Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh bình thường là bao nhiêu?

0

Khi bé bước ra thế giới bên ngoài, việc theo dõi thân nhiệt của trẻ là vô cùng cần thiết. Vì thân nhiệt của bé có thể thay đổi liên tục để thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Do hoạt động tự điều chỉnh thân nhiệt của trẻ còn kém nên các mẹ hãy tìm hiểu về thân nhiệt của trẻ để biết được những dấu hiệu bất thường trên cơ thể trẻ.

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, thân nhiệt của trẻ luôn thấp hơn người lớn từ 1 đến 1,5ºC. Ở mỗi vùng trên cơ thể của trẻ có sự chênh lệch từ 1- 2ºC và sự thay đổi nhiệt độ phụ thuộc vào thời tiết và thời điểm trong ngày. Vậy thân nhiệt trẻ sơ sinh bình thường là bao nhiêu?

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh là bình thường

1. Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Bình thường, thân nhiệt của trẻ trung bình khoảng 36,5- 37,2ºC. Thân nhiệt trẻ sơ sinh đo ở nách khoảng 36,5- 37,2ºC, nhiệt độ ở mông (hậu môn) thường khoảng 36,6- 38 ºC, nhiệt độ ở miệng khoảng 35,5-37,5 ºC hoặc đo ở tai là 35,8 – 38 ° C. Vào mùa hè, thân nhiệt của bé dễ hạ thấp nên mẹ cần chú ý để tránh bị viêm phổi.

Để đảm bảo thân nhiệt của trẻ sơ sinh luôn ở mức bình thường, nhiệt độ của trẻ tốt nhất nên nằm trong khoảng 36 – 37 độ C. Nếu nhiệt độ chênh lệch +/- 1 độ C sẽ rất nguy hiểm. Nên đo thân nhiệt của trẻ sơ sinh ở hậu môn vì đó là nơi ít chênh lệch nhiệt độ nhất so với các vị trí khác trên cơ thể.

>>> Xem thêm :  Dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về phát triển cảm xúc ở trẻ

2. Nhiệt độ của trẻ> 37,5 ºC

Nếu thân nhiệt của bé trên 37,5 độ C tức là bé bị nóng trong. Các mẹ cần cho trẻ nằm trong phòng thoáng mát, nới lỏng quần áo, dùng khăn ấm chườm vùng trán, nách. Nếu nhiệt độ tăng> 38 ºC tức là trẻ đã sốt, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

3. Nhiệt độ dưới 36 ºC

Trong trường hợp thân nhiệt của trẻ sơ sinh dưới 36 độ C. Mẹ cần ủ ấm cho trẻ bằng phương pháp đắp chăn hoặc da kề da để đưa thân nhiệt trẻ về mức bình thường.

Cách đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh chính xác

Có nhiều cách khác nhau để xác định nhiệt độ của bé. Về độ chính xác, nhiệt độ trực tràng là phương pháp chính xác nhất. Độ tuổi thích hợp để đo nhiệt độ theo cách này là từ 6 tuần tuổi trở xuống. Còn đối với các vị trí đo thân nhiệt của bé như nách, tai, miệng …

Với nhiệt kế, bạn nên dùng nhiệt kế điện tử thay vì nhiệt kế thủy ngân vì an toàn hơn. Thủy ngân là một chất rất độc, nếu bị vỡ có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

1. Đo nhiệt độ trực tràng

Có thể nói, nhiệt độ trực tràng phản ánh chính xác thân nhiệt của bé. Có một nhiệt kế đặc biệt có thể đo nhiệt độ trực tràng của em bé. Đây là một phương pháp đáng tin cậy để đo nhiệt độ ở trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tuổi.

2. Đo nhiệt độ động mạch tức thì

Là nhiệt độ đọc từ trán của em bé, nó khá giống với nhiệt độ trực tràng. Đây cũng được coi là một phương pháp đáng tin cậy để đo thân nhiệt của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi.

3. Đo nhiệt độ vùng nách của bạn

Đây là cách được nhiều mẹ sử dụng. Để chính xác, các mẹ cần lau khô nách cho trẻ, để nhiệt kế vào nách trẻ. Nếu sử dụng nhiệt kế thủy ngân, hãy giữ nhiệt bằng cách ấn khuỷu tay vào ngực trong vòng 4-5 phút.

Cách đo nhiệt độ ở nách cho trẻ sơ sinh
Cách đo nhiệt độ ở nách cho trẻ sơ sinh

4. Đo nhiệt độ miệng của bạn

Với phương pháp này, mẹ không nên thực hiện khi trẻ đã ăn hoặc uống đồ uống nóng trong vòng 30 phút. Khi thực hiện, mẹ cần thực hiện những điều sau:

  • Rửa nhiệt kế bằng nước lạnh và xà phòng, sau đó rửa sạch bằng nước
  • Đặt đầu nhiệt kế dưới lưỡi bé, giữ bằng môi
  • Với nhiệt kế thủy ngân chỉ cần giữ trong 3 phút, nhiệt kế điện tử chỉ cần giữ dưới 1 phút

5. Đo nhiệt độ tai của bạn

Điều này không áp dụng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Nếu con bạn vừa mới ra ngoài trời lạnh, sẽ mất ít nhất 15 phút để đo nhiệt độ. Tiến hành như sau:

  • Kéo nhẹ tai ngoài của trẻ trước khi đặt nhiệt kế
  • Giữ nhiệt kế đầu dò trong tai khoảng 2 giây
Đo nhiệt độ ở tai em bé
Đo nhiệt độ ở tai em bé

6. Đo nhiệt độ cơ thể ở hậu môn

Như đã nói ở trên, cách đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh tại hậu môn sẽ cho kết quả chính xác hơn các vị trí khác.

>>> Xem thêm :  Giúp mẹ chọn mua máy tiệt trùng bình sữa loại nào tốt?

Đang làm:

  • Đặt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nằm sấp trên đùi người lớn
  • Bôi một ít chất bôi trơn như vaseline vào cuối nhiệt kế
  • Nhẹ nhàng đặt nhiệt kế vào hậu môn cho đến khi không còn nhìn thấy đầu bạc
  • Giữ trong 2 phút đối với nhiệt kế thủy ngân, 1 phút đối với nhiệt kế điện tử.

Trẻ sơ sinh phải được cha mẹ chăm sóc đặc biệt. Thân nhiệt của trẻ sơ sinh Có sự khác biệt so với người lớn nên các bậc phụ huynh lưu ý Thân nhiệt của trẻ sơ sinh mỗi ngày để được chăm sóc thích hợp.

Leave a comment