, rất có thể em bé đã tham gia vào quá trình chuẩn bị và đón đầu bé yêu chào đời. Vì vậy, bạn cần biết những gì đã xảy ra. Nếu bạn không thể nói với con mình về những gì đã xảy ra, bạn có thể nhờ một thành viên khác trong gia đình giúp giải thích cho con bạn.

Bạn cần nói chuyện với bé về việc sẩy thai

Mẹ giải thích về chuyện sảy thai để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của con

Trẻ có thể không hiểu hết, nhưng chúng sẽ vẫn nắm bắt được cảm xúc của cha mẹ và biết rằng có điều gì đó không ổn. Ví dụ, con bạn sẽ nhận thấy rằng bạn đang khó chịu hoặc mất tập trung khi ở bên con.

Hoặc sự xa cách về thể chất với cha mẹ có thể đã ảnh hưởng đến thói quen của đứa trẻ. Nếu bạn không giải thích vấn đề, con bạn có thể sợ hãi và cảm thấy rằng mình sẽ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn bằng cách đặt câu hỏi. Tôi cần được trấn an rằng mọi thứ sẽ ổn.

Cách trẻ em phản ứng với cái chết

Trẻ nhỏ có thể phản ứng theo nhiều cách khác nhau để thể hiện nỗi buồn và sự mất mát. Ví dụ, con bạn có thể trở nên bướng bỉnh, thoái lui trong khi tập đi vệ sinh, hoặc đột nhiên trở nên cáu kỉnh khi đi nhà trẻ.

>>> Xem thêm :  Bà bầu bị trầm cảm phải làm sao?

Thói quen hàng ngày của con bạn có thể bị gián đoạn. Cô ấy đang cố gắng hiểu tại sao những người lớn xung quanh cô ấy lại có vẻ buồn như vậy. Thế giới dường như đe dọa tôi theo cách mà nó chưa từng có trước đây.

Ngược lại, đứa trẻ cũng có thể không phản ứng với sự mất mát. Thậm chí, tâm trạng của trẻ cũng trở nên thất thường. Trẻ có biểu hiện buồn bã khó nguôi ngoai nhưng nhanh quên và hay hỏi về những món ăn yêu thích.

Bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu nhưng đây là sự phát triển bình thường của em bé. Trẻ em thường bộc lộ cảm xúc một lúc, không phải tất cả cùng một lúc.

Làm thế nào để giải thích sẩy thai

Đừng né tránh câu hỏi của tôi

Trẻ em thường hỏi, “Em bé đã đi đâu?” hoặc “Khi nào em bé sẽ trở lại?” Việc bé tò mò về những gì đã xảy ra là điều hoàn toàn bình thường, vì vậy hãy trả lời những câu hỏi của bé một cách đơn giản và nhẹ nhàng. Cách tốt hơn là cha mẹ nên đọc cho con nghe những câu chuyện về các nhân vật bị mất vật nuôi hoặc ông bà.

Câu trả lời ngắn gọn và đơn giản

Trẻ nhỏ không thể xử lý quá nhiều thông tin cùng một lúc. Thông thường, cách đơn giản nhất là giải thích cho trẻ hiểu rằng cơ thể ngừng hoạt động, thay vì đưa cho trẻ một đống thông tin phức tạp. Bạn có thể nói, “Em bé không thể phát triển và khỏe mạnh trong bụng mẹ như trước đây. Cơ thể em bé đã ngừng hoạt động và em bé đã chết. Đứa bé sẽ không thể ăn ngủ, không nhìn thấy gì và cũng không bị đau đớn gì. “

Nói về việc mất một đứa bé

Nếu con bạn đã biết về em bé và nghĩ rằng mình không thích có anh hoặc chị, em có thể cảm thấy tội lỗi về việc mất em bé. Hoặc bạn sẽ buồn vì bạn sẽ không là chị cả.

Mẹ giải thích về việc sẩy thai không liên quan gì đến em béMẹ giải thích sẩy thai không liên quan gì đến em bé

Giải thích rằng trẻ sơ sinh chết thường không đủ sức khỏe để sống bên ngoài tử cung của mẹ. Cha mẹ có thể muốn gợi ý con mình tạm biệt bằng cách vẽ một bức tranh hoặc làm một món quà đặc biệt cho em bé.

Thể hiện cảm xúc của riêng bạn

Bày tỏ sự đau buồn cũng là một phần quan trọng trong việc chữa lành vết thương cho cả trẻ em và người lớn. Cha mẹ nên giải thích rằng đôi khi người lớn cần phải khóc, và mẹ cảm thấy buồn vì nhớ con. Trẻ sẽ nhận thức sâu sắc về những thay đổi trong tâm trạng của cha mẹ. Trẻ sẽ lo lắng hơn nếu cảm thấy có điều gì đó không ổn và dường như bố mẹ đang cố gắng che giấu điều đó.

>>> Xem thêm :  [Review] Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại, cách điều trị

Trung thực và rõ ràng

Điều quan trọng là các mẹ phải trung thực. Trẻ sẽ rất nhạy cảm với những thay đổi trong trạng thái cảm xúc của cha mẹ. Con bạn sẽ cảm thấy hoang mang nếu không hiểu điều gì đang diễn ra đằng sau những thay đổi mà mình đang thấy. Cha mẹ có thể nghĩ rằng nếu họ không nói về chuyện sẩy thai, nỗi buồn sẽ qua đi. Nhưng điều này là không đúng sự thật. Và để vượt qua nỗi đau này sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Những cụm từ phổ biến được người lớn sử dụng để mô tả cái chết, chẳng hạn như “qua đời” hoặc “yên nghỉ”, không có ý nghĩa gì đối với một đứa trẻ. Trẻ em suy nghĩ theo nghĩa đen, vì vậy cha mẹ nên tránh nói rằng bé đang “ngủ”, “mất tích” hoặc “đi chơi xa”. Nếu không, trẻ sẽ lo lắng rằng mình sẽ chết nếu ngủ, hoặc có thể thắc mắc rằng bạn sẽ không quay lại sau giờ làm việc hoặc mua sắm.

