Những kiến thức cần biết về trẻ chậm phát triển

0

Trẻ chậm phát triển thường bị rối loạn tăng trưởng ở các mức độ khác nhau. Vì vậy, tùy từng trường hợp, cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để tìm ra giải pháp điều trị kịp thời cho bé.

1. Trẻ chậm phát triển là gì?

Trẻ chậm lớn là tình trạng trẻ bị suy giảm khả năng tăng trưởng cả về sức khỏe, thể chất và tinh thần, thường xảy ra trong giai đoạn đầu đời từ 2 – 5 tuổi. Đây cũng là một trong những nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh hiện nay bởi hội chứng chậm phát triển ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tinh thần, khả năng học tập và giao tiếp xã hội của trẻ sau này.

2. Các dạng chậm phát triển ở trẻ em

2.1. Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp và tiếp nhận thông tin thông qua lời nói hoặc cử chỉ (ngôn ngữ cử chỉ, ngôn ngữ cử chỉ). Khi chậm phát triển ngôn ngữ, trẻ nhỏ thường có dấu hiệu không phản ứng với âm thanh hoặc không thể diễn đạt bằng lời.

Ngoài ra, đứa trẻ rất ít quan tâm và hầu như không tương tác với những đứa trẻ khác cùng tuổi. Đặc biệt, trẻ chậm nói thường có xu hướng phụ thuộc vào cha mẹ nhiều hơn.

Theo thống kê gần đây, khoảng 1/5 trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hoặc sử dụng từ kém hơn trẻ bình thường. Một số trẻ thậm chí bị rối loạn hành vi và cảm xúc do không thể diễn đạt thành lời những gì chúng muốn nói.

trẻ em chậm phát triển

Trẻ chậm nói thường có xu hướng rối loạn hành vi và cảm xúc do không có khả năng thể hiện bản thân một cách thuận lợi

Cùng với đó, trẻ chậm phát triển ngôn ngữ còn kèm theo các biểu hiện nghe kém, khó tập trung trong học tập (xuất hiện khi trẻ đến tuổi đi học), giao tiếp và phát triển mối quan hệ kém. Nghiêm trọng nhất là chứng tự kỷ, có thể khiến trẻ khó tư duy và phát triển ngôn ngữ khi trưởng thành.

Tuy nhiên, tình trạng này chỉ là tạm thời, trẻ nhỏ hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng chậm nói nếu nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ gia đình và chuyên gia.

2.2. Trẻ chậm phát triển hành vi

Chậm phát triển hành vi thường biểu hiện rõ ràng ở hai nhóm trẻ, đó là:

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Trẻ em hiếu động

Với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, trẻ nhỏ thường có xu hướng hiếu động và mất kiểm soát hành vi của mình. Thông thường, trẻ thường xuyên chạy nhảy, vận động, leo trèo liên tục trong thời gian dài mà không cảm thấy mệt mỏi. Có trường hợp, nhiều em còn bất chấp nguy hiểm để thực hiện các hoạt động như trèo cây, leo lan can, trượt tay vịn cầu thang… dẫn đến bầm dập, gãy tay chân do ngã, va đập. cái đập.

>>> Xem thêm :  Sữa non là gì? Liệu sữa non có tốt không?

Cùng với đó, trẻ hiếu động rất dễ bị phân tâm, mất tập trung, lơ đãng hay mơ mộng trong học tập. Điều này cũng giải thích tại sao trẻ em mắc bệnh này cần được giáo dục đặc biệt.

Ngoài ra, ở nhóm trẻ chậm phát triển hành vi sẽ rất khó kiềm chế hoặc bộc lộ cảm xúc. Ví dụ, một đứa trẻ có thể luôn bộc phát tức giận, bực bội, hoặc không thể thể hiện ý định của chúng qua những cử chỉ thông thường.

trẻ em chậm phát triển

Trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý thường rất hiếu động và mất kiểm soát hành vi.

Trẻ tự kỷ

Ngoài khả năng diễn đạt và tưởng tượng ngôn ngữ kém, trẻ tự kỷ còn có các rối loạn về hành vi, như: Làm các cử chỉ lặp đi lặp lại và rập khuôn, thường xếp đồ chơi. lâu, đi kiễng chân, vỗ tay… Đồng thời, không thích nghi tốt với thói quen sinh hoạt hàng ngày và môi trường xung quanh.

