NHỮNG CỘT MỐC CẦN LƯU Ý KHI CHO CON HỌC TIẾNG ANH. THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ BẮT ĐẦU CHƯƠNG TRÌNH GRAPESEED?

0

Ngày càng nhiều phụ huynh nhận thức được lợi ích của việc cho con em mình tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng bao lâu là thích hợp? Với từng giai đoạn phát triển của trẻ, cha mẹ nên làm gì để con tiếp cận tiếng Anh đúng cách và hiệu quả? Khi nào tôi nên bắt đầu với các chương trình học tiếng Anh như GrapeSEED cho trẻ mẫu giáo có hiệu quả cao nhất?

Theo GS. Mclaughlin (Viện Ngôn ngữ học Hoa Kỳ), trẻ sơ sinh có thể bắt đầu ghi nhận ngôn ngữ trong não bộ từ 7 tháng, nhưng thực sự nói và bắt chước ngôn ngữ từ 12 tháng tuổi. Bé sẽ ưu tiên bắt chước tiếng mẹ đẻ trước.

NHỮNG ĐIỂM CẦN BIẾT KHI HỌC TIẾNG ANH.  KHI NÀO LÀ THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP ĐỂ BẮT ĐẦU HỌC?

1. Khi trẻ dưới 1 tuổi

Theo Giáo sư – Tiến sĩ Kuhl (Khoa Nghiên cứu Não và Ngôn ngữ, Đại học Washington) cho biết, trẻ sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi có thể học cách nhận biết ngôn ngữ (nhiều loại ngôn ngữ) trong não. Hãy nhớ rằng, trẻ sơ sinh chưa học mà chỉ ghi lại tất cả các ngôn ngữ mà trẻ tiếp xúc. Mặc dù bộ não vẫn sẽ ưu tiên tiếng mẹ đẻ, nhưng tất cả các ngôn ngữ khác cũng sẽ được công nhận. Sự công nhận này sẽ giúp việc học ngôn ngữ phát triển dễ dàng hơn ở độ tuổi lớn hơn.

Lúc này, đừng nghiêm khắc dạy con từng chữ, không cho con theo học chương trình tiếng Anh. Bạn không cần điều này và bạn không học ở giai đoạn này, bạn chỉ đơn giản là ghi nhận thông qua cuộc trò chuyện hoặc lặp lại thường xuyên.

>>> Xem thêm :  Mẹo chữa tật chân vòng kiềng ở trẻ mẹ không thể bỏ qua
NHỮNG ĐIỂM CẦN BIẾT KHI HỌC TIẾNG ANH.  KHI NÀO LÀ THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP ĐỂ BẮT ĐẦU HỌC?

Nếu cha mẹ là người Việt Nam, người nước ngoài nói tiếng Anh, cha mẹ người nước ngoài nên dành thời gian vào buổi sáng và buổi chiều để nói chuyện / chơi với trẻ, sử dụng các từ đơn, phát âm rõ ràng và lặp lại chúng. lặp lại những từ đó nhiều lần trong ngày.

Hoặc cho bé nghe các bài hát tiếng Anh qua loa, không màn hình, không dùng tay, không TV. Chú ý chọn những bản nhạc lặp lại một vài từ trên 5 lần trong một đoạn nhạc dưới 2 phút (ví dụ: The Wheels on the Bus).

2. Trẻ em từ 1-3 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ vẫn ưu tiên học và nói tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, bé có thể phân biệt rõ ràng một số cách phát âm giữa hai ngôn ngữ, bắt đầu học nói và hoàn thiện các âm.

Giai đoạn này, trẻ bắt đầu học nói và học đếm, phân biệt màu sắc. Lúc này, việc học câu, ghép câu ngắn cần được chú trọng. Chọn 1-2 lần mỗi ngày để trẻ làm quen với tiếng Anh thông qua một số hoạt động vui chơi liên quan đến màu sắc, số lượng và hình dạng của đồ vật. Ví dụ như chơi vẽ tranh, nặn đất sét, ghép hình …

NHỮNG ĐIỂM CẦN BIẾT KHI HỌC TIẾNG ANH.  KHI NÀO LÀ THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP ĐỂ BẮT ĐẦU HỌC?

