Mùa nắng nóng, phòng bệnh cho trẻ như thế nào?

0

Mùa hè là thời điểm bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, sốt xuất huyết, thủy đậu… ở trẻ nhỏ. Cha mẹ chú ý các biện pháp phòng bệnh mùa hè cho trẻ nhỏ để bảo vệ sức khỏe con mình.

Vào mùa hè, thường có khoảng 60% trẻ bị viêm phế quản (viêm đường hô hấp trên, hô hấp dưới), sốt cao, co giật do virus, sốt phát ban, tiêu chảy. Nguy hiểm nhất là viêm màng não. Đặc biệt, vào mùa nắng nóng xen kẽ mưa làm gia tăng mật độ muỗi, dễ gây bệnh sốt xuất huyết.

Biện pháp phòng ngừa

1. Thực hành tốt vệ sinh an toàn thực phẩm

Để phòng bệnh trong mùa hè, chúng ta phải làm tốt vệ sinh nơi ở, ăn chín uống sôi, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa hè, đó là cách tốt nhất. phòng các bệnh rối loạn tiêu hóa, phòng các bệnh truyền nhiễm đường ruột, trong đó có một tỷ lệ đáng kể là bệnh viêm não mà thủ phạm là vi rút đường ruột (như Enterovirus, ECHO, Coxackie…).

Mùa nắng nóng, làm sao để phòng bệnh cho trẻ?

Ngoài ra, để tránh tình trạng trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh ăn uống cho trẻ, nếu trẻ bị tiêu chảy thì nên bù nước đầy đủ. Ngoài trường hợp mất nước do nắng nóng nêu trên, nên bù nước cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nước có pha oresol (có hướng dẫn sử dụng trên bao bì).

>>> Xem thêm :  Môi trường nuôi cấy có thể nhân đôi cơ hội thành công IVF

2. Cơ thể sạch sẽ

Tắm rửa hàng ngày để tránh ngứa ngáy, khó chịu do bụi bẩn, mồ hôi đọng lại, nhất là trẻ em; chịu khó thay quần áo mỗi khi ra nhiều mồ hôi, nhất là trẻ hiếu động để tránh cảm lạnh, chốc lở, nhiễm nấm; Ngoài ra, không để trẻ gãi hoặc “diệt” nốt ban nhiệt để tránh tổn thương da, nhiễm trùng da.

Mùa nắng nóng, làm sao để phòng bệnh cho trẻ?

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ giúp phòng chống các bệnh mùa hè rất hiệu quả. (Hình minh họa).

Tránh để trẻ chơi với đất, cát bẩn. không nằm sau khi tắm; Không ra vào phòng điều hòa đột ngột để tránh bị cảm lạnh.

Ngoài việc giữ vệ sinh cho trẻ, cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra vùng da kín, nhất là khi trẻ có biểu hiện ngứa ngáy để phát hiện và điều trị sớm các bệnh ngoài da.

3. Đưa trẻ đi tiêm chủng đúng quy định của Bộ Y tế

Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản để tạo miễn dịch chủ động. Liệu trình tiêm phòng cần 3 mũi: 2 mũi đầu cách nhau 1-2 tuần, mũi thứ 3 nhắc lại sau 1 năm. Vắc xin viêm não Nhật Bản được bắt đầu tiêm khi trẻ tròn 1 tuổi.

4. Uống nhiều nước

Mùa hè, thời tiết nóng nực, mồ hôi ra nhiều khiến cơ thể mất một lượng nước lớn. Vì vậy, cần uống đủ nước khi đi làm, đi học, nhớ đội mũ, nón rộng vành… để tránh bị say nắng.

>>> Xem thêm :  Kỹ thuật hình ảnh mới có khả năng giúp chọn phôi cho thụ tinh IVF
Mùa nắng nóng, làm sao để phòng bệnh cho trẻ?

Nhớ cho trẻ uống nhiều nước để phòng các bệnh mùa hè. (Hình minh họa).

Tuyệt đối không uống nhiều nước đá, không ăn đồ quá lạnh. Không để quạt điện hắt thẳng vào người, nhất là trẻ nhỏ vì trẻ dễ bị cảm lạnh, càng không nên bật quạt, nằm sau khi tắm xong.

5. Tiến hành diệt muỗi, bọ gậy xung quanh khu vực sinh sống

Diệt lăng quăng (bọ gậy), loại bỏ nơi muỗi sinh sản và sinh sống là biện pháp tích cực và hiệu quả nhất. Điều này đặc biệt cần thiết cho công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm xung quanh nhà, làng xóm; loại bỏ các vật dụng xung quanh nhà, ngoài vườn (như bình tưới nước, gáo dừa, chai lọ vỡ, bát đĩa, ly, cốc, lon, lốp xe hỏng, mảnh nhựa…); đậy kín chum, vại, bể nước để muỗi không có nơi sinh sản; Nhớ vệ sinh dụng cụ chứa nước hàng tuần để diệt trứng muỗi, thả cá cờ để diệt lăng quăng.

Mùa nắng nóng, làm sao để phòng bệnh cho trẻ?

Vệ sinh nơi ở sạch sẽ để tránh muỗi sinh sản, truyền bệnh mùa hè. (Hình minh họa.)

Sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát; Không treo móc quần áo để muỗi không có chỗ đậu.

Tránh muỗi đốt: xua muỗi, đốt nhang trừ muỗi, xoa thuốc diệt muỗi lên vùng da hở; cho trẻ mặc quần dài, áo dài tay; không cho trẻ chơi ngoài trời khi trời tối, không để trẻ cởi trần hoặc chơi ở những góc tối, ẩm thấp; cho trẻ ngủ màn kể cả ban ngày, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm :  Phát hiện nguyên nhân đa nang buồng trứng, mở ra cơ hội chữa bệnh cho phụ nữ toàn cầu

Nguồn Science.tv

Nguồn : kiddi

Leave a comment