Phát triển tư duy cho trẻ với 10 phương pháp tại nhà

0

Cha mẹ muốn Phát triển tư duy của trẻ một cách toàn diện nhất nhưng không biết phải làm như thế nào? Nếu vậy, bố mẹ đừng bỏ qua 10 bí quyết giúp con thông minh toàn diện mà Worldkids – WIS chia sẻ dưới đây nhé!

1. Phát triển tư duy của trẻ bằng cách trò chuyện với trẻ

Nói chuyện với con bạn thường xuyên như một người bạn sẽ giúp chúng phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của riêng mình. Vì vậy, cha mẹ đừng ngại trò chuyện và liên lạc với con bất cứ khi nào có thể. Thông qua trò chuyện hàng ngày, trẻ có thể dễ dàng bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ và mong muốn của mình, giúp thắt chặt tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Đồng thời Phát triển tư duy của trẻ

Phát triển tư duy của trẻ
Trò chuyện mỗi ngày sẽ giúp phát triển tư duy của trẻ về ngôn ngữ

2. Đọc sách với nhiều ngữ cảnh giúp phát triển tư duy của trẻ

Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc và đọc sách trong nhiều ngữ cảnh khác nhau Giúp trẻ phát triển tư duy, có trí tưởng tượng phong phú. Thông qua sách truyện, các bé sẽ học được cách xử lý các tình huống diễn ra trong cuộc sống. Ngoài ra, những hình ảnh mới trong sách còn giúp cuộc sống của trẻ thêm nhiều màu sắc, góp phần hình thành nhân cách của trẻ sau này.

>>> Xem thêm :  Cách dùng tã chéo đúng khiến bé thích mê

3. Phát triển khả năng tư duy của trẻ bằng cách thử thách trí nhớ

Một trong những đường Phát triển tư duy của trẻ Đó là một bài kiểm tra trí nhớ của trẻ em. Điều này khuyến khích trẻ ham học hỏi, rèn luyện trí nhớ và phản xạ tốt. Sau khi học xong một bài, cha mẹ nên hỏi lại trẻ về các chi tiết trong bài đó hoặc yêu cầu trẻ trình bày lại nội dung đó theo cách hiểu và cách diễn đạt của mình.

Phát triển tư duy cho trẻ mầm non
Phát triển trí nhớ tư duy của trẻ mầm non bằng cách thử thách trí nhớ

4. Phát triển khả năng tư duy của trẻ thông qua môn toán

Cha mẹ nên đề cập đến yếu tố toán học thông qua ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, kích thích tư duy toán học của trẻ. Việc sử dụng các con số, hình dạng hoặc màu sắc là một Làm thế nào để phát triển tư duy của trẻ, sẽ kích thích trí não, giúp trẻ dần làm quen với ngôn ngữ toán học.

5. Rèn luyện khả năng tư duy không gian của trẻ

Đến phát triển tư duy của trẻ em Về hình học không gian, bố mẹ hãy cho trẻ quan sát, cầm nắm và chơi với các khối hình, khối cầu, kim tự tháp …

Khi cho trẻ chơi, cha mẹ nên nói cho trẻ biết các mặt của chúng, giới thiệu các hình vuông, hình tròn, hình tam giác chẳng hạn để cung cấp thêm kiến ​​thức cho trẻ. Tư duy không gian tạo cho trẻ trí tưởng tượng bay bổng, khả năng quan sát tốt.

>>> Xem thêm :  Có nên dùng máy hút mũi cho bé sơ sinh? Top những sản phẩm chất lượng nhất hiện nay
Phát triển tư duy của trẻ
Phát triển tư duy không gian của trẻ với các khối đồ chơi

6. Phát triển tư duy của trẻ bằng cách để trẻ tự giải quyết vấn đề

Khi có vấn đề trong học tập, vui chơi hay xoay quanh cuộc sống hàng ngày của trẻ, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự tìm cách giải quyết.

Lúc đầu, cha mẹ đừng góp ý mà hãy để trẻ tự suy nghĩ để giúp đỡ phát triển tư duy của trẻ em. Sau đó, bạn có thể đưa ra một số gợi ý để giúp trẻ tìm ra cách thực hiện. Bên cạnh đó, cha mẹ nên để con tự làm một số việc như đánh răng, mặc quần áo… để con tự lập hơn.

7. Giúp bé có đầu óc nhạy bén khi làm đồ thủ công

Khi trẻ tự tay làm những món đồ thủ công, trẻ sẽ phát huy được khả năng sáng tạo của chính mình. Thông qua các hoạt động thực hành và sử dụng các công cụ như kéo, keo dán, v.v., trẻ có thể làm đồ thủ công mà trẻ thích hoặc được yêu cầu. Điều này có ích Phát triển tư duy cho trẻ mầm non. Thúc đẩy bé nhạy bén hơn, đôi tay linh hoạt hơn, khả năng quan sát và học hỏi tốt hơn.

Làm thế nào để phát triển tư duy của trẻ
Làm đồ thủ công là một cách để phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ

8. Phát triển tư duy cho trẻ bằng các trò chơi thông minh

Khi trẻ chơi những trò chơi thông minh cần sử dụng trí não, chúng sẽ Giúp trẻ phát triển tư duy, khả năng tính toán logic, khả năng phân tích, tưởng tượng… Vì vậy, cho trẻ chơi những trò chơi này thường xuyên giúp não bộ của trẻ nhạy bén và thông minh hơn.

>>> Xem thêm :  Bí quyết lựa chọn sữa chống táo bón cho trẻ sơ sinh

9. Chọn đồ chơi phù hợp với khả năng tư duy của trẻ

Ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ sẽ phù hợp với những món đồ chơi khác nhau. Khi lớn hơn, trẻ có xu hướng yêu thích những món đồ chơi thông minh với nhiều cách chơi phức tạp hơn. Các trò chơi lắp ghép, ghép hình… sẽ giúp trẻ sáng tạo và phát triển tư duy hơn.

phát triển tư duy của trẻ em
Chơi với những món đồ chơi phù hợp với sở thích và giai đoạn phát triển của bé là một trong những cách để phát triển tư duy cho bé

10. Chỉ hỗ trợ con 50% công việc cá nhân

Khuyến khích trẻ tự làm việc nhà để giúp trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Ban đầu, cha mẹ nên hỗ trợ để trẻ có thể tự làm. Khi trẻ lớn lên, cha mẹ có thể để trẻ tự làm mọi việc. Trẻ nhỏ luôn mong muốn có thể tự mình làm mọi việc để chứng tỏ bản thân, vì vậy hãy tạo điều kiện để trẻ được làm những điều mình thích.

Trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ hãy linh hoạt áp dụng 10 cách sau để Phát triển tư duy của trẻ Trên đây, giúp trẻ thông minh toàn diện, đầu óc nhạy bén. Mọi thắc mắc về việc đồng hành cùng con, vui lòng liên hệ Worldkids – WIS để được tư vấn, hướng dẫn và giải đáp.


Nguồn : worldkids

Leave a comment