Những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng mẹ không thể bỏ qua

0

Trẻ 10 tháng tuổi phát triển khả năng ngôn ngữ, vận động cơ thể tùy theo thể trạng của từng bé. Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ cũng cần đưa vào lịch trình của con những hoạt động, trò chơi bổ ích. Tăng khả năng ghi nhớ, giúp trẻ phát triển vượt trội.

Mỗi em bé phát triển theo tốc độ riêng của chúng, đó là điều khiến chúng trở nên đặc biệt và độc đáo. Trong quá trình phát triển của trẻ 10 tháng tuổi, bạn có thể kích thích ngôn ngữ của trẻ bằng cách trò chuyện với trẻ và khuyến khích trẻ đáp lại. Ví dụ, phân loại đồ chơi, khối xây dựng hoặc câu đố. Điều quan trọng trước khi chơi với trẻ là luôn chuẩn bị cho mình một tinh thần “thép” tràn đầy năng lượng để bắt kịp năng lượng của các bé.

Trẻ 10 tháng tuổi giai đoạn này cần phát triển toàn diện về trí tuệ và nhận thức. Trẻ em không thích hợp xem tivi, điện thoại, bạn nên để bé tránh xa những thiết bị này, bằng cách cho bé 10 tháng tuổi chơi những trò chơi mà POH đã sưu tầm dưới đây nhé!

>>> Đồ chơi cho bé 9-12 tháng

>> Trẻ 9 tháng tuổi chơi gì?

Bạn có thể thêm các hoạt động này vào giữa thời gian bú mẹ và ngủ, giúp bé nâng cao kỹ năng, tính tò mò về thế giới.

1. Cùng đọc sách của mẹ nhé

Mỗi ngày, mẹ nên dành một khoảng thời gian để đọc sách, đọc truyện cùng con. Đọc to một câu chuyện với cách diễn đạt và điểm nhấn sẽ thu hút trẻ và kích thích sự phát triển ngôn ngữ. Cũng như mẹ và con sẽ gắn kết với nhau hơn.

>>> Xem thêm :  10+ mẹo đơn giản loại bỏ “cứt trâu” trên đầu trẻ siêu hiệu quả

Khi con tôi được 10 tháng tuổi, bé vẫn thích những cuốn sách đủ màu sắc, kiểu dáng có in hoa nổi. Cha mẹ nên để sách gần con khi đọc, để gần tầm tay con, truyện sẽ tăng tính tương tác, giúp mẹ lật trang cho con, con phát triển khả năng ghi nhớ.

Peek-a-boo một trò chơi cổ điển với những lợi ích bất ngờ

2. Nhìn trộm

Peek-a-boo là một trò chơi cổ điển dành cho trẻ em. Các bé từ sơ sinh cũng có thể sử dụng trò chơi này như một món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé.

Về bản chất, đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé không quan trọng bằng việc chơi. Vì trẻ sơ sinh có thời gian thức rất ngắn, khoảng 1-1,5 tiếng mỗi lần bao gồm cả ăn – ợ – thay tã… nên mẹ hãy ưu tiên cho bé tự chơi. Khi đó thời gian nằm sấp là cách tốt nhất để giúp con bạn vừa chơi mà vẫn phát triển trí tuệ tốt hơn bất kỳ món đồ chơi nào khác!

Để phát triển khả năng cảm nhận của trẻ về hình dạng của sự vật, trẻ biết có thứ tồn tại nhưng không thể nhìn thấy được. Bé nhà mình được 10 tháng, mẹ đã nâng cấp độ khó của trò ú òa truyền thống. Tôi cố gắng giấu những món đồ yêu thích của bạn dưới tấm chăn và khuyến khích bạn tìm kiếm chúng.

Lúc đầu, bạn có thể để đồ chơi thò ra từ dưới chăn và dần dần giấu nó đi hoàn toàn. Giúp trẻ hình thành kỹ năng vận động thị giác và đồng thời kích thích óc hài hước của trẻ.

>>> Xem thêm :  Giải đáp thắc mắc: Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước cơm không?

