Mẹ tắm cho bé thế nào mới an toàn?

0

Trẻ sơ sinh có thể thích té nước, nhưng có những quy tắc quan trọng cần tuân theo để làm cho giờ tắm trở nên thú vị và đồng thời giữ an toàn cho trẻ.

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là không bao giờ để bé một mình trong bồn. Dưới đây là một số mẹo để giữ cho em bé của bạn sạch sẽ và an toàn.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh

Đảm bảo nước tắm đủ ấm khi tắm cho bé.

Nhiệt độ nước tắm cho bé không được quá nóng hoặc quá lạnh.

Không bao giờ đặt em bé của bạn vào bồn tắm trong khi nước vẫn đang chảy. Vì nhiệt độ nước có thể thay đổi nhanh chóng và trẻ có thể bị bỏng trong vòng một giây khi chạm vào nước ở 60 độ C.

Bạn có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của nước tắm. Nhiệt độ nước tắm cho bé nên từ 37 đến 38 độ C – xung quanh nhiệt độ cơ thể. Hoặc bạn có thể dùng khuỷu tay để cảm nhận nhiệt độ của nước.

Nếu bồn tắm của bạn có vòi nóng lạnh riêng biệt, bạn có thể nhờ thợ lắp van hằng nhiệt. Van này sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ nước, giúp nước không quá nóng hoặc quá lạnh khi ra khỏi vòi.

>>> Xem thêm :  Những dấu hiệu trẻ bị cảm lạnh và hướng dẫn điều trị chuẩn y khoa

Tránh xa vòi hoa sen vì nước nóng có thể làm nóng vòi.
Trẻ sơ sinh có thể bị mất nhiệt khi đưa ra khỏi nước, vì vậy bạn nên giữ ấm cho phòng. Khi đưa em bé ra khỏi bồn tắm, hãy dùng khăn ủ ấm cho bé và lau khô người trước khi mặc tã và quần áo.

Độ sâu của nước

Đối với trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi, đổ đầy nước vào bồn sao cho nước sâu khoảng 8 đến 10cm.

Đối với trẻ lớn, nước trong bồn không được cao hơn hông của trẻ khi ở tư thế ngồi.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách?

Khi đặt bé vào bồn, hãy giữ một tay chắc chắn phía sau mông bé. Đặt cánh tay còn lại của bạn dưới gáy và vai của bé.

Khi bé đã yên vị trong bồn, bạn có thể dùng tay đỡ mông bé để rửa và dội nước xung quanh. Giữ cố định trẻ bằng tay còn lại và đỡ đầu trẻ lên trên mặt nước.

Bạn có thể thích sử dụng ghế tắm để không phải bế con bằng tay.

Đừng bao giờ để con bạn một mình trong bồn tắm. Ngay cả khi em bé lớn hơn và em bé tắm cùng nhau, hoặc khi bạn đang sử dụng bồn tắm dành cho em bé hoặc bất kỳ loại dụng cụ hỗ trợ tắm nào, điều quan trọng là phải để mắt đến em bé của bạn.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh rụng rốn đảm bảo an toàn cho bé

Em bé có thể bị chết đuối dưới 5cm nước và chỉ cần vài giây là bé có thể trượt xuống trong bồn hoặc lăn xuống nước. Trẻ sơ sinh không khóc khi bị mắc kẹt trong nước, vì vậy bạn có thể sẽ không nhận thấy điều gì bất thường cho đến khi quá muộn.

>>> Xem thêm :  Cha mẹ nên làm gì khi nhận thấy trẻ sơ sinh bú ít ngủ nhiều?

Ở Anh, mỗi năm có khoảng 2 trẻ em dưới 4 tuổi chết đuối trong bồn tắm và nhiều em bị thương nặng vì cha mẹ để chúng một mình trong bồn tắm.

Nếu bạn đang sử dụng bồn tắm lớn của mình, bạn nên đặt thêm một bồn tắm cao su bên dưới nó. Khi bé lớn hơn, hãy dạy bé luôn ngồi trong bồn, không đứng trong bồn để tránh bị mất thăng bằng hoặc trượt chân. Sau khi tắm, hãy luôn nhớ đổ hết nước trong bồn.

Bao lâu thì tắm cho bé?

Tắm là khoảng thời gian có thể mang lại cho cả mẹ và bé nhiều niềm vui. Nhưng nếu bạn không muốn tắm cho bé hàng ngày, bạn nên tắm cho bé hai hoặc ba lần một tuần.

Vào những ngày không tắm, bạn có thể rửa mặt và hạ bộ cho bé và lau sạch các vết bẩn trên cơ thể bé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa tắm là các mẹ nên tránh những vùng nhạy cảm như mắt, miệng và tránh để nước vào tai.

Bạn có thể chọn một loạt các loại sữa tắm dịu nhẹ và được thiết kế đặc biệt để giúp duy trì hàng rào bảo vệ da tự nhiên của bé.

Nếu da bé bị khô hoặc bị kích ứng, bạn có thể thêm một ít chất làm mềm vào nước tắm. Sử dụng thuốc làm mềm da có thể khiến da bé bị trơn trượt nên mẹ phải chú ý bế bé cẩn thận.

>>> Xem thêm :  100+ Tên hay cho bé trai ý nghĩa, ấn tượng nhất năm 2022

Bao lâu thì gội đầu cho bé

Bạn không cần gội đầu cho trẻ hàng ngày, chỉ cần gội đầu 2 lần / tuần là đủ. Nếu con bạn bị viêm da tiết bã, bạn có thể muốn gội đầu cho trẻ thường xuyên hơn bằng dầu gội dành cho trẻ sơ sinh.

Tránh sử dụng dầu gội đầu nếu con bạn bị chàm và thay vào đó hãy sử dụng một chất làm mềm da khác.

Tắm với bé có an toàn không?

Thật an toàn khi mẹ tự tin rằng mình có thể xử lý được bất cứ việc gì. Ngoài ra, mẹ có thể phụ giúp để các bố tắm cho bé. Tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé là một cách hoàn hảo để tăng cường tình cảm giữa mẹ và bé.

Đưa em bé vào và ra khỏi bồn tắm có thể khó khăn và một chút rủi ro. Bạn có thể nhờ người thân dìu vào bồn tắm trước rồi bế em bé vào sau.

Bạn có thể ra khỏi phòng tắm một lúc không?

Không phải. Đừng bao giờ để con bạn một mình trong bồn tắm. Trước khi bắt đầu tắm cho bé, hãy chuẩn bị mọi thứ cần thiết. Đảm bảo khăn tắm, đồ vệ sinh cá nhân, tã sạch, quần áo đều nằm trong tầm với.

Nếu bạn cần ra ngoài để nghe điện thoại hoặc mở cửa, hãy quàng khăn cho bé và bế bé đi cùng thay vì để bé một mình trong bồn.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment