Những điều cần lưu ý khi sơn móng tay và móng chân trong thai kỳ

0

Phụ nữ mang thai luôn có quyền làm đẹp và làm móng, sơn móng tay khi mang thai không có gì là xấu. Tuy nhiên, vì sơn móng tay và nước tẩy sơn móng tay đều chứa hóa chất nên các mẹ cần hết sức lưu ý trong thời điểm nhạy cảm này.

Hãy tham khảo những bí quyết dành cho mẹ bầu muốn sơn móng tay hay những mẹ làm nail khi mang thai qua bài viết dưới đây nhé!

Về cơ bản, bà bầu có thể sử dụng sơn móng tay và nước tẩy sơn móng tay khi mang thai.

Trên thực tế, một số hóa chất trong một số sản phẩm sơn móng tay có khả năng gây hại. Nhưng chỉ khi mẹ sử dụng nhiều hơn bình thường và thường xuyên tiếp xúc với không gian mất vệ sinh.

Hóa chất trong sơn móng tay chỉ có hại nếu bạn hấp thụ quá nhiều

Hóa chất trong sơn móng tay chỉ có hại nếu bạn hấp thụ quá nhiều

Bạn sẽ hít phải mùi sơn móng tay và cũng có thể hấp thụ hóa chất qua da xung quanh móng tay và lớp biểu bì. Móng tay là lớp sừng ít có khả năng hấp thụ hóa chất, nhưng dung môi trong sơn móng tay có thể làm giảm lớp bảo vệ tự nhiên này.

Các hóa chất trong sơn móng tay và chất tẩy móng tay cần đề phòng là toluen, dibutyl phthalate (DnBP) và formaldehyde.

Dung môi toluen

Dung môi Toluene được sử dụng để làm cho sơn móng tay dễ dàng sơn lên móng hơn. Sự hấp thụ toluen vào cơ thể có thể gây kích ứng mắt, cổ họng và phổi. Tiếp xúc với hàm lượng toluen cao cũng có khả năng làm tổn thương hệ thần kinh và gây dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

Nhưng dị tật chỉ xảy ra khi mẹ thường xuyên hít phải khí toluen trực tiếp nên những loại nguy cơ này nhiều khả năng liên quan đến việc lạm dụng dung môi.

Toluen được hấp thụ qua đường hô hấp nhiều hơn qua da. Nếu mẹ chỉ hấp thụ một lượng nhỏ toluen qua da sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Nếu bạn là một thợ làm móng tay và nơi làm việc của bạn không được thông thoáng, việc tiếp xúc lâu dài với toluene có thể gây nguy hại cho sức khỏe của bạn. Cụ thể, toluene có thể gây ra các vấn đề về tim, thận và yếu cơ.

Phthalates

Phthalates là một hóa chất được sử dụng trong một số loại sơn móng tay như một chất làm dẻo để cải thiện tính linh hoạt, tăng độ bám dính và giảm gãy.

Dibutyl phthalate (DnBP) là phthalate được biết đến rộng rãi nhất khi nói đến sơn móng tay.

Tuy nhiên, kể từ năm 2004, DnBP và một phthalate khác, Diethylhexyl phthalate (DEHP), đã bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm sản xuất tại Châu Âu.

Một phthalate khác, Diethylphthalate (DEP) có thể được sử dụng thay thế trong một số mỹ phẩm, đặc biệt là một số sản phẩm chăm sóc móng tay.

Nếu mua trực tuyến, ở Mỹ hoặc Việt Nam sẽ dễ dàng sử dụng phthalate, chẳng hạn như DnBP, DEHP và các loại khác. Những chất này vẫn được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm làm đẹp.

>>> Xem thêm :  [Review] [Đừng bỏ qua] 7 sai lầm thường gặp khi pha sữa cho bé

Phthalate gây lo lắng vì chúng là hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC).

Hệ thống nội tiết hoạt động thông qua các tuyến và hormone khác nhau, cho phép các tế bào trong cơ thể giao tiếp với nhau.

Hóa chất có thể làm gián đoạn quá trình này, làm tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh.

Mặc dù Diethyl phthalate không liên quan đến các khuyết tật trên, nhưng các nhà sản xuất đang chuyển sang loại bỏ phthalate trong sản xuất mỹ phẩm.

Fomandehit (fomanđehit)

Formaldehyde được dùng làm chất làm cứng trong sơn móng tay, chất này thường không thể tiếp xúc bằng sơn móng tay vì chất làm cứng móng là sản phẩm chuyên dụng, dùng để làm cứng móng giòn. Ít hơn một phần trăm các sản phẩm sơn móng tay có chứa chất làm cứng móng tay.