2.3. Trẻ em chậm phát triển trí tuệ

Chậm phát triển trí tuệ là tình trạng thiểu năng phát triển trí não, dẫn đến trí thông minh của trẻ thấp hơn so với tiêu chuẩn bình thường, đồng thời các kỹ năng sinh hoạt hàng ngày cũng bị hạn chế.

Chậm phát triển trí tuệ thường được chia thành 4 cấp độ:

 • Thấp:Khoảng 85% trẻ em thuộc nhóm này có chỉ số IQ từ 50-69
 • Mức độ trung bình: chiếm khoảng 10% trẻ có chỉ số IQ từ 35-49
 • Mức độ nghiêm trọng: Chỉ có khoảng 2-3% trẻ em thuộc đối tượng này có chỉ số IQ từ 20 -34
 • Rất nghiêm trọng:chiếm khoảng 1-2% số trẻ có chỉ số IQ cực thấp, dưới 20.

Bị chậm phát triển trí tuệ, trẻ thường dễ bị rối loạn hành vi. Thông thường, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc tập đi, tập nói và học cách tự chăm sóc bản thân trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, trẻ cũng có thể bị động kinh hoặc có một số cảm xúc bất ổn như buồn bã, trầm cảm, hủy hoại, tự làm tổn thương cơ thể, thậm chí lo âu, trầm cảm.

trẻ em chậm phát triển

Rối loạn tập trung, khả năng học tập kém là một trong những biểu hiện thường gặp ở trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Đối với trẻ khuyết tật tâm thần, yếu tố chữa lành quan trọng nhất sẽ là tình yêu thương, sự cảm thông và tôn trọng của gia đình, bạn bè và thầy cô. Với sự giáo dục và hướng dẫn phù hợp, trẻ có thể phát triển tốt các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, từ đó giảm bớt gánh nặng lớn cho xã hội.

3. Nguyên nhân trẻ chậm phát triển

Nguyên nhân của hội chứng chậm phát triển ở trẻ em bao gồm:

Do gen di truyền

Di truyền là nền tảng cho sự hình thành và phát triển của trẻ em. Nếu các yếu tố di truyền từ cha mẹ như cơ chế hoạt động của hệ thần kinh, cấu trúc não bộ, cấu trúc các giác quan,… trở nên bất thường sẽ khiến trẻ chậm phát triển về mọi mặt khi trưởng thành. là rất cao.

>>> Xem thêm :  Bà bầu ăn sương sáo được không: 5 lợi ích sức khỏe từ món ăn này

Bệnh tật khi mang thai

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Bệnh viện Nhi Los Angeles (Mỹ) cho thấy phụ nữ mang thai gặp phải các tình trạng như căng thẳng, lo lắng, nhiễm trùng, nhiễm virus (virus Rubella). , dị ứng, thừa cân, cao huyết áp… đều có ảnh hưởng lớn đến chỉ số phát triển của thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Chế độ ăn uống của mẹ khi mang thai ít nhiều có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt:

 • Nếu thiếu chất đạm hoặc chất bột đường, trẻ sẽ chậm lớn về cân nặng và thể lực kém hơn so với trẻ cùng tuổi.
 • Thiếu sắt có thể khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân, thiếu máu hoặc suy giảm sự phát triển của não bộ.
 • Hàm lượng canxi không đáp ứng đủ nhu cầu khi mang thai có thể khiến trẻ bị còi xương, thấp bé, đau nhức xương, răng dễ gãy và sâu.
 • Thiếu i-ốt nghiêm trọng có thể dẫn đến đần độn, chậm phát triển hành vi hoặc dị tật bẩm sinh.
 • Đặc biệt, nếu mẹ không bổ sung đủ vitamin và khoáng chất cần thiết theo khuyến cáo, trẻ có thể bị giảm sức đề kháng và chậm lớn về mọi mặt khi trưởng thành.

Do môi trường sống

Môi trường sống là một trong những nguyên nhân chính làm cho sự phát triển của trẻ bị rối loạn. Theo đó, nếu trẻ được sống trong môi trường trong lành, không khí trong lành, được cha mẹ, bạn bè, thầy cô yêu thương thì trẻ có thể lớn lên khỏe mạnh và thành đạt trong tương lai.

