Những điều mẹ cần biết về tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh

0

Nếu bỗng một ngày, bé của mẹ trở nên cáu kỉnh, quấy khóc vô cớ, bám mẹ… dù kiểm tra sức khỏe vẫn ổn thì rất có thể bé đang bước vào tuần khủng hoảng. . Vậy tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh là gì? Tại sao nó như thế này? Làm gì khi bé rơi vào tuần khủng hoảng? Hãy cùng POH lần lượt giải đáp từng câu hỏi trong bài viết dưới đây nhé!

Tuần khủng hoảng hay tuần kỳ diệu chính xác là TUẦN PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VÀ TƯ DUY của trẻ sơ sinh. Khi con bạn bước vào tuần khủng hoảng, bé sẽ có một bước nhảy vọt về kỹ năng và sự phát triển trí não. Trong 2 năm đầu đời, bé sẽ trải qua khoảng 10 tuần khủng hoảng.

Bạn đã có một tài liệu tham khảo? Trình theo dõi tuần khủng hoảng của những đứa trẻ sau:

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều ứng dụng về tuần khủng hoảng của bé giúp mẹ theo dõi tuần khủng hoảng và sự phát triển của bé thuận tiện hơn.

Mỗi tuần khủng sẽ có 2 giai đoạn: BÃO và ĐẸP.

– Giai đoạn BÃO sẽ là thời điểm bé bắt đầu học và rèn luyện một số kỹ năng mới. Và lúc này mẹ sẽ thấy con trở thành một đứa bé cáu kỉnh, quấy khóc vô cớ, ăn kém ngủ không ngon, bám lấy mẹ không rời.

– Giai đoạn ĐẸP sẽ là lúc bạn đã hoàn thiện những kỹ năng mới, bạn sẽ trở lại là một em bé thiên thần như chưa từng xuất hiện.

Các dấu hiệu tuần khủng hoảng Trẻ sơ sinh có thể được mô tả bằng từ khóa 3C: Khóc, Quậy và Bám víu.

– Tôi đang từ một đứa bé thiên thần bỗng trở nên cáu bẳn, hay quấy khóc không ngừng

– Lượng ăn của con giảm mạnh mặc dù tôi đã kiểm tra thì cháu không có vấn đề gì về sức khỏe

– Trẻ trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, hoặc ngủ được nhưng dễ thức giấc giữa chừng, không ngủ lại được (catnap), ban đêm cũng hay thức giấc nhiều lần.

– Bám lấy mẹ không rời, không thấy mẹ là khóc.

– Bạn có hành động mới, hay luyện kỹ năng mới?

– Thông thường tuần khủng hoảng sẽ rơi vào các tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75 (Tuy nhiên, mỗi bé có tốc độ phát triển khác nhau nên sớm hay muộn sẽ trên một chút). các cột mốc này).

Lưu ý rằng cách tính tuần khủng hoảng được tính theo ngày dự sinh chứ không phải ngày dự sinh thực sự của bé. Ví dụ, nếu em bé chào đời ở tuần thứ 37 của thai kỳ, thời kỳ khủng hoảng tuần thứ 12 của em bé sẽ rơi vào thời điểm em bé được 15 tuần tuổi theo ngày sinh.

Dưới đây là 10 cột mốc tuần khủng hoảng của bé trong 2 năm đầu đời:

1. Tuần thứ 5 Wonder (ww5): Đây là thời điểm bé phát triển các giác quan. Trước đó, con đang trong thời kỳ trăng mật, con chỉ ăn với ngủ nên khi con bước vào ww5, nhiều mẹ giật mình vì bỗng dưng con quấy khóc nhiều, khó ngủ, khạc nhổ nhiều…

>>> Xem thêm :  Giới thiệu về các loại thang máy Mitsubishi

Kỹ năng mà tôi có được sau ww5 là tôi quan sát mọi thứ chăm chú hơn, muốn chạm vào mọi thứ xung quanh mình. Em đã biết mỉm cười và nhận ra mùi hương từ anh.

2. Wonder week 8 tuần tuổi (ww8): Tuần khủng hoảng này sẽ rơi vào khoảng tuần thứ 7 đến tuần thứ 9. Kỹ năng bạn học được sau ww8 là bạn biết điều khiển tay chân, biết xoay trở. nơi có âm thanh, biết trò chuyện, có hứng thú đặc biệt với một đồ chơi hoặc màu sắc nào đó.