Dù sao, đối với formaldehyde, nguy cơ gây hại cho em bé là rất thấp. Cơ thể phân hủy formaldehyde nhanh chóng và việc sử dụng nó trong các sản phẩm và nơi làm việc được kiểm soát chặt chẽ.

Tuy nhiên, cần tránh sử dụng các sản phẩm có chứa formaldehyde khi đang mang thai vì đây là chất gây kích ứng phổ biến và có thể gây hại cho sức khỏe trong một số trường hợp. Tiếp xúc lâu dài với hàm lượng formaldehyde cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Bạn vẫn có những lựa chọn thay thế an toàn hơn cho sơn móng tay có chứa toluene, phalate và formaldehyde. Một số nhà sản xuất bán sơn móng tay có dán nhãn không có ba thành phần này, nhưng giá sẽ cao hơn.

Cho dù bạn là một người làm đẹp hay chỉ đơn giản là một người làm móng tay, bạn nên giảm tiếp xúc với hóa chất theo những cách sau:

 • Sử dụng sơn móng tay không có hóa chất độc hại. Tìm nhãn hiệu không chứa 8 chất độc hại trở lên trong thành phần của chúng. Một số loại sơn móng tay có gốc nước, không mùi và có nguồn gốc thực vật.
 • Nếu bạn là một thợ làm móng tay, hãy nói chuyện với người quản lý của bạn về sức khỏe và sự an toàn của bạn tại nơi làm việc. Bây giờ bạn đang mang thai, ban giám đốc có nghĩa vụ pháp lý phải thực hiện đánh giá rủi ro tại nơi làm việc và thực hiện mọi nỗ lực hợp lý để loại bỏ hoặc giảm bất kỳ rủi ro nào cho người mẹ.
 • Hãy cẩn thận để sơn không dính vào da hoặc lớp biểu bì, vì đây là con đường để hóa chất xâm nhập vào cơ thể.
 • Mở cửa ra vào và cửa sổ trước khi sơn móng tay. Nếu bạn là một thợ làm móng, tiệm nên có những khu vực thông thoáng và có mũ trùm đầu.
 • Làm khô sơn bằng cách duỗi thẳng tay và giữ khoảng cách với cơ thể. Thổi sơn móng tay ướt khiến bạn có nhiều khả năng hít phải nhiều hóa chất hơn.
>>> Xem thêm :  Những thay đổi của cơ thể khi mang thai tuần thứ 33

Các mẹ nên chọn những loại nước tẩy sơn móng tay an toàn cho sức khỏe bà bầu. Nước tẩy sơn móng tay thường chứa axeton.

Chất này vẫn thường xuất hiện tự nhiên trong cơ thể chúng ta và trong môi trường, cũng như được sản xuất công nghiệp.

Không có nghiên cứu nào cho thấy aceton có thể gây hại cho thai nhi, ngay cả khi tiếp xúc với lượng lớn trong thai kỳ.

Nếu vẫn lo lắng, bạn có thể mua dung dịch tẩy sơn móng tay không chứa axeton. Loại này có ưu điểm là ít khô nên cũng tốt cho móng hơn.

Sau khi tẩy sơn móng tay, luôn rửa tay bằng xà phòng để loại bỏ dư lượng hóa chất.

Nếu chú ý bôi và tẩy sơn móng tay một cách an toàn, bạn hoàn toàn có thể bôi gel móng tay khi đang mang thai.

Nếu bạn dự định sinh mổ theo kế hoạch, bác sĩ sẽ yêu cầu loại bỏ móng gel trước.

Hầu hết các tiệm làm móng đều sử dụng tia cực tím (UV) để bôi gel. Các hóa chất chính có trong móng gel được xử lý bằng tia cực tím là các monome methacrylate.

Có nhiều loại monome methacrylate, và hầu hết chúng hoàn toàn an toàn cho con người.

  Phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý khi bôi gel móng tay, móng chân

Phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý khi bôi gel móng tay, móng chân

Vui lòng tham khảo trước:

Tuy nhiên, các monome methacrylate có thể gây ra một số vấn đề nếu chúng dính vào da có vết thương hở, có thể gây ra phản ứng dị ứng dẫn đến viêm da tiếp xúc. Làn da của phụ nữ mang thai rất nhạy cảm và mỏng manh nên các mẹ cần đặc biệt lưu ý điều này.

Một số loại sơn khác bảo vệ gel bằng cách bôi hoặc phun hóa chất kích hoạt lên trên lớp gel, được gọi là lớp phủ cyanoacrylate.

Đây là một loại keo và là thành phần chính trong keo siêu dính. Khi tiếp xúc với độ ẩm cao, nó sẽ cứng lại. Một lần nữa, các mẹ cần lưu ý rằng nếu có bất kỳ hóa chất nào trên da, bà bầu có thể bị dị ứng.