Cha mẹ có thể cùng con học tiếng Anh bằng cách dành thời gian nói chuyện với con hoặc chơi với con, sử dụng những câu ngắn dưới 10-15 từ nhưng lặp lại 2-3 từ quan trọng mỗi ngày. Không nên quá gượng ép mà đơn giản là cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái, cần phải có sự yêu thương và lặp đi lặp lại.

>>> Xem thêm :  Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tuần thứ 4

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể phát đĩa nhạc thiếu nhi tiếng Anh hoặc đĩa chứa các đoạn hội thoại ngắn vui nhộn dành cho trẻ mầm non. Đọc truyện cho bé nghe trước khi ngủ cũng là một hoạt động hữu ích và hiệu quả để giúp trẻ. học tiếng anh hào hứng hơn.

Xem thêm:

05 MẸO THỰC HÀNH TIẾNG ANH HIỆU QUẢ tại nhà cho trẻ mẫu giáo

3. Từ 3 tuổi trở lên

Em bé có thể bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai (tiếng Anh) ở độ tuổi này hoặc lớn hơn. Giờ là lúc các bậc phụ huynh nên lựa chọn những chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non như GrapeSEED cho con mình.

NHỮNG ĐIỂM CẦN BIẾT KHI HỌC TIẾNG ANH.  KHI NÀO LÀ THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP ĐỂ BẮT ĐẦU HỌC?

Dưới đây là một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ mà GS Clarke (Khoa Ngôn ngữ cho trẻ dưới 6 tuổi, Trung tâm FKD, Australia) khuyên các bậc phụ huynh nên áp dụng:

  • Thường xuyên nói tiếng Anh khi chơi với bé vào ban ngày hoặc vào cuối tuần Chỉ đơn giản là một đoạn hội thoại ngắn, có nội dung thậm chí giúp bé nói đi nói lại.
  • Có thể bắt đầu cho bé tham gia giao tiếp với các bé khác trong môi trường đàm thoại bằng tiếng Anh.
  • Hãy cho trẻ xem hoặc nghe các chương trình tiếng Anh cho trẻ em, dưới 20 phút xem trên TV mỗi ngày.
  • Đọc truyện tiếng Anh cho trẻ nghe, tìm truyện có nội dung và có thể cùng con nhập vai.
>>> Xem thêm :  12 liệu pháp thay thế giúp tăng khả năng thụ thai

3-6 tuổi là thời điểm rất tốt để trẻ học ngoại ngữ, cha mẹ không nên bỏ qua giai đoạn vàng này.

Các bậc phụ huynh quan tâm con em mình tiếp thu tiếng Anh như thế nào qua chương trình GrapeSEED cho trẻ mầm non, vui lòng đọc thêm NƠI ĐÂY.

NHỮNG ĐIỂM CẦN BIẾT KHI HỌC TIẾNG ANH.  KHI NÀO LÀ THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP ĐỂ BẮT ĐẦU HỌC?

Tất nhiên, không thể có câu trả lời chung chung, thời gian cụ thể áp dụng cho mọi trẻ khi bắt đầu học tiếng Anh. Việc học sớm hay muộn phụ thuộc vào điều kiện cũng như định hướng, quan điểm của mỗi gia đình. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu kỹ thông tin cũng như lắng nghe sự phát triển của con em mình để có định hướng đúng đắn nhé!

Xem thêm:

CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH LỚP CHO BÉ VÀ SỰ QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TIẾP CẬN TIẾNG ANH SỚM

Tham gia cộng đồng để chia sẻ, đánh giá và hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho con bạn HÀ NỘITP.HCM để biết thêm thông tin hữu ích!

Nguồn : kiddi

Leave a comment