Nên cho trẻ sơ sinh bú nằm hay ngồi, cách bú an toàn giúp trẻ lớn nhanh!

0

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nhưng bên cạnh chất lượng sữa thì việc cho con bú như thế nào cũng là thắc mắc của rất nhiều chị em, nhất là những người lần đầu làm mẹ. Vậy làm thế nào để cho con bú? Cho trẻ bú nằm hay ngồi là tốt nhất? Những tư thế cho con bú cần lưu ý là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cho trẻ bú nằm hay ngồi sẽ tốt hơn?

Thông thường, các bác sĩ thường khuyên các mẹ nên cho trẻ bú bằng tư thế ngồi thay vì nằm. Trẻ sơ sinh hoặc trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ, thực quản chưa hình thành chất nhầy, các cơ quan trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, dạ dày của trẻ lúc này còn khá nhỏ. Do đó, nếu trẻ bú sữa mẹ, lỗ thông dạ dày chưa đóng kín rất dễ khiến trẻ bị nôn trớ.

Ngoài ra, việc hút sữa khi nằm sẽ khó hơn so với tư thế ngồi. Nếu sữa không được di chuyển đến dạ dày, chúng sẽ trào ngược lên thực quản và rất khó tránh khỏi tình trạng nôn trớ.

Việc trẻ khạc nhổ khi đang bú mẹ sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là những trẻ còn non yếu. Khi nhổ lên, sữa có thể chảy vào tai trẻ khi đang nằm, gây nhiễm trùng tai. Nếu không được xử lý đúng cách, ngoài nhiễm trùng tai, bé có thể gặp các vấn đề như sốt, nghe kém.

>>> Xem thêm :  Viêm đường hô hấp: Có cần cho con uống kháng sinh?

Khi trẻ vừa nằm vừa bú sẽ hình thành thói quen nằm nghiêng đầu. Khi đó, khung xương sọ của bé vẫn còn yếu, các khớp sọ vẫn đang tách rời. Nằm nghiêng một bên quá nhiều khi bú lâu dần khiến đầu trẻ bị méo.

Do đó, đối với câu hỏi nên cho trẻ sơ sinh nằm hay ngồi cho con bú, câu trả lời là Tư thế SITTING được coi là TỐT NHẤT khi cho con bú.. Chúng tạo sự thoải mái cho cả mẹ và bé và giảm thiểu tác hại của việc nằm nghiêng như nhiễm trùng tai hay nôn trớ ở trẻ sơ sinh.

Khi nào mẹ nên cho con bú?

Mặc dù tư thế nằm không được khuyến khích nhưng tư thế này cũng mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Việc cho con bú sẽ giúp con bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tư thế này cũng giúp trẻ nhanh hút sữa hơn. Khi đói, trẻ sẽ tìm đến núm vú của mẹ để hút sữa.

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên áp dụng tư thế cho con bú trong một số trường hợp như: mẹ có sức khỏe không tốt, mẹ cần phục hồi sức khỏe sau khi mổ lấy thai, mẹ gặp các vấn đề liên quan đến bệnh lý,… Đối với những mẹ mắc phải. sức khỏe tốt, đi lại được, nên ngồi cho con bú.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Hướng dẫn tư thế đúng khi cho con bú

Cho trẻ sơ sinh bú nằm hay ngồi đều vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách là rất quan trọng. Việc chọn đúng tư thế khi cho con bú giúp cả mẹ và bé đều thoải mái trong quá trình hấp thụ dinh dưỡng của bé.

>>> Xem thêm :  Bổ sung canxi cho bé với 7 thực phẩm vàng mẹ nên biết

Khi cho con bú, mẹ chọn tư thế ngồi sao cho mẹ cảm thấy thực sự thoải mái. Các mẹ nên chọn những nơi có điểm tựa phía sau để tránh bị đau lưng, giúp bé bú lâu hơn. Các mẹ có thể kê cho bé một chiếc gối nhỏ để gối đầu hoặc dùng tay đỡ vào cổ bé để giúp bé có điểm tựa khi bú, bé sẽ dễ chịu hơn.

Tư thế bế ngang được xem là tư thế thích hợp nhất cho mẹ cho con bú trong những ngày đầu cho con bú. Để thực hiện tư thế này, bạn cần chọn chỗ ngồi thoải mái nhất trên ghế và cần có chỗ để tay.

Mẹ đặt trẻ nằm ngang và cúi xuống, để trẻ nằm xuống trên cánh tay đỡ của mẹ. Khi đó, toàn bộ cơ thể của trẻ nằm trong vòng tay và lòng bàn tay của mẹ. Khi cho con bú, mẹ cần tuyệt đối tránh cúi hoặc kéo căng cơ thể trẻ quá mức.

Để cho trẻ bú cần chọn tư thế thoải mái nhất, cho trẻ nằm nghiêng. Khi cho trẻ bú, mẹ nên hướng mặt trẻ về phía núm vú, đầu và chân trẻ nằm thẳng. Khi miệng trẻ chạm vào sữa, nên cho trẻ ngậm núm vú sâu hơn một chút để không bị tụt ra khỏi miệng. Bụng trẻ áp sát vào mẹ, mẹ nâng bầu vú về phía miệng trẻ. Mẹ đưa núm vú chạm nhẹ vào miệng trẻ để kích thích trẻ tìm vú mẹ. Khi trẻ há to miệng, mẹ đưa núm vú vào cho trẻ bú.

>>> Xem thêm :  Trữ đông sữa mẹ đúng cách không phải ai cũng biết

Môi dưới của mẹ hướng trẻ nằm dưới bầu vú mẹ để giúp cằm trẻ tiếp xúc với vùng vú. Lưỡi của trẻ nằm ngay dưới xoang sữa, núm vú chạm vào vòm họng để kích thích trẻ bú sữa. Nếu trẻ bú nhiều và nhanh, mẹ nên cho trẻ nghỉ ngắn giữa các cữ bú để tránh trẻ bị sặc sữa.

  • Động tác cho con bú

Cho trẻ bú nằm hay ngồi, mẹ cũng cần thực hiện một số động tác nhất định trước khi cho trẻ bú. Mẹ cần lau sạch núm vú, xung quanh núm vú bằng khăn sạch. Dùng ngón trỏ và ngón cái để giữ phần gần núm vú trong khi bé bú. Khi trẻ bú, mẹ nên chủ động đưa núm vú vào miệng trẻ để giúp kích thích phản xạ mút của trẻ. Khi trẻ đã tiếp xúc với núm vú, trẻ sẽ nhanh chóng mở miệng và bú.

Việc cho trẻ bú nằm hay ngồi là điều rất quan trọng. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Mẹ hãy chọn tư thế nằm thoải mái nhất để cùng bé hấp thu dưỡng chất từ ​​cơ thể hiệu quả nhất nhé.

Nguồn : snbshop.vn

Leave a comment