Môi trường an toàn ngủ cho bé

0

Đã có lúc CHÚNG TÔI ĂN CẢ THẾ GIỚI…

Nhưng liệu nó có còn đúng ở thời điểm hiện tại?

Kiến thức khoa học cập nhật từng phút, từng giờ. Trước đây, việc tắm nắng được nhà dân áp dụng. Các bác sĩ nhi khoa hàng đầu hiện nay đưa ra lời khuyên: “Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin D thay vì tắm nắng”.

Là một người mẹ, tôi nghĩ: Không chỉ có bản năng, kinh nghiệm mà cần phải có kiến ​​thức khoa học. Hãy bỏ đi những tranh luận về việc nuôi dạy con cái theo cách này hay cách khác. Dù thế nào, cha mẹ cũng muốn những điều tốt nhất cho con cái của mình. Và chỉ có một điều mà các bậc cha mẹ thường “quên” mà tôi rất muốn chia sẻ đó là “an toàn khi ngủ”.

“Ngủ” – chiếm 80% thời gian trong ngày của trẻ sơ sinh.

“Giấc ngủ an toàn” cho trẻ sơ sinh giúp giảm thiểu nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) – hiện tượng một đứa trẻ khỏe mạnh đi vào giấc ngủ và không thức dậy nữa.

Môi trường an toàn để ngủ

“Giấc ngủ an toàn” giúp giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) ở trẻ sơ sinh

Nghiên cứu về Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) cho thấy, ngoài những nguyên nhân về sức khỏe như dị tật não, sinh non, viêm đường hô hấp… còn có những nguyên nhân chủ quan như: trẻ ngủ chung giường. Đối với người lớn, cho bé nằm trên giường quá mềm hoặc kê cao gối, bé nằm quá nóng dẫn đến nhịp tim và nhịp thở không đều… (Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ).

>>> Xem thêm :  Bị người khác phán xét cách nuôi con: Mẹ hãy bình tĩnh đối mặt

Ở Việt Nam, nhiều bậc cha mẹ cho rằng: Cho con sơ sinh nằm cạnh để tiện ban đêm, hoặc để dỗ con khi con khóc, hoặc đơn giản nghĩ rằng đó là tình cảm … Tuy nhiên, cha mẹ không biết rằng: Điều này có rất nhiều các nguy cơ tiềm ẩn của SIDS.

Nhiều mẹ cho rằng nằm bên cạnh sẽ kiểm soát được từng hơi thở của con. Hay chỉ một chút cử động cũng khiến bạn tỉnh giấc… Nhưng bạn có biết: Hormone oxytocin tiết ra khi cho con bú khiến cả mẹ và con buồn ngủ. Hơn nữa, vào ban đêm, cộng với sự mệt mỏi chưa hồi phục sau khi sinh, chăm con… Mẹ hoàn toàn có thể lăn ra ngủ bất cứ lúc nào.

Và người mẹ. Dù hoàn hảo hay tuyệt vời đến đâu thì sai lầm vẫn không thể tránh khỏi. Chỉ cần lơ là trong chốc lát, mẹ sẽ không thể kiểm soát được.

Bản thân tôi cũng có lần người mất hồn vì bỏ qua an toàn khi ngủ. Tôi thường cho con bú đêm và sau đó ngủ quên. Trước đây tôi thường lấy gối để con khỏi giật mình, ai ngờ tôi lại đưa tay lên che mặt. Hay đơn giản như đội mũ cho con rồi bị dắt mũi, hú vía …

Đó là khi bận bù đầu không chịu cập nhật khoa học nuôi dạy trẻ.

Sau khi đọc nhiều, tìm hiểu nhiều về dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại POH Easy one, tôi nhận ra rằng mình còn nhiều thiếu sót. Rút kinh nghiệm lần trước có thể đúng hoặc sai nhưng không được “rút kinh nghiệm” để sai. Vì vậy các mẹ dù nuôi con như thế nào thì hãy cập nhật kiến ​​thức cho mình nhé. Đặc biệt là hãy luôn đảm bảo bé được “an toàn” khi ngủ!

>>> Xem thêm :  Cách tập cho bé bú bình và ti lúc thức

Dưới đây là một số điều kiện ngủ an toàn theo khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ:

Phòng ngừa SIDS 1Dù bạn nuôi con bằng cách nào, thì sự an toàn khi ngủ luôn phải được đặt lên hàng đầu

Phòng ngừa SIDS 2

Sử dụng đàn hồi phù hợp với nệm

Phòng ngừa SIDS 3Bé nằm một mình, hạn chế nguy cơ đột tử do SIDS

Phòng ngừa SIDS 4Nằm trên nệm cứng

Phòng ngừa SIDS 5Cho bé nằm nôi là an toàn nhất

Phòng ngừa SIDS 6Đặt em bé nằm ngửa

Phòng ngừa SIDS 7Không hút thuốc

Phòng ngừa SIDS 8Không có gối, thú nhồi bông, đồ chơi, cũi

Phòng ngừa SIDS 9Tốt nhất nên sử dụng túi ngủ cho bé

Phòng ngừa SIDS 10Đặt bé nằm dưới, chân chạm nhẹ vào thành cũi

Ở Việt Nam chúng tôi chưa có thống kê về số lượng trẻ em mất tích mỗi năm do SIDS. Nhưng con số này chắc chắn không hề nhỏ. Do nhiều bé ngủ trong môi trường không an toàn, ngủ chung giường với bố mẹ …

Vụ việc người mẹ vì quá mệt mỏi đã ấn vào mũi con khi đang ngủ khiến cháu bé tử vong là hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh.

Vì vậy, dù bạn nuôi con như thế nào thì việc đảm bảo AN TOÀN NGỦ là điều kiện tiên quyết, bắt buộc. Nó liên quan đến sự an toàn của chính bạn.

Trong khóa học POH EASY, việc đảm bảo an toàn cho giấc ngủ của bé là yếu tố bắt buộc mà cha mẹ phải tuân thủ trước khi hướng dẫn bé tự ngủ.

>>> Xem thêm :  [Giải đáp] Thai 10 tuần phát triển như thế nào, kích thước ra sao?

Các kiến ​​thức về an toàn giấc ngủ được trình bày rất chi tiết và luôn nằm đầu trong phần “GIẤC NGỦ CHO BÉ” của khóa học. Trong tất cả các phương pháp tự ngủ mà khóa học POH EASY giới thiệu, POH không ngừng nhắc nhở các bậc cha mẹ để đảm bảo giấc ngủ an toàn cho con mình.

Trong quá trình tư vấn chuyên sâu từ đội ngũ giảng viên, giảng viên luôn yêu cầu chụp ảnh môi trường ngủ của trẻ. Đội ngũ tư vấn sẽ kiểm tra xem môi trường ngủ có an toàn hay không. Và đưa ra những hướng dẫn phù hợp với điều kiện của gia đình bạn.

Đảm bảo an toàn giấc ngủ tốt nhất và giúp bé ăn ngon, ngủ ngon cùng nhau POH Easy One

Leave a comment