Do những thay đổi mà thai kỳ mang lại cho hệ thống miễn dịch, sự trao đổi chất và nội tiết tố, làn da của bạn trở nên nhạy cảm hơn.

Bạn có thể thấy mình dễ bị phát ban hơn, đặc biệt là trong nửa sau của thai kỳ, hoặc dễ bị nhiễm trùng nấm hoặc vi khuẩn hơn trong hoặc xung quanh móng tay của bạn.

Nếu bạn muốn làm đẹp với sơn móng tay dạng gel, hãy chọn tiệm nail uy tín. Kiểm tra chính xác hóa chất được sử dụng. Thợ làm móng sẽ vui lòng giới thiệu sản phẩm cho bạn.

Móng gel được làm khô dưới tác dụng của tia cực tím thường không tỏa khói. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng sơn acrylic, móng tay của bạn có thể bốc khói khi bạn sơn chúng lên và gây buồn nôn, đặc biệt nếu bạn đang bị ốm nghén.

Không giống như móng acrylic, móng gel phải được loại bỏ bằng cách giũa và ngâm. Thợ làm móng sẽ sử dụng dung môi hóa học có tên là axeton để ngâm móng gel. Axeton cũng được dùng để tẩy sơn móng tay thông thường.

>>> Xem thêm :  5 KỸ NĂNG SỐNG CHA MẸ NÀO CŨNG PHẢI DẠY CON

Tuy nhiên, không giống như sơn móng tay thông thường, móng tay gel phải được ngâm trong axeton khoảng 20 phút để loại bỏ lớp gel.

Mang thai khiến móng tay mọc nhanh hơn, nhưng cũng khiến chúng trở nên giòn hơn và có độ dài không đồng đều. Ngâm móng tay trong axeton khiến chúng dễ bị hư hại hơn.

Hiện có rất ít thông tin về sự an toàn của việc sử dụng sơn móng tay hóa học trong thai kỳ. Như với tất cả các hóa chất, tốt nhất bạn nên thận trọng và làm theo một số mẹo sau:

 • Hạn chế sử dụng móng gel khi mang thai. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng loại sơn móng tay có thành phần an toàn cho bà bầu hoặc tìm đến các phương pháp tự nhiên khác.
 • Cố gắng không để gel dính trên da của bạn.
 • Nếu móng tay của bạn cần xử lý tia cực tím, hãy thoa kem chống nắng SPF30 +++ trên các ngón tay, đặc biệt là xung quanh móng để bảo vệ làn da nhạy cảm.
 • Bàn làm móng cần có hệ thống thông gió tốt để hạn chế khói bay vào nhân viên và khách hàng. Nếu làm móng tại nhà, hãy mở cửa sổ để không khí lưu thông tốt hơn.
 • Yêu cầu chuyên viên thẩm mỹ ngâm trong axeton để loại bỏ móng cũ trong thời gian ít nhất có thể.
 • Nếu tự mình tháo móng gel, hãy làm theo các mẹo sau để giảm tiếp xúc với hóa chất. Giũa móng tay của bạn trước. Đặt một miếng bông nhúng axeton lên móng tay thay vì ngâm đầu ngón tay vào dung dịch. Che móng bằng giấy bạc để giữ miếng đệm ở vị trí cũ. Chờ khoảng 15 phút rồi dùng tăm gỗ chuyên dụng làm sạch gel.
 • Cuối cùng, rửa tay thật sạch để loại bỏ các hóa chất còn sót lại.

Nếu bạn là một thợ làm móng tay, có lẽ không an toàn nếu bạn tiếp xúc với hóa chất hàng ngày trong thời kỳ mang thai. Người sử dụng lao động phải đảm bảo rằng sức khỏe của người mẹ và thai nhi được bảo vệ khi làm việc. Yêu cầu họ thực hiện đánh giá rủi ro cho nhân viên.

Nếu là chủ tiệm nail, bạn có thể yêu cầu nhân viên đảm nhận một số công việc nhà khi bạn đang mang thai. Nếu bạn sơn hoặc loại bỏ móng gel, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Đeo khẩu trang phù hợp để giảm khói – khẩu trang chống bụi đơn giản sẽ không hiệu quả trong việc ngăn khói.
 • Sử dụng găng tay bảo hộ dùng một lần, tốt nhất là không chứa găng tay cao su. Thoa kem dưỡng ẩm lên tay vào cuối ngày.
 • Sử dụng bàn làm móng có mũ trùm đầu.
 • Thay nắp các sản phẩm và dung môi đánh bóng gel càng sớm càng tốt.
 • Vứt gạc hoặc bông gòn đã sử dụng vào thùng rác có nắp đậy

Nguồn: Babycenter

Leave a comment