Những bài học từ Giáng sinh cha mẹ nào cũng nên nói với con

0

“Vào dịp Giáng sinh, cha mẹ nên tặng chính xác những gì họ muốn, với số lượng hạn chế vì càng ít càng quý, giống như kim cương.”

Dưới đây là những chia sẻ từ cô giáo Lê Mai Hương – giáo viên nhà trường Back To Basics Trường Montessori B2B về những bài học đơn giản nhưng hữu ích mà bố mẹ có thể chia sẻ với con trong dịp Giáng sinh này:

Đừng đưa yếu tố tôn giáo vào Giáng sinh nếu bạn không theo đạo, đơn giản đó là ngày hội của gia đình vào tháng cuối cùng của năm và mọi người cùng nhau quây quần, tận hưởng một mùa lễ hội với nhiều bài học nhân văn.

Bài 1: Văn hóa phương Tây dạy về sự cho đi

Điển hình là ông già Noel, một ông già đi phát quà cho tất cả những đứa trẻ ngoan trên thế giới. Triết lý sống được dạy cho những đứa trẻ là hãy cho đi càng nhiều càng tốt để mang lại niềm vui cho mọi người. Chỉ vậy thôi.

Bài #2: Cha mẹ là ông già Noel

Đến một lúc nào đó, các em bé nhận ra rằng cha mẹ của chúng là ông già Noel. Những em bé thông minh nhận ra rằng hầu hết những món quà mà chúng có được đều đến từ cha mẹ và trân trọng chúng.

Bài học từ Giáng sinh cha mẹ nào cũng nên nói với con cái

Ảnh minh họa: Huffington Post

Đây là nhân quả của mọi nền văn hóa nên muốn có được những ân huệ tốt đẹp trong cuộc sống dù hiện tại hay tương lai thì bạn hãy thật sự nỗ lực, hãy là một em bé tự lập, biết nghe lời, biết lễ nghĩa. Tất cả quà tặng là phần thưởng của những nỗ lực lâu dài. Bài #3: Chỉ có trẻ ngoan mới được quà.

>>> Xem thêm :  Khi nào con sẽ bắt đầu ghi nhớ mọi thứ?

Bài học #4: Chỉ cho những gì trẻ muốn và chỉ một

Học cách cung cấp chính xác những gì bạn muốn và với số lượng hạn chế. Càng ít, giá trị càng cao. Giống như kim cương, kim cương đắt đỏ vì sự khan hiếm của chúng. Sự khan hiếm của quà tặng sẽ làm tăng giá trị của món quà.

Bài 5: Nói ra, viết ra mong muốn của mình, đừng mong người khác đọc được suy nghĩ của mình

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực ra biết mình muốn gì còn khó chứ đừng nói đến việc thổ lộ hay viết ra giấy để yêu cầu. Những em bé được rèn luyện thói quen lắng nghe bản thân từ nhỏ chắc chắn sẽ dễ dàng bày tỏ những nhu cầu, nguyện vọng của mình trong tương lai và dễ dàng hơn trong cuộc sống khi chung sống với mọi người xung quanh.

Bài học số 6: Cho đi vô điều kiện

Khi bạn gói một món quà dưới gốc cây thông, điều duy nhất bạn muốn là nụ cười của con bạn khi nó mở nó ra và nó tin rằng mọi điều ước sẽ thành hiện thực. Là cha mẹ, hãy thực sự cho đi vô điều kiện, đừng ràng buộc con cái vì những gì cha mẹ phải hy sinh. Chỉ khi cho vô điều kiện mới gọi là cho, tặng có điều kiện gọi là trao đổi. Hai điều đó hoàn toàn khác nhau. Cha mẹ chỉ nên tặng quà để làm gương mẫu cho con cái noi theo trong tương lai.

>>> Xem thêm :  Trứng nhân tạo của người được tạo ra từ vật liệu di truyền bị loại bỏ

Bài #7: Không có ông già Noel thì con vẫn ổn con ạ

Vì mọi điều ước đều không thành hiện thực nếu bạn không hành động để biến nó thành hiện thực. Mọi thứ không tự nhiên mà đến mà là thành quả lao động của chính bạn. Bạn thấy đấy, bản thân bạn đã là một điều kỳ diệu khi không có ông già Noel. Và sau đó, bạn là phép màu của riêng bạn. Đó không phải là điều tuyệt vời sao?

Lê Mai Hương
giáo viên Montessori

Theo VNExpress

Nguồn : kiddi

Leave a comment