Nhận biết em bé mới sinh bú đủ sữa mẹ

0

Trẻ sơ sinh bú mẹ bao lâu một lần? – Bà mẹ nên cho trẻ bú bao lâu một lần?

Bạn nên cho con bú bao lâu một lần tùy thuộc vào giai đoạn của bé. Thông thường, 72 giờ sau khi sinh, trẻ sẽ trải qua một số giai đoạn bú nhiều hơn và ít hơn.

Giai đoạn đầu khoảng một giờ sau khi sinh, trẻ đã thức, tìm vú mẹ theo bản năng. Hãy để bé hướng dẫn bạn, bé có thể chưa sẵn sàng hoặc khi bản năng bắt đầu, bé sẽ bú một lúc.

Vào ngày đầu tiên, bé có thể bú mỗi giờ. Hoặc em bé ngủ để hồi phục sau cú sốc và cú sốc khi sinh và để thích nghi với thế giới bên ngoài. Lúc này, mẹ không nên lo lắng.

Sau khi một hoặc hai ngày buồn ngủ đầu tiên trôi qua, phần lớn thời gian bé có vẻ đói, có lẽ là do dạ dày của bé còn nhỏ và trống rỗng nhanh chóng. Bé sẽ tiêu hóa hết sữa trong một lần bú chỉ trong vài giờ.

Các mẹ tham khảo thêm: Làm sao để biết trẻ bú đủ sữa mẹ?

Những dấu hiệu nào cho thấy trẻ bú đủ sữa mẹ?

Nhiều bà mẹ cho rằng “cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ muốn là cho trẻ bú theo nhu cầu”. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng. Vì trẻ sơ sinh chỉ có thể biểu đạt qua tiếng khóc nên nhiều bà mẹ gặp khó khăn trong việc đọc hiểu con mình muốn gì. Trẻ có thể quấy khóc vì đau bụng, chướng bụng, ướt tã, buồn ngủ… không hẳn là do đói.

Nhiều mẹ hiểu nhầm khóc quấy là do con đói mà vẫn tiếp tục cho con bú. Trẻ cảm thấy khó chịu hơn, thậm chí nôn trớ.

Vì vậy, trước khi cho ăn, cha mẹ cần đánh giá xem trẻ có thực sự đói hay không? Khi nào bạn khóc vì đói? Khi nào không phải do đói? Để làm được điều này, cha mẹ cần cho con học một thời gian biểu phù hợp với lứa tuổi.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Ví dụ, trẻ có lịch sinh hoạt ổn định theo EASY 3, sau khi ăn xong là ợ hơi, chơi 1 tiếng rồi đi ngủ. Ngủ được 30 phút thì cháu bé tỉnh giấc quấy khóc. Đối với những bà mẹ để con mình theo một thói quen DỄ DÀNG ổn định, họ sẽ hiểu rằng con mình đang ngủ. Bé buồn ngủ muốn ngủ tiếp, mình đợi rồi đỡ để bé tiếp tục ngủ trọn vẹn.

>>> Xem thêm :  Cảnh báo danh sách những thực phẩm gây mất sữa hàng đầu

Với những bé chưa có thói quen bú bình ổn định, nhiều khả năng mẹ sẽ cho con bú trở lại. Tôi bú một ít sữa non rồi lại lăn ra ngủ. 15-30 phút sau bé dậy quấy khóc trở lại và mẹ tiếp tục cho bé bú. Một vòng luẩn quẩn như vậy cứ tiếp tục, khiến người mẹ không biết phải làm gì tiếp theo và đứa trẻ cần bú mẹ để ngủ.

Nhiều trẻ có thể chuyển sang bú nhiều hơn vào ban đêm. Nhưng sự thật là những cữ bú đêm không giúp mẹ tăng nguồn sữa. Việc sản xuất sữa hiệu quả hơn khi mẹ được nghỉ ngơi đầy đủ, đặc biệt là vào ban đêm trong khoảng từ 12 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Đó là lý do nhiều ông bố giúp mẹ cho con bú đêm để mẹ được nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe sau sinh cũng như tăng lượng sữa mẹ hiệu quả.

Ngoài ra, điều kiện giúp tăng nguồn sữa mẹ là sau mỗi lần cho con bú, vú mẹ cần phải vắt kiệt. Điều này kích thích não tiếp tục sản xuất sữa. Nếu con bạn không có lịch sinh hoạt đều đặn, thì việc cho con bú cũng là một cách để tạo ra nhiều sữa hơn mà không cần phải dùng đến sữa công thức. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra nhiều xáo trộn cho cả mẹ và bé. Bé sẽ khó học cách ăn ngon và mẹ cũng rất khó nếu trẻ ngủ ngày, ngủ đêm.

Nếu bạn cho trẻ bú bình trong những tuần đầu, điều này có thể làm giảm nguồn sữa của bạn. Nếu trẻ bú ít hơn khi trẻ đã bú đủ sữa công thức, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách tạo ra ít sữa hơn. Để hạn chế, mẹ nên tăng sữa với tỷ lệ cố định mỗi ngày để duy trì nguồn sữa cho con bú.

Dấu hiệu trẻ bú đủ – Làm sao biết trẻ bú đủ?

