Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW)

0

Trong quá trình phát triển của bé, ăn dặm là một trong những cột mốc quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp ăn dặm phổ biến được nhiều bố mẹ áp dụng cho con, trong đó phải kể đến phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (Baby led Weaning – BLW).

Vậy BLW là gì, lợi ích ra sao và cách thực hiện như thế nào? Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

BLW là phương pháp ăn dặm mới, giúp bé làm quen và ăn dặm thay vì ăn thức ăn xay nhuyễn bằng thìa. Cũng giống như phương pháp ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, phương pháp này phù hợp với các bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Bé thích bắt chước hành động của mọi người trong gia đình nên bé sẽ chủ động lấy thức ăn và cho vào miệng. Như vậy, quá trình ăn dặm của bé sẽ dễ dàng hơn cho cả mẹ và bé.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết về BLW tại: Ăn dặm BLW là gì? Tôi có thể giúp con tôi tự ăn bằng cách nào?

Ăn dặm tự chỉ huy dành cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên

Để áp dụng phương pháp BLW, hãy chuẩn bị những món ăn dặm bổ dưỡng, phù hợp với lứa tuổi cho bé và để bé ăn cùng cả nhà. Ngồi cùng gia đình giúp trẻ cảm thấy hòa nhập và có động lực ăn uống hơn khi bắt chước cha mẹ và những người khác.

Bạn nên cho bé ăn những thức ăn có hình tròn hoặc có cuống để cầm, như phần đầu của bông cải xanh nấu chín vì ở độ tuổi này, bé chưa phát triển kỹ năng “gắp” (dùng ngón tay cái và ngón trỏ để gắp thức ăn). Bé sẽ mất vài tháng để thành thạo kỹ năng ăn uống này và lúc này, bé chỉ có thể bốc thức ăn bằng lòng bàn tay.

>>> Xem thêm :  Hướng dẫn chuẩn bị, lưu trữ đồ ăn dặm an toàn cho bé

Ban đầu, bé chỉ nghịch thức ăn, sau đó sẽ dùng tay lấy thức ăn và mút nên sẽ không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn. Vì vậy, sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ trong giai đoạn này. Khi trẻ đã ăn được nhiều hơn, mẹ có thể giảm dần lượng sữa để cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

Các mẹ có thể tham khảo thêm: Thức ăn dặm cho bé ăn dặm BLW tốt nhất

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Phương pháp BLW mang đến cho trẻ cơ hội khám phá nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm dinh dưỡng chính. Như vậy, bé sẽ làm quen và thích nghi với tất cả các kết cấu của thức ăn ngay từ khi bắt đầu ăn dặm.

Các bậc phụ huynh đã thử áp dụng BLW đều rất hài lòng với những lợi ích mà phương pháp này mang lại. Bé có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, giúp mẹ giảm bớt phần nào lo lắng khi cho con làm quen với chế độ ăn mới.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng những bé tự ăn ngay từ khi bắt đầu ăn dặm thường muốn ăn cùng cả nhà và ăn nhiều món trên mâm cơm. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy BLW khuyến khích trẻ ăn những thực phẩm lành mạnh, tránh nguy cơ béo phì ở trẻ.

>>> Xem thêm :  [Review] [Chuẩn] 20 thực đơn ăn dặm BLW cho bé 8 tháng tuổi

Sau khi bé đã thực sự quen với chế độ ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn những thức ăn có dạng gợn sóng mềm một chút để bé tập nhai vì đến hơn 10 tháng tuổi, bé thường có xu hướng từ chối thức ăn và làm không muốn ăn thức ăn. muốn thử kết cấu và hương vị mới.

Ăn dặm cho bé theo phương pháp BLW giúp mẹ tiết kiệm thời gian chuẩn bị đồ ăn hơn so với phương pháp truyền thống. Mẹ sẽ không cần phải vất vả chế biến các món xay nhuyễn cầu kỳ mà thay vào đó là những món ăn cầm tay đơn giản mà bổ dưỡng.

Các mẹ có thể tham khảo thêm: Cho bé ăn dặm khi học ăn dặm BLW với lượng bao nhiêu?

Ngay cả những bà mẹ “trung thành” nhất với phương pháp BLW cũng phải thừa nhận rằng quá trình cho con ăn rất lộn xộn và lãng phí rất nhiều thức ăn. Phần lớn thức ăn sẽ rơi xuống sàn và bé chỉ hấp thụ được một lượng nhỏ chất dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh vẫn chưa thể thành thạo các thức ăn cầm tay như thịt nấu chín – một loại thực phẩm giàu chất sắt. Từ 6 tháng trở đi, trẻ bắt đầu có nhu cầu hấp thụ thêm chất sắt từ thức ăn do sữa mẹ và sữa công thức không thể cung cấp đủ.

Thức ăn dặm tự chỉ dẫn rải rác khiến trẻ không nhận đủ chất dinh dưỡng

Thực phẩm xay nhuyễn hoặc nghiền kỹ là cầu nối giữa thức ăn dạng lỏng và thức ăn dạng viên. Mẹ sẽ dễ dàng xác định được lượng thức ăn mà bé đã ăn nếu cho bé ăn bằng thìa. Đến 6 tháng, bé có thể lấy thức ăn từ thìa bằng môi trên thay vì chỉ ngậm thức ăn. Dần dần, bé có thể nhai và nuốt thức ăn mềm khi được 8 tháng tuổi.

>>> Xem thêm :  Mẹ có biết: Tổng quan về Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Các mẹ nên cho bé ăn dặm hoặc xay nhuyễn song song với thức ăn dặm ở giai đoạn đầu ăn dặm. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo mẹ nên cho bé tiếp xúc và làm quen với nhiều loại thức ăn có kết cấu khác nhau.

Lo lắng con mình sẽ bị sặc hoặc trớ khi ăn thức ăn đặc là điều không thể tránh khỏi đối với nhiều bậc cha mẹ. Những người ủng hộ phương pháp BLW cho rằng tình trạng này sẽ không xảy ra nếu em bé đã có thể ngồi thẳng.

Bạn có thể phân biệt sự khác nhau giữa nôn trớ và sặc sữa tại đây: Sự khác biệt giữa nôn trớ và sặc sữa ở trẻ sơ sinh

Táo thô hoặc thức ăn đặc chỉ nên dùng khi cai sữa cho trẻ 8 tháng tuổi hoặc cho trẻ có kỹ năng xử lý thức ăn tốt để tránh bị sặc.

Khi bé có thể kiểm soát được lượng thức ăn vào miệng và vào họng thì nguy cơ bị sặc hoặc nôn trớ là rất thấp. Tuy nhiên, mẹ cần ngồi bên cạnh và giám sát trong giờ ăn. Ngoài ra, tuyệt đối không cho bé ăn những thức ăn cứng như táo tươi cho đến khi bé lớn hơn.

Với những trường hợp sau, cha mẹ nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ gia đình trước khi cho trẻ thử phương pháp BLW:

  • Bé không ngồi được mặc dù chăn gối xung quanh ghế
  • Em bé dưới 6 tháng

Nguồn: Babycenter

Leave a comment