Ngược lại, nếu trẻ bị thiếu thốn tình cảm, bị bạn bè xa lánh, thậm chí bị bạo hành về tinh thần trong thời gian dài thì nguy cơ mắc hội chứng chậm phát triển là rất cao.

trẻ em chậm phát triển

Gia đình hỗn loạn, không hạnh phúc cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc phải hội chứng chậm phát triển

4. Phương pháp điều trị cho trẻ chậm phát triển

4.1. Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh

Để cải thiện tình trạng chậm lớn, nguyên tắc đầu tiên là xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Theo đó, mẹ cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày của bé đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng như sau:

 • Chất đạm: Giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể. Protein thường có trong các loại thực phẩm như thịt bò, cá thu, tôm, bông cải xanh, táo, chuối, khoai lang, sữa và các sản phẩm từ sữa.
 • Bột đường: Góp phần cung cấp năng lượng chính cho hoạt động thể chất, hỗ trợ điều khiển các cơ quan vận động như tay chân và hệ thần kinh của trẻ. Thực phẩm chứa nhiều tinh bột có thể kể đến như cơm, bánh mì, phở, đầu các loại, khoai, sắn …
 • Mập: Chất béo như Omega-3; Omega-6 không chỉ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng trưởng trí não, hoàn thiện thị giác nhạy bén cho trẻ mà còn cải thiện chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, tăng trí nhớ, khả năng hấp thụ và học hỏi. sau. Thực phẩm giàu chất béo bao gồm: Bơ, pho mát, hạt chia, cá, trứng, khoai tây, bí đỏ …
 • Vitamin và các khoáng chất: Vitamin và khoáng chất vừa giúp tăng cường sức đề kháng vừa tạo đà cho trẻ phát triển tốt về mọi mặt trong tương lai. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất bao gồm: Rau bina, rau cải, cà chua, dâu tây, táo, cam, khoai lang….
>>> Xem thêm :  Mẹ đã thật sự hiểu về chu kỳ ngủ của trẻ sơ sinh và cách giúp bé tự chuyển giấc?

trẻ em chậm phát triển

Chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý là bí quyết giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt

Cùng với đó, mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ tiêu thụ thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có ga. Các nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí Plos One cho thấy, tiêu thụ nhiều đồ uống có ga có thể làm chậm sự phát triển của não bộ và giảm chất lượng giấc ngủ ở trẻ sơ sinh.

Kết quả nghiên cứu của Đại học bang Ohio (Mỹ) cũng chứng minh đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, dầu mỡ đều ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ.

4.2. Trị liệu cho trẻ chậm phát triển

Liệu pháp ngôn ngữ: Hỗ trợ kiểm soát các hoạt động của lưỡi, miệng và phát âm của trẻ. Đồng thời, cha mẹ nên tạo thời gian gần gũi với con bằng cách đọc sách cùng con, hát cho con nghe hoặc kể cho con nghe những kinh nghiệm để con cảm thụ ngôn ngữ và cải thiện chúng.

Liệu pháp vận động: Hướng dẫn con bạn thực hiện một loạt các bài tập vận động lành mạnh để giảm thiểu các hoạt động bất thường. Ngoài ra, kỹ năng tự chăm sóc bản thân rất quan trọng. Vì vậy, trước khi cho trẻ đi học, cha mẹ nên giáo dục sớm để trẻ thực hiện các hoạt động và kỹ năng theo độ tuổi phát triển của trẻ.

Tâm lý trị liệu: Trẻ chậm phát triển thường có lòng tự trọng thấp, lo lắng và buồn chán không rõ lý do. Vì vậy, cha mẹ nên quan sát thái độ, cảm xúc của trẻ để nhận biết những dấu hiệu tâm lý bất thường, từ đó, đưa trẻ đến gặp bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Liệu pháp giáo dục: Trẻ chậm phát triển không có phương án điều trị nên điều quan trọng là phải giúp trẻ phát triển tối đa khả năng của mình. Các chương trình giáo dục đặc biệt nên được bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ để trẻ tăng cường kỹ năng giao tiếp xã hội và tăng cơ hội đến trường như những trẻ bình thường khác.

trẻ em chậm phát triển

Khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu phát triển bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Chậm lớn là hội chứng thường gặp ở trẻ em hiện nay. Trẻ chậm phát triển thường có nhiều khiếm khuyết về cân nặng, chiều cao hay trí tuệ hơn so với trẻ cùng tuổi. Vì vậy, đối với những gia đình có trẻ chậm phát triển, cha mẹ hãy quan tâm đến trẻ bằng tình yêu thương và sự kiên nhẫn. Đồng thời, tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tâm lý để có biện pháp chăm sóc trẻ tốt hơn.

Nguồn : suanaotot.com

Leave a comment