Bạn không thể nhìn thấy lượng sữa vào bụng của trẻ, nhưng những dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn đảm bảo trẻ bú tốt:

 • Trẻ bú mẹ ăn trực tiếp ít nhất 30 – 40 phút mỗi lần bú. Nếu bé ngủ say, mẹ hãy đánh thức bé dậy và mời bé về cho đến khi bé bú no.
 • Bé ăn ngon sẽ vui chơi và ngủ thật ý nghĩa
 • Khi cho con bú, mẹ phải cảm thấy thoải mái, không đau. Phản xạ căng thẳng hoặc như kim châm có thể gây đau đớn, nhưng điều này chỉ kéo dài nửa phút.
 • Ngực của bạn sẽ mềm hơn và ít đau hơn sau khi cho con bú.
 • Em bé khỏe mạnh, tươi tắn
 • Bé sẽ thức khi thức dậy và sẵn sàng ăn.
 • Đảm bảo rằng trẻ bú đủ sữa qua nước tiểu và tã lót. Em bé của bạn sẽ có 1 đến 2 chiếc tã dày và ướt trong 48 giờ đầu tiên sau khi chào đời. Khi con bạn được hơn năm ngày tuổi, bé sẽ có năm hoặc sáu chiếc tã ướt.
 • Khoảng năm ngày, phân của bé sẽ có màu vàng mù tạt và bé sẽ đi tiêu khoảng hai lần một ngày (phân có kích thước bằng một đồng xu).
 • Bạn có thể thấy con mình nuốt trong khi bú khi sữa đã vào miệng.
 • Em bé của bạn thay đổi nhịp điệu trong khi bú, và đôi khi dừng lại trong khi bú. Trẻ sơ sinh nên được cho ăn mỗi khi chúng sẵn sàng.

Các mẹ tham khảo thêm: Dấu hiệu nhận biết bé bú đủ sữa ngoài

Dấu hiệu trẻ bú không đủ sữa

Nếu con bạn không bú đủ sữa, bạn sẽ nhận thấy một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

 • Mẹ cho uống sữa và tôi vẫn muốn ăn thêm
 • Em bé của bạn đã ướt ít hơn 5 đến 6 chiếc tã vào thời điểm được 5 ngày tuổi, hoặc sau 5 ngày, bé sẽ ướt ít hơn 6 chiếc tã trong 24 giờ. Phân của bé có màu vàng sẫm và có mùi hôi.
 • Trẻ đi tiêu ít hơn hai lần một ngày trong năm ngày, phân không mềm hoặc màu vàng. Sau một vài tuần, khi việc bú mẹ đã ổn định, bé đi tiêu vài ngày là chuyện bình thường. Nhưng trong những ngày sắp sinh, việc không đi tiêu thường xuyên có nghĩa là con bạn cần nhiều sữa hơn.
 • Khớp mút sai. Núm vú bị chèn ép hoặc đau. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang ngậm, nhai núm vú thay vì ngậm đúng cách.
 • Sau khi cho con bú, bầu ngực của bạn vẫn còn căng và cứng.

Hãy nhờ nữ hộ sinh hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe giúp đỡ nếu bạn không chắc việc cho con bú diễn ra suôn sẻ hoặc không thoải mái cho bạn hoặc con bạn. Họ có thể đưa ra lời khuyên về các tư thế cho con bú.

Điều gì xảy ra nếu em bé giảm cân?

Thông thường, trẻ sơ sinh giảm từ 6% đến 9% trọng lượng sơ sinh trong vòng vài ngày. Điều này không có nghĩa là con bạn không bú đủ sữa.

Cơ thể của bé mất chất lỏng dư thừa (nước ối) mà bé đã uống khi còn trong bụng mẹ. Nếu bạn có thêm nước ối trong sáu giờ cuối của cuộc chuyển dạ, em bé của bạn có thể sẽ uống nhiều nước ối hơn, và do đó sẽ giảm cân nhiều hơn khi sinh.

Nguyên nhân khiến trẻ giảm cân trong những ngày đầu tiên là do trẻ cần được thải bớt lượng nước ối dư thừa khi còn trong bụng mẹ.

Ngay từ lần đi ị đầu tiên, điều đó có nghĩa là bạn sẽ giảm được một chút cân. Bạn đã tích lũy phân trong những ngày còn trong bụng mẹ.

Sau một vài ngày, khi bé đã thích nghi và làm quen với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ, bé sẽ bắt đầu tăng cân trở lại. Nếu em bé của bạn nặng hơn sau 5-7 ngày, bạn có thể thấy rằng em bé của bạn đang bắt đầu phát triển.

Sau khoảng hai tuần, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ đạt trọng lượng sơ sinh hoặc thậm chí hơn.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cân con bạn vào khoảng hai tuần, trong lần khám sau sinh đầu tiên.

Lần khám này là cơ hội tốt để kiểm tra xem bé có tăng cân trở lại hay không. Nếu em bé của bạn không lấy lại được cân nặng khi sinh, bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra lý do để bạn có thể giúp con bạn tăng cân trở lại.

Một trong những điều khó nhất khi bắt đầu cho con bú là đảm bảo rằng bạn biết con bạn đang bú đủ sữa.

Đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của các nữ hộ sinh, nhân viên hỗ trợ thai sản, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, hãy nhờ họ tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào.

Nguồn: Babycenter, ứng dụng POH

Leave a comment