3. Xây tháp thực phẩm

Xây tháp thức ăn là trò chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng phối hợp tay mắt, tăng khả năng tập trung cho trẻ. Rất đơn giản, tôi chọn các loại rau củ như khoai lang, khoai tây, cà rốt, hoặc bất cứ thứ gì có thể xây thành tháp. Để đảm bảo an toàn cho con bạn, hãy tự nấu những loại rau này.

Xây tháp bằng rau

Mẹ đặt khay thức ăn trước mặt bé, mẹ ngồi đối diện và tách thức ăn theo từng loại. Xếp các miếng thức ăn theo tháp từ miếng lớn đến miếng nhỏ theo chiều cao tăng dần.

Ngoài ra, mẹ có thể cùng con làm những trò chơi sau: trò chơi phát triển trí tuệ cho bé 10 tháng tuổi

4. Xác định các bộ phận cơ thể

Mẹ nên làm mẫu cho bé trước, ngồi đối diện với bé. Tôi sờ từng bộ phận trên cơ thể bé và gọi tên. Sau đó nhớ hỏi lại tôi: mũi của tôi ở đâu, tay của tôi ở đâu để cho bạn xem. Tôi cũng yêu cầu bạn đáp lại để bạn không thấy trò chơi này nhàm chán!

5. Trò chơi đường hầm vui nhộn với hộp carton

Mẹ chọn những chiếc thùng giấy lớn, cắt bỏ 2 đầu để làm hầm cho bé ra vào. Trò chơi này giúp bé vận động tốt các cơ, còn giúp bé phân biệt không gian bên trong và bên ngoài.

Mẹ đặt đầu trẻ sơ sinh ở đầu đường hầm, và bà mẹ ở đầu kia, cầm đồ chơi khuyến khích trẻ chui qua. Khi bé đã thành thạo trò chơi này, mẹ có thể tăng chiều dài đường hầm, nối 2-3 thùng giấy, mỗi thùng mẹ đục một ô cửa sổ hình vuông để mở đường hầm, bé thích thú bò và có thể nhìn thấy mẹ.

>>> Xem thêm :  BÍ QUYẾT CHỌN TRƯỜNG MẦM NON CHO BÉ 2 TUỔI LẦN ĐẦU ĐI HỌC

Hoặc bạn thay đổi trò chơi cho bé.

Mẹ chọn một thùng carton rỗng, khô, sạch. Không sử dụng hộp đựng thực phẩm có mùi, hóa chất, mỹ phẩm.

Mẹ đục lỗ xung quanh hộp sữa, kích thước lỗ vừa với nắp hộp sữa, mẹ có thể đục lỗ hình vuông, hình tròn, hình tam giác cho bé để đồ, ở đáy hộp mẹ nhé. đục một lỗ bên trong để lấy các vật phẩm ra.

Trẻ em thường rất thích vận động, đặc biệt là thông qua các trò chơi phát triển trí tuệ, cha mẹ nên dành 30 – 40 phút mỗi ngày. Giúp bé phát triển khả năng nhận thức và tư duy học hỏi hơn những trẻ khác.

Trẻ em được tự do sáng tạo, trải nghiệm thông qua vui chơi là vô cùng quan trọng. Vì vui chơi cũng là cách để trẻ ‘học’ trải nghiệm thế giới, từ đó giúp tăng cường kết nối thần kinh, trẻ trở nên thông minh hơn.

Để có hơn 500 hoạt động trí tuệ mỗi ngày, giúp con phát triển toàn diện & vượt trội trên 7 lĩnh vực, bạn có thể tham gia chương trình POH Acti!

POH ACTI (0-3 tuổi) là chương trình giáo dục sớm, với các hoạt động được đưa ra hàng ngày, phù hợp với sự phát triển của trẻ ở giai đoạn đó. Đồng thời, có sự tư vấn chuyên sâu 1-1 của các giáo viên Montessori quốc tế, giúp trẻ phát triển toàn diện & vượt trội trên 7 lĩnh vực.

Tham khảo về POH Acti, bạn có thể xem TẠI ĐÂY.

Leave a comment