Những lưu ý cần nhớ khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

0

Thời tiết chuyển lạnh khiến các bậc phụ huynh có con nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh vô cùng lo lắng không biết làm sao để giữ ấm và tắm cho trẻ an toàn. Nếu tắm không đúng cách, bé có thể bị cảm lạnh và mắc các bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp rất nguy hiểm. Dưới đây là những điều đặc biệt cha mẹ cần lưu ý khi tắm cho bé vào mùa đông.

Nên tắm cho bé khi nào?

Các bác sĩ khuyên rằng, cha mẹ không nên tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà quá sớm hoặc quá muộn. Thời gian lý tưởng để tắm cho bé vào mùa đông là từ 10h đến 10h30 và từ 1h đến 16h. Vì đây là thời điểm thân nhiệt của bé ổn định nhất.

bồn tắm trẻ em

Cách tắm

1. Chuẩn bị:

– Để 2 chậu nước, một chậu cho bé tắm và một chậu cho bé tắm xong rửa lại. Lưu ý: Bạn cần duy trì nhiệt độ gần với nhiệt độ trong tử cung (từ 32-34 độ C) trong khi nhiệt độ môi trường khoảng 28-29 độ C, mực nước trong chậu chỉ khoảng 8 cm hoặc nước là đầy. Nước tắm tốt nhất là nước đun sôi để nguội pha với nước ấm. Để chính xác, bố mẹ có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước tắm cho bé.

– Chuẩn bị 2 chiếc khăn xô, một chiếc để nhúng vào nước để rửa mặt, gội đầu, tắm và một chiếc để lau khô khi vừa tắm xong.

>>> Xem thêm :  6 cách xử lý rối loạn tiêu hoá ở trẻ hiệu quả mẹ cần biết

– Khăn choàng cho bé: Mẹ nên dùng 2 loại khăn: khăn tắm loại dày và khăn xô mỏng bản lớn. Khăn dày để bên ngoài, khăn lót bên trong để thấm nước sau khi tắm và ủ ấm cho bé.

– Chuẩn bị quần áo, bao tay, bao chân, mũ cho bé.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

bồn tắm trẻ em

2. Các bước tắm:

Trước khi cho bé vào bồn tắm, bố mẹ nên bế bé trên tay khoảng 5 – 10 phút để hơi ấm của mẹ truyền sang bé. Nếu bé vừa mới ngủ dậy, hãy kiên nhẫn chờ một lúc để bé tỉnh lại. Tránh tắm khi trẻ đang ngủ hoặc vừa ngủ dậy vì khi đó, cơ thể trẻ chưa đủ ấm và việc cởi bớt quần áo của trẻ sẽ khiến trẻ bị mất nhiệt và dễ bị cảm lạnh.

Trình tự các bước tắm cho bé:

– Bước 1: Rửa mặt sạch

– Bước 2: Gội đầu – Sau khi gội xong nên lau khô đầu ngay, tránh để nước vào tai bé.

– Bước 3 – Tắm cơ thể: Mẹ cần lưu ý tác động nhanh để tránh bị hạ thân nhiệt, đặc biệt chú ý những vùng có nếp (nếp gấp) ở cổ, nách, bẹn cần được vệ sinh kỹ hơn. Mẹ nên đặt trẻ ở tư thế nằm sấp để giúp trẻ bớt sợ hãi.

– Bước 4: Sau khi tắm cho bé, mẹ cho bé vào khăn quấn từ đầu đến chân rồi ôm bé vào lòng và ủ ấm cho bé. Nếu để ý, mẹ sẽ thấy môi bé nhợt nhạt khi mới đưa ra khỏi chậu và trong quá trình mẹ ủ ấm, môi bé sẽ hồng hào trở lại. Khi thấy môi bé hồng trở lại, bạn từ từ mở khăn, mở ra để mặc quần áo cho bé vào đó.

>>> Xem thêm :  Dấu hiệu trẻ mọc răng, mẹo giảm đau mọc răng cho bé hiệu quả

bồn tắm trẻ em

Những lưu ý chung khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông:

– Vào mùa đông không nhất thiết phải tắm hàng ngày nhưng cần phải vệ sinh hàng ngày cho trẻ. Khi vệ sinh, bạn chỉ cần lau người cho trẻ bằng nước ấm và đặc biệt lưu ý lau và lau khô người từ dưới rốn đến chân. Bạn có thể tắm hai lần một tuần.

– Nên đóng kín cửa ra vào và cửa sổ để tránh gió lùa vào phòng. Nếu là mùa đông, hãy luôn bật máy sưởi để làm ấm không khí trong phòng. Nếu mẹ sử dụng máy sưởi cho bé khi tắm thì có thể tắt khi bé tắm gần xong. Vì nhiệt độ trong phòng đã ấm rồi.

– Trước khi tắm cho trẻ, nếu nhà có máy sưởi, bạn có thể hong quần áo của trẻ trên quạt, sau đó cho quần áo vào khăn. Làm như vậy khi mặc quần áo vẫn còn hơi ấm và bé không bị rùng mình. Hoặc nếu không dùng quạt có thể cho quần áo vào các mẹ nhé.

– Nguyên tắc quan trọng khi tắm cho bé vào mùa đông là tắm từ dưới lên trên. Mẹ rửa chân cho bé trước, sau đó mới tắm dần lên trên. Gội đầu cho bé nhanh chóng sau cùng để tránh bé bị lạnh khi đang ướt. Đặt một chiếc khăn lớn lên ngực em bé và thường xuyên dội nước ấm nhẹ nhàng lên ngực.

>>> Xem thêm :  Bột ăn dặm HiPP có tốt với bé không? Loại nào ngon?

– Khi lau khô người cho trẻ, phần rất quan trọng cần lau khô và giữ ấm ngay là gan bàn chân. Nếu là trẻ sơ sinh, một người mặc áo sơ mi, một người đi tất cùng lúc và quần sau cùng.

– Một số bà mẹ thấy trời lạnh thường tắm cho “bộ phận” nhưng điều này càng khiến bé sợ nước, nhiễm lạnh. Mẹ nên để cơ thể bé chìm trong nước, đỡ gáy cho bé, chú ý tránh thoát nhiệt khi rửa cho bé.

– Thời gian tắm cho bé không kéo dài quá 2 phút kể từ khi cho bé xuống nước đến khi bé ra khỏi chậu. Chỉ nên tắm cho bé vào mùa đông 2-3 lần / tuần.

Nguồn : snbshop.vn

Leave a comment