NHÀ CÓ CON NHỎ, CHỌN NGƯỜI GIÚP VIỆC THEO GIỜ HAY Ở CÙNG GIA ĐÌNH?

0

Trong nhịp sống hiện đại hối hả, ngày càng nhiều gia đình tìm đến người giúp việc gia đình để giảm bớt phần nào gánh nặng công việc nhà. Đặc biệt với những gia đình có con nhỏ, bố mẹ bận rộn với công việc bên ngoài sẽ không có nhiều thời gian chăm sóc con cái thì người giúp việc chính là cứu cánh cho gia đình. Vì vậy, nếu bạn có con nhỏ ở nhà, nên chọn giúp việc theo giờ hay ở cùng gia đình? Hãy cùng Kiddi tìm hiểu ngay sau đây.

1. Giúp việc theo giờ

Người giúp việc theo giờ sẽ đến làm việc theo giờ cố định mỗi ngày hoặc định kỳ một số ngày nhất định trong tuần. Thông thường nhóm này là những người có kinh nghiệm và chuyên làm giúp việc gia đình, từ thanh niên đến trung niên / đã về hưu, đa số là người dân sống quanh khu vực cùng gia đình để tiện cho việc đi lại trong ngày. .

Vì làm theo giờ nên họ cũng sẽ có tinh thần tập trung cao độ để hoàn thành tốt công việc được giao trong ca đó, không vướng bận việc riêng như xin về nhà quá nhiều. Bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian và lịch trình của mình khi có nhu cầu giúp đỡ. Bên cạnh đó, gia đình bạn sẽ không bị phụ thuộc vào một người giúp việc cố định, nếu người giúp việc này bận việc bạn vẫn có thể tìm người giúp việc khác để thay thế. Gia đình sẽ vẫn có những khoảng thời gian riêng tư cần thiết, và cha mẹ vẫn có thể trải nghiệm việc chăm sóc con cái và nhà cửa khi có thời gian. Tìm người giúp việc theo giờ cũng sẽ tiết kiệm chi phí cho các bậc cha mẹ không quá bận rộn suốt cả ngày.

>>> Xem thêm :  Giao tiếp không lời với trẻ 0-1 tuổi

Điểm trừ của việc chọn người giúp việc theo giờ là họ sẽ chỉ giúp gia đình bạn những công việc trong ca của họ, còn lại bố mẹ phải lo. Ví dụ, nếu bé bị ốm giữa đêm, bạn chỉ có thể chăm sóc bé; Nếu bạn có việc đột xuất ngoài ca của người giúp việc sẽ không có ai chăm sóc con bạn. Đôi khi việc thay đổi người giúp việc theo thời gian cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của gia đình. Vì mỗi người giúp việc có thể có cách làm việc khác nhau nên gia đình phải chấp nhận thay đổi. Ví dụ, cách chuẩn bị bữa ăn, cách dọn dẹp nhà cửa, nơi đặt đồ vật trong nhà cũng có thể thay đổi do người giúp việc thay đổi. Hơn nữa, nếu gia đình có trẻ nhỏ, việc thay đổi người giúp việc thường xuyên cũng không tốt cho bé vì bé phải làm quen với người mới, nhiều khi thích chơi với người này nhưng lại không thích chơi với người kia. .

2. Người giúp việc gia đình

Người giúp việc nhà thường là các cô, chú ở nông thôn, tuổi từ trung niên đến 60 trở lên. Những người này trước đây chủ yếu làm nông, có kinh nghiệm chăm sóc con cháu trong gia đình. Vì người giúp việc sống cùng gia đình nên có thể coi đây là “người giúp việc nhà”. Ngoài việc chăm em bé, cô còn chăm nhà, dọn dẹp nhà cửa, lo bếp núc, đi chợ.

Ưu điểm của việc lựa chọn người giúp việc nhà là bạn có thể không phải lo lắng về công việc nhà vì họ có thể giúp bạn bất cứ lúc nào, vào buổi tối, buổi tối hay cuối tuần, … Đôi khi những người phụ nữ ấy còn biết việc nhà hơn cả chủ, sắp xếp. và nắm rõ vị trí của các vật dụng trong nhà hơn gia chủ. Nhiều gia đình đối xử tốt với người giúp việc, họ cũng rất nhiệt tình, chu đáo, chăm sóc gia đình chủ nhà như con đẻ, gia đình mình. Về lâu dài, mối quan hệ chủ nhà – nhân viên trở nên thân thiết, tin tưởng nhau hơn, khi đó bạn hoàn toàn giao phó con cái và nhà cửa khi đi đâu đó. Một người có kinh nghiệm cũng có thể cho bạn lời khuyên về cách sắp xếp cuộc sống của gia đình nhỏ của bạn.

>>> Xem thêm :  [Review] Đánh giá sữa Frisolac Gold có tốt không?

Cái khó của việc lựa chọn người giúp việc gia đình là bạn phải tìm được người thực sự tin cậy, có trách nhiệm với công việc, hoàn thành tốt công việc và phù hợp với nếp sống, văn hóa của gia đình. cam kết lâu dài. Bạn cũng dành chút thời gian để hướng dẫn người giúp việc những công việc cần làm trong nhà, cách làm để phù hợp với nếp sống của gia đình bạn. Nó cũng sẽ khiến bạn phải trả thêm một khoản chi phí sinh hoạt cho một người nữa trong gia đình.

Và tất nhiên, khi có người lạ đến ở chung cũng sẽ ảnh hưởng đến không gian sống riêng tư của gia đình bạn, kèm theo đó là nhiều rủi ro khi người giúp việc nắm rõ “ngóc ngách” trong gia đình, có những tính xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn, có ý đồ xấu, lợi dụng gia đình bạn, …

Vì vậy, nếu muốn chọn người giúp việc nhà ở cho gia đình, bạn nên liên hệ với các trung tâm môi giới uy tín, tin cậy. Hoặc hỏi qua người quen là cách tốt nhất để tìm được người giúp việc đáng tin cậy.

3. Kết luận

Làm việc theo giờ hay giúp việc gia đình đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Nếu bạn có một gia đình đông người, có con nhỏ, nhưng bạn phải đi làm cả ngày, thường xuyên bận rộn, công việc, nhà rộng cần được dọn dẹp thường xuyên và gia đình bạn cũng có điều kiện kinh tế thì cần phải có người giúp việc trong sinh hoạt hàng ngày. Lựa chọn người giúp việc nhà sẽ là một lựa chọn hợp lý.

>>> Xem thêm :  Những dấu hiệu nhận biết khi mang thai chính xác nhất

Và nếu con bạn đã đi học, hai vợ chồng không làm công việc gì đặc biệt phải đi làm đêm, thường xuyên bận đột xuất, vẫn có thời gian chăm sóc nhà cửa, con cái thì một người giúp việc theo giờ là tốt nhất. Lựa chọn. Thượng đẳng. Như vậy, bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa giải quyết được hầu hết công việc nhà mà vẫn có không gian riêng tư cho gia đình, vẫn có cơ hội chia sẻ trách nhiệm nội trợ và nuôi dạy con cái với các thành viên khác trong gia đình. gia đình.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn đi làm theo giờ hay giúp việc gia đình mà Kiddi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp gia đình bạn lựa chọn được người giúp việc phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.

Nguồn : kiddi

Leave a comment