Ngủ gì lắm thế? – Đừng hỏi tại sao vì đây là lý do trẻ cần ngủ nhiều!

0

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nói đến vai trò của giấc ngủ đối với trẻ, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến thói quen đi ngủ, khung giờ ngủ của trẻ sơ sinh và thời gian ngủ của trẻ theo từng tháng tuổi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin chi tiết về thời gian ngủ của trẻ theo từng tháng tuổi. Mời các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu!

Ba yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ: Tình yêu thương của cha mẹ và người chăm sóc trẻ (thông qua các tương tác); dinh dưỡng; và giấc ngủ của trẻ em.

Giấc ngủ rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Những năm đầu đời là khoảng thời gian trẻ cần ngủ đủ giấc để não bộ phát triển một cách tốt nhất.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với trẻ sơ sinh?

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ em được nhắc đến rất nhiều trong các chủ đề chăm sóc trẻ nhỏ. Ngoài tác dụng hạn chế căng thẳng và giữ cho trẻ không quấy khóc, giấc ngủ còn tốt cho sự phát triển của trẻ về nhiều mặt. Đây là 4 điểm chính

 • Giải phóng hormone tăng trưởng: Điều này xảy ra trong khi ngủ sâu. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trẻ em sẽ có lượng hormone tăng trưởng thấp hơn bình thường nếu chúng không ngủ đủ giấc.
>>> Xem thêm :  7 điều mẹ phải biết trước khi mua cặp chống gù cho bé

Ngủ gì? - Đừng hỏi tại sao vì đây là lý do trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều!

Phần lớn sự phát triển của trẻ diễn ra khi trẻ ngủ

 • Giảm nguy cơ béo phì: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể cản trở khả năng sản xuất hormone báo hiệu chúng ta ngừng ăn khi no. Hơn nữa, khi trẻ mệt mỏi, chúng có xu hướng ít hoạt động hơn, do đó đốt cháy ít calo hơn.
 • Tăng sự chú ý khi học: Nghiên cứu cho thấy nếu trẻ không ngủ đủ giấc trong 3 năm đầu đời, trẻ có thể phát triển các vấn đề như khả năng tập trung và nhận thức sẽ giảm khi trẻ lên 6 tuổi.
 • Giảm các vấn đề về hành vi: Nghiên cứu tương tự ở trẻ 6 tuổi cho thấy ngủ không đủ giấc trong những năm đầu đời dẫn đến hiếu động thái quá và bốc đồng. Các tác động này vẫn tồn tại ngay cả khi đứa trẻ bắt đầu ngủ nhiều hơn sau đó.

Tham khảo thêm các mẹ nhé: Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc? Giải thích khoa học về giấc ngủ

Xây dựng thói quen đi ngủ cho trẻ

Trong những ngày đầu đời, giấc ngủ của trẻ sơ sinh có thể không tuân theo bất kỳ quy luật nào. Chính vì vậy để giúp trẻ có giấc ngủ trọn vẹn, cha mẹ cần giúp trẻ phân biệt ngày và đêm càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, một nửa giấc ngủ của trẻ là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (còn được gọi là giấc ngủ REM ở trẻ sơ sinh). Khi giấc ngủ đang diễn ra, em bé của bạn có thể cử động, giật mình, khóc hoặc dễ thức giấc. Nếu tham gia chương trình POH EASY, các bậc cha mẹ sẽ rất quen thuộc với khái niệm REM sáng ở trẻ sơ sinh, “REM morning” và cách chữa giấc ngủ ngắn, không sâu ở trẻ.

>>> Xem thêm :  Những điều mẹ cần biết khi thay tã bỉm cho trẻ sơ sinh

Khi con bạn lớn hơn, giấc ngủ REM sẽ ít xảy ra hơn và được thay thế bằng giấc ngủ sâu (không chuyển động mắt hoặc giấc ngủ NREM).

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Khoảng 2-4 tháng tuổi, giấc ngủ ban đêm bắt đầu kéo dài hơn và giấc ngủ ngắn vào ban ngày cũng tuân theo quy luật. Thời gian ngủ của trẻ được điều chỉnh khi thay đổi lịch sinh hoạt phù hợp với lứa tuổi.

Trẻ sơ sinh tiếp tục ngủ nhiều hơn vào ban đêm và ít hơn vào ban ngày, nhưng trẻ vẫn cần ngủ trưa ở trường mẫu giáo.

Hình thành thói quen ngủ không phải là một quá trình dễ dàng. Khi nhu cầu ngủ của trẻ giảm, trẻ thường thức dậy nhiều hơn vào ban đêm và ngủ nhiều hơn. Bạn có thể tham khảo giai đoạn này, nguyên nhân và phương pháp khắc phục tại đây.

Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn

Em bé của bạn sẽ ngủ trong những khoảng thời gian khác nhau trong mỗi giai đoạn. Dưới đây là lịch ngủ cho trẻ sơ sinh, giờ ngủ cơ bản được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh (bảng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi)

Ngủ gì? - Đừng hỏi tại sao vì đây là lý do trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều!

Dấu hiệu trẻ ngủ không đủ giấc:

Trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều hơn nếu trẻ có các dấu hiệu:

 • Không đáp ứng với các kích thích.
 • Không quan tâm đến xung quanh.
 • Thường xuyên dụi mắt và dùng tay véo tai.
 • Ngáp thường xuyên.
 • Có vấn đề với việc ăn uống.
 • Đặc biệt khó.
>>> Xem thêm :  Vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ mới biết đi của bạn có thể cần ngủ nhiều hơn nếu trẻ có các dấu hiệu sau:

 • Đặc biệt là tâm trạng thất thường, đeo bám hoặc hoạt động quá mức (mệt mỏi có thể kích hoạt hormone căng thẳng gọi là cortisol, dẫn đến bùng nổ năng lượng).
 • Dễ bị thương.
 • Khó đánh thức em bé.

Quan trọng hơn, những dấu hiệu này không chỉ là hệ quả của việc thiếu ngủ mà còn dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như viêm thực quản trào ngược.

Nếu con bạn ngủ không ngon, khó ngủ hoặc trằn trọc cả ngày lẫn đêm, bạn nên tham khảo hướng dẫn về giấc ngủ cho trẻ trong chương trình POH EASY ONE. Bằng cách xây dựng một lịch trình lành mạnh cho con, bạn sẽ đảm bảo rằng con bạn luôn ngủ đủ giấc và phát triển tốt nhất.

Leave a comment