Nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng bất thường cha mẹ cần làm gì?

0

Để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ có thể quan sát và nhận thấy các biểu hiện về thân nhiệt, tình trạng da, màu phân… trong đó, quan sát màu nước tiểu cũng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ. Một trong những vấn đề rất được các mẹ quan tâm đó là nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng bình thường hay không? Nếu có màu bất thường thì phải xử lý như thế nào? … Để giải đáp những thắc mắc này, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Đi tiểu màu vàng tượng trưng cho điều gì?

Thông thường, từ khi sinh ra cho đến khi trẻ được 1 tháng tuổi, quá trình bài tiết của trẻ sơ sinh có nhiều thay đổi. Lượng nước tiểu có thể từ ít đến nhiều, từ nước tiểu trong thành bé có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm….

Nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng là hiện tượng khá phổ biến và đây không phải là tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên, việc phân biệt được các sắc độ đậm nhạt khác nhau khi trẻ đi tiểu màu vàng cũng sẽ giúp cha mẹ có những thay đổi kịp thời và phù hợp.

>>> Xem thêm :  Giữ ấm cho bé vào mùa đông

Khi bé đi tè ra màu vàng, cha mẹ cần lưu ý và nhận biết, phân loại chính xác:

  • Trường hợp nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng nhạt: Điều này cho thấy tình trạng sức khỏe của bé hoàn toàn bình thường. Mẹ nên duy trì lượng sữa và số lần bú cho trẻ, không cần bổ sung thêm bất kỳ loại nước nào ngoài sữa dành cho trẻ dưới 1 tuổi.

Trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng nhạt là hoàn toàn bình thường.

  • Trẻ sơ sinh đi tiểu vàng sậm: Nếu hàng ngày trẻ vẫn bú bình thường thì trẻ chưa đến giai đoạn ăn dặm (Hoặc nếu có thì không thường xuyên ăn các thực phẩm có màu vàng như: Nghệ, cà rốt…) và trẻ đang không uống thuốc … mà trẻ đi tiểu vàng sậm thì lúc này cơ thể trẻ đang rơi vào tình trạng thiếu nước.

Còn đối với trường hợp nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng sậm như nước chè đặc: Lúc này có thể trẻ đang mắc một số bệnh lý về gan, túi mật hoặc sỏi thận….

Nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng bất thường, cha mẹ phải làm sao?

Khi nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu vàng sậm (loại trừ một số nguyên nhân do thức ăn, do thuốc…) nghĩa là lúc này cơ thể trẻ không được cung cấp đủ nước. Sau đó:

  • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: Để tránh tình trạng trẻ đi tiểu màu vàng sậm, mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn, tăng lượng sữa trong mỗi cữ bú hoặc tăng số lần bú trong ngày. Duy trì số lượng / lần khi nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng nhạt trở lại
  • Đối với trẻ trong giai đoạn ăn dặm (dưới 1 tuổi): Ngoài sữa, cha mẹ có thể bổ sung thêm các loại trái cây và một số loại cây thuộc họ mọng nước như quýt, dưa hấu, bưởi, v.v.
  • Đối với trẻ trên 1 tuổi: Cha mẹ có thể bổ sung nước lọc hoặc nước trái cây ngoài sữa
>>> Xem thêm :  Hướng dẫn chi tiết cách pha sữa Morinaga số 9 nội địa Nhật chuẩn

Các loại thực phẩm như nghệ, cà rốt cũng ảnh hưởng đến màu nước tiểu

Lưu ý: Trong trường hợp nước tiểu của trẻ có màu vàng sậm, cha mẹ đã thay đổi, bổ sung lượng sữa / nước hợp lý mà tình trạng trẻ vẫn có màu vàng sậm thì cha mẹ nên cho trẻ đi. Khám với bác sĩ chuyên khoa

Khi nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu vàng sậm như nước chè đặc: Không loại trừ nguyên nhân do sữa / nguồn thức ăn, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo những bất thường về thận, gan… Trong trường hợp này, cha mẹ cho trẻ nên đi khám để tìm hiểu. nguyên nhân chính xác, để có thể thay đổi và điều trị kịp thời

Một số lưu ý khi quan sát màu sắc của nước tiểu trẻ em

Ngoài trường hợp nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu vàng sậm như nước trà, trẻ sơ sinh cũng cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa nếu có những dấu hiệu bất thường như sau:

  • Bé đi tiểu có màu vàng sau chuyển sang các màu bất thường khác như đỏ, nâu, trắng sữa hoặc tiểu ra máu.
  • Trẻ có biểu hiện sốt, quấy khóc, chán ăn, nôn trớ liên tục.

Các mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý: Không nên tự ý điều trị, mua thuốc cho trẻ uống tại nhà, nghe theo phương pháp điều trị của người quen, hay lên mạng tìm cách chữa… vì điều này có thể khiến tình trạng bệnh của trẻ. tệ hơn và để lại hậu quả nghiêm trọng. Thay vào đó, các mẹ nên lựa chọn đơn vị y tế uy tín chuyên khoa nhi để trẻ được thăm khám, tìm ra bệnh, nguyên nhân chính xác để điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm :  Tiêm phòng vắc xin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nguồn : snbshop.vn

Leave a comment