3. Tuần 12 tuần tuổi kỳ diệu (ww12): Hay còn gọi là Tuần khủng hoảng của bé 3 tháng tuổi.

Tuần khủng hoảng này, em bé của bạn sẽ bắt đầu thực hành các kỹ năng vận động thô như lăn, lật, nâng và xoay. Đây là tuần kỳ diệu mà tôi luyện được nhiều tuyệt chiêu nên càng khóc nhiều hơn, bỏ ăn bỏ ngủ để tập. Nếu quan sát, bạn có thể thấy rằng khi bé tập lật người khi ngủ rất nhiều. Do đó, để cải thiện giấc ngủ của trẻ, hãy cố gắng cho trẻ tập lật thật nhiều khi còn thức.

4. Tuần thứ 19 kỳ diệu (ww19): Sau ww19, tay chân của bé có thể cử động linh hoạt hơn, cầm nắm tốt hơn và bé có xu hướng cho đồ chơi hoặc tay chân vào miệng để mút/gặm. Cháu cũng biết tìm bố mẹ và tự đẩy núm vú ra khi bú no.

5. Wonder tuần 26 tuần tuổi (ww26): Sau ww26, con có thể trườn về phía trước để với lấy món đồ yêu thích, con có thể tự ngồi dậy, con cười thành tiếng… Với kỹ năng đạt được này, cha mẹ cảm thấy vô cùng hạnh phúc, các mệt mỏi vì đệ cũng tan biến.

6. Wonder week 37 tuần tuổi (ww37): ww37 là cột mốc phát triển mà bé học cách phân loại và nhóm đồ chơi theo một đặc điểm nhất định. Lúc này, trẻ cũng bắt đầu có dấu hiệu hiểu một số từ người lớn nói hoặc bắt chước hành động của người lớn.

7. Wonder week 46 week old (ww46): ww46 là giai đoạn trẻ bắt đầu hiểu khái niệm trình tự, thứ tự các bước thực hiện một việc gì đó. Bé đã có thể nói một vài từ, trả lời câu hỏi và chỉ vào món đồ mà bé muốn.

8. Tuần 55 kỳ diệu (ww55): Ở tuần khủng hoảng này, bé đã có thể đứng và bước vài bước. Đồng thời, con bạn cũng có hứng thú với những việc bé muốn làm, cầm nắm đồ vật, tập vẽ và cố gắng tự cởi quần áo hoặc mặc quần áo.

9. Tuần thứ 64 kỳ diệu (ww64): Bé lúc này đã biết bắt chước các biểu cảm và hành động của người lớn. Chúng còn biết dỗ dành, biết nịnh mẹ, biết thương lượng và bộc lộ cảm xúc để thu hút người lớn.

10. Wonder week 75 (ww75): Lúc này con được gần 20 tháng, con đi vững, còn chạy nhảy tốt. Họ cũng biết cách xâu chuỗi các sự kiện và thay đổi hành vi của mình cho phù hợp với hoàn cảnh.

>>> Xem thêm :  Hỏi đáp - Khám tiền sản và chích ngừa trước khi mang thai

Như đã chia sẻ ở trên, vì tuần khủng hoảng là TUẦN PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VÀ TINH THẦN của bé. Vì thế Tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài bao lâu? Nó sẽ phụ thuộc vào việc con bạn mất bao lâu để hoàn thiện các kỹ năng mới của giai đoạn đó.

Có những kỹ năng cần 1-2 tuần để hoàn thiện, nhưng có những kỹ năng cần 2-3 tháng. Ngoài ra, tốc độ còn phụ thuộc vào cường độ tập luyện.

Chẳng hạn, khi bé tập lật, nhiều cha mẹ sợ con lật sẽ nguy hiểm nên ngăn cản. Hoặc khi trẻ tập đi nhưng cha mẹ sợ trẻ mệt nên liên tục bế. Những điều này cho thấy cha mẹ đang vô tình ngăn cản con mình luyện tập cũng như làm chậm tiến độ hoàn thiện các kỹ năng. Như vậy, kéo dài tuần khủng hoảng.

Khi bạn bước vào tuần khủng hoảng, tôi cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Đặc biệt trong những tuần khủng hoảng đầu tiên, mẹ dễ bị sốc nếu không được trang bị những kiến ​​thức về tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh. Con bỗng quấy khóc cả ngày lẫn đêm, ăn ngủ kém, bám mẹ khiến mẹ cũng mất ngủ trầm trọng, có dấu hiệu trầm cảm nhẹ.

Người mẹ cũng cảm thấy hoang mang và lo lắng vì không biết mình đã làm sai điều gì, dằn vặt bản thân là người mẹ tồi, em bé có vấn đề gì về sức khỏe hay không.

Và khi quá mệt mỏi, bạn có thể cho rằng bé hư. Hoặc khi bé thường xuyên bám mẹ, đòi mẹ khiến mẹ khó chịu và hậu quả là dễ cáu gắt với bé. Sau đó, tôi cảm thấy thực sự có lỗi với đứa trẻ.