Hãy cẩn thận với những lời giải thích về tôn giáo

Những gì cha mẹ nói với con cái về cái chết và thế giới bên kia tất nhiên sẽ phụ thuộc vào niềm tin tôn giáo của chính họ. Nếu bạn theo tôn giáo, giải thích cho con bạn cũng có thể giúp cha mẹ mang lại cảm giác thoải mái cho con mình. Tuy nhiên, cha mẹ nên suy nghĩ kỹ về những điều con sẽ nói. Bởi vì nhiều từ được sử dụng để an ủi em bé đôi khi có thể gây nhầm lẫn.

Những từ như “Con tôi bây giờ rất vui vì nó đang ở trên thiên đường” có thể khiến trẻ lo lắng. Bạn có thể nghĩ, “Làm sao tôi có thể vui khi mọi người xung quanh tôi đều buồn?”.

Nếu cha mẹ nói: “Em trai của tôi rất ngoan, vì vậy Chúa muốn giữ nó bên cạnh”, đứa trẻ có thể nghĩ, “Nếu Chúa muốn mang nó đi, nó có đưa tôi đi cùng không? Tôi nên ngoan ngoãn để tôi được lên thiên đàng với anh hay xấu xa để tôi được ở lại đây với bố mẹ? “

Bạn có thể nói, “Chúng tôi rất buồn khi anh trai bạn không có ở đây và chúng tôi sẽ nhớ anh ấy rất nhiều, nhưng anh ấy ở với Chúa và Chúa sẽ chăm sóc anh ấy chu đáo.” Những câu như thế này sẽ giúp con bạn yên tâm mà không gây thêm lo lắng.

Hãy chuẩn bị cho nhiều phản ứng khác nhau

Giống như người lớn, trẻ em có thể cảm thấy tội lỗi hoặc tức giận sau khi mất mát hoặc buồn bã. Nhiều em lo lắng chính suy nghĩ của mình khiến em bé tử vong.

Hãy trấn an con bạn rằng đó không phải là lỗi của nó. Chuẩn bị cho con bạn để nổi giận với mọi người xung quanh. Hãy để con bạn cáu kỉnh thường xuyên hơn. Đây là cách giúp bé xua tan nỗi buồn cho dù cơn giận có thể là do nguyên nhân nào khác.

>>> Xem thêm :  Có cần thiết phải thực hành thai giáo cho con yêu?

Sẵn sàng để bạn hỏi câu hỏi này lặp đi lặp lại

Bạn cần phải sẵn sàng trả lời lặp đi lặp lại những câu hỏi giống nhau. Hầu hết trẻ em dưới năm hoặc sáu tuổi khó hiểu được sự vĩnh viễn của cái chết. Mặc dù bạn có thể đã nói rất nhiều với con mình ngay sau khi sẩy thai, nhưng con bạn cảm thấy muốn hỏi nhiều câu hỏi hơn sau đó.

Mẹ nói chuyện cởi mở với con

Cố gắng trò chuyện cởi mở về sự mất mát. Khi con bạn lớn lên và đạt đến mức độ hiểu biết mới, con bạn có thể lại cảm thấy đau buồn và có những câu hỏi mới. Đây không phải là do cha mẹ chưa giải thích rõ ràng. Chỉ cần tiếp tục trả lời trẻ một cách kiên nhẫn nhất có thể.

Trẻ em ở độ tuổi này cũng có xu hướng sử dụng tư duy ma thuật, có nghĩa là chúng tin tưởng rằng suy nghĩ của mình là đúng. Trẻ em có thể không hoàn toàn hiểu những gì bạn đang nói và đưa ra cách giải thích của riêng chúng về những gì đã xảy ra.

Cố gắng để cuộc sống của con bạn trở lại bình thường

Cố gắng bắt kịp những hoạt động quen thuộc trong cuộc sống của trẻ và tạo cho trẻ cảm giác an toàn. Ông bà và bạn bè trong gia đình sẽ giúp bạn trong việc này.

Tất nhiên, trẻ sẽ gặp phải một số gián đoạn. Nhưng trẻ có thể sinh hoạt bình thường càng sớm càng tốt. Duy trì lịch sinh hoạt của trẻ, ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ, ăn đúng giờ… Nếu con đang đi học mẫu giáo, mẹ hãy sắp xếp để con sớm đi học lại và vui chơi cùng bạn bè.

Đừng cố trở nên hoàn hảo

Cha mẹ có quyền khóc trước mặt con cái và cũng không thể mong đợi sẽ có câu trả lời hoàn hảo cho mọi câu hỏi ngay lần đầu tiên. Nhờ gia đình và bạn bè giúp bạn một số công việc nhà. Bằng cách này, bạn sẽ có thời gian chăm sóc bản thân để vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Nếu sau một vài tháng, bạn cảm thấy mình không thể đối phó với cơn đau hoặc mọi thứ có xu hướng trở nên tồi tệ hơn, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Lúc này, cha mẹ nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp.

Phản ứng của trẻ với việc mang thai trong tương lai

Con bạn sẽ cần được giải thích rằng việc mất anh chị em ruột là rất hiếm, đặc biệt là khi cha mẹ đang có kế hoạch mang thai khác. Một số cha mẹ chọn đợi cho đến tam cá nguyệt đầu tiên và sau đó nói với con họ rằng họ sắp có em bé.

Leave a comment