Tuy nhiên, giai đoạn khủng hoảng là điều không thể tránh khỏi nên tôi cứ chấp nhận, sớm muộn rồi cũng sẽ qua.

Về phía con:

– Mẹ có thể cải thiện bữa ăn cho trẻ bằng cách kéo giãn, tăng kích cỡ núm vú (nếu bú bình), có thể mời trẻ ăn thêm 2-3 bữa nhưng vẫn đảm bảo bữa ăn gói gọn trong 30-45 phút, không vương vãi ra ngoài. ngày. Mẹ lưu ý chỉ giúp cải thiện lượng ăn chứ không giúp bé ăn ngon như trước. Hết tuần khủng hoảng là mẹ yên tâm con sẽ ăn ngon hơn trước rất nhiều.

– Để cải thiện giấc ngủ của bé, bạn có thể thay đổi lịch hoạt động của bé (ví dụ: EASY 3 thành EASY 3.5), tăng thời gian thức ban ngày. Mẹ kiên nhẫn hỗ trợ bé đi vào giấc ngủ và ngủ tiếp nếu bé thức giấc giữa chừng. Cố gắng giữ cho bé có một thói quen. Mẹ hạn chế tối đa việc đỡ bằng cách bế, ru, cho bé ngủ… vì sẽ tạo cho trẻ thói quen xấu, sau này khó sửa và trẻ sẽ cần đến những sự hỗ trợ đó mới ngủ được.

>>> Xem thêm :  Ngủ kém liên quan đến lượng testosterone thấp ở nam giới

– Mẹ ơi, xin hãy hiểu và ở bên con nhiều hơn, vì hiện tại con đang choáng ngợp với những điều mới lạ, khiến con bất an. Và vì vậy bạn cần cảm thấy an toàn và tôi là người mang lại cho bạn cảm giác đó. Mẹ có thể cho con ra ngoài dạo chơi để cả 2 cùng thư giãn và thoải mái.

– Cuối cùng, cách hiệu quả nhất để vượt qua tuần khủng hoảng là HỖ TRỢ TRẺ HỌC KỸ NĂNG.

Trong mỗi tuần khủng hoảng, con bạn sẽ học được một số kỹ năng nhất định. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu những bài tập phù hợp với những kỹ năng đó ở giai đoạn đó.

Những lúc bé thức, tôi hỗ trợ và khuyến khích bé rèn luyện các kỹ năng. Điều này không chỉ giúp bé bớt quấy khóc mà còn giúp bé năng động hơn để ngủ ngon hơn.

Sự hỗ trợ này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phát triển kỹ năng của con bạn và sớm kết thúc tuần khủng hoảng.

Các mẹ có thể tham khảo POH Acti, trong khóa học có 500+ bài tập Montessori đầy đủ và chi tiết được sắp xếp phù hợp với từng ngày tuổi của bé, giúp bé phát triển đúng nhịp độ và rút ngắn thời gian bão táp trong tuần. khủng hoảng. Ngoài ra trong khóa học này em còn được sự đồng hành của các cô giáo Montessori trong suốt quá trình tham gia, giải đáp mọi vướng mắc của em khi thực hành.

Về phía mẹ:

– Mẹ cần ngủ đủ giấc: POH hiểu điều này khá khó khăn với mẹ khi bé quấy khóc liên tục. Nhưng hãy cố gắng đi ngủ càng sớm càng tốt. Các công việc khác chưa hoàn thành, hãy nhờ người thân hỗ trợ để bạn có thể ngủ thêm.

– Bạn cần có chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh. Bữa ăn nên có đủ các nhóm chất như tinh bột, chất xơ, chất đạm; Thêm nhiều loại rau và trái cây là tốt.

– Bạn nên dành một khoảng thời gian nhỏ trong ngày để ra ngoài hít thở không khí trong lành. Điều này giúp mẹ thoải mái hơn, bớt phiền muộn hơn. Mẹ có thể cho bé ra ngoài dạo chơi hoặc nếu không đi xa được thì chỉ cần ra ban công, sân vườn sẽ tốt hơn là chỉ ở trong phòng.

– Hãy biết chia sẻ cảm xúc cũng như chia sẻ trách nhiệm đối với chồng và những người thân của mình. Anh sẽ phải trải qua nhiều tuần khủng hoảng như vậy, một mình em không thể làm được. Vì vậy, chia sẻ trách nhiệm với người thân sẽ giúp mẹ có đủ năng lượng để đồng hành cùng bé yêu.

Trên đây là những thông tin cần thiết về tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết. POH hi vọng sẽ giúp các mẹ tự tin hơn trên hành trình nuôi con. Và nếu muốn tuần khủng hoảng qua nhanh, đừng quên luôn có POH Acti bên bạn!

Leave a comment