Phương pháp giáo dục Steiner cho trẻ mầm non là gì?

0

Phương pháp giáo dục của Steiner, bên cạnh những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ phổ biến hiện nay, thì đây cũng là một phương pháp được khuyến khích áp dụng cho trẻ ở lứa tuổi mầm non. Hãy cùng Worldkids – WIS tìm hiểu về Phương pháp giáo dục mầm non điều này trong bài viết dưới đây!

1. Giới thiệu về phương pháp giáo dục Steiner

Phương pháp giáo dục của Steiner (hay còn gọi là phương pháp Waldorf) ra đời vào cuối những năm 80 của thế kỷ XX. Được thành lập bởi Rudolf Steiner (1861-1925) – một nhà giáo dục, triết học, nhà tư tưởng xã hội và kiến ​​trúc sư người Áo. Phương pháp giúp trẻ thích thú hơn với các trò chơi sáng tạo bằng cách sử dụng và kết hợp 5 giác quan được tích hợp sẵn.

Phương pháp giáo dục steiner do Rudolf Steiner sáng lập

Chân dung người sáng lập phương pháp giáo dục Steiner

2. Đặc điểm của Steiner. phương pháp giáo dục

2.1 Trẻ được chơi hoàn toàn

Theo nghiên cứu của riêng mình, Steiner tin rằng trẻ em nên được tự do khám phá thế giới xung quanh và khai thác những khả năng tiềm ẩn của mình trong suốt 7 năm đầu đời.

Vì vậy, cha mẹ không cần quá chú trọng đến việc dạy kiến ​​thức cho con. Thay vào đó, hãy tạo nhiều hoạt động đa dạng để trí tưởng tượng của trẻ phát triển, giúp trẻ hiểu thêm về thiên nhiên cũng như kích thích trí não phát triển hoàn thiện hơn.

>>> Xem thêm :  Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con cực kỳ hiệu quả

phương pháp steiner

Các bé có thể tham gia nhiều trò chơi khác nhau

Một lưu ý đặc biệt dành cho các bậc phụ huynh là không nên cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều.

2.2 Bao gồm nhiều hoạt động lặp đi lặp lại

Khi phương pháp Steiner được áp dụng vào chương trình học, trẻ sẽ được tham gia vào các hoạt động lặp đi lặp lại như chơi các trò chơi tự do, tham gia các môn nghệ thuật như vẽ, nấu ăn, hoặc tham gia các hoạt động. Ngoài trời như tưới cây, làm vườn …

Với các hoạt động này, phương pháp Steiner giúp trẻ có thêm nhiều trải nghiệm với thiên nhiên, cũng như hiểu rõ hơn về khí hậu, thời tiết và các mùa trong năm. Tại các trường mầm non áp dụng phương pháp này còn tổ chức các hoạt động lễ hội theo mùa để trẻ cảm thấy hứng thú hơn khi đến trường.

phương pháp giáo dục steiner cho trẻ mầm non

Trẻ có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều hoạt động

2.3 “Giáo viên” sẽ là hình mẫu và hướng dẫn

Giáo viên, hoặc cha mẹ sẽ là người làm gương và hướng dẫn trẻ thực hiện các hoạt động đúng đắn. Trẻ nhỏ thường quan sát và làm theo những hành động mà chúng nhìn thấy. Vì vậy, đối với phương pháp này, giáo viên và phụ huynh luôn có vai trò quan trọng nhất.

2.4 Đồ chơi tăng khả năng sáng tạo

Mỗi phương pháp giáo dục đều có mục đích giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo. Do đó, các công cụ dành riêng cho từng phương pháp cũng được sản xuất để hỗ trợ việc giảng dạy tốt hơn. Tuy nhiên, đối với Phương pháp của Steiner, những dụng cụ học tập vô cùng đơn giản, mục đích để trẻ tự suy nghĩ và chơi với những dụng cụ đó theo cách riêng của mình. Vật liệu để làm đồ dùng, đồ chơi ở trường thường là vật liệu tự nhiên, không phải đồ chơi bằng nhựa, nylon …

>>> Xem thêm :  11 Cách Giáo Dục Trẻ 2 Tuổi Giúp Con Thông Minh

Phương pháp giáo dục của Steiner đề cao tính vui chơi sáng tạo ở trẻ

Phương pháp giáo dục của Steiner nhấn mạnh việc chơi sáng tạo với đồ chơi ở trẻ

2.5 Nhẹ nhàng và chân thật

Nghiên cứu của Steiner cho rằng giai đoạn trước 3 tuổi là thời điểm trẻ chưa có nhận thức rõ ràng về bản thân cũng như mọi thứ xung quanh. Sau 3 tuổi, tình trạng này sẽ bắt đầu biến mất. Và bưởi vì lý do này, Steiner cho rằng không nên bắt trẻ phải hiểu nhiều về thế giới tự nhiên trước 3 tuổi, hãy để mọi thứ diễn ra từ từ và nhẹ nhàng. Môi trường phát triển tốt nhất của phương pháp này là môi trường không có thiết bị kỹ thuật số, chỉ có các hoạt động do giáo viên và trẻ tạo ra như ca hát, nhảy múa, v.v.

3. Ưu điểm / hạn chế của phương pháp giáo dục Steiner:

3.1 Ưu điểm của phương pháp Steiner:

Phát triển tư duy cảm xúc cho trẻ: Phương pháp của Steiner chú trọng phát triển trí não, chú trọng tính cách, khả năng sáng tạo, sở thích của trẻ. 3 yếu tố quan trọng được chú trọng: Suy nghĩ – Cảm xúc – Ý chí. Khi các trường mầm non áp dụng phương pháp này cần đảm bảo môi trường lớp học gần gũi với trẻ như ở nhà.

phương pháp giáo dục của steiner

Môi trường học tập cũng là điều kiện cần của phương pháp Steiner

Lớp học mang màu sắc cổ tích: Phương pháp giáo dục của Steiner là phương pháp phát huy khả năng sáng tạo của trẻ, để trẻ có thể tự do mơ ước với bất kỳ đồ vật hay không gian nào.

Xây dựng kỹ năng xã hội: Trẻ được hòa mình vào môi trường mà trẻ có thể tham gia và kết nối với nhiều bạn bè với các hoạt động nhóm khác nhau. Từ đó nâng cao khả năng giao tiếp và nhiều kỹ năng xã hội khác.

>>> Xem thêm :  Kem trị hăm cho bé khi sử dụng mẹ cần lưu ý gì?

3.2 Hạn chế của phương pháp Steiner:

Cha mẹ khẳng định rằng để có một môi trường thoải mái như Phương pháp của SteinerTrẻ em sẽ không bị kỷ luật. Tuy nhiên, kỷ luật của trẻ được hình thành từ tình yêu thương và trách nhiệm chứ không phải từ sự răn đe, nghiêm khắc.

Mô hình giáo dục này không thể áp dụng đại trà trong các trường mầm non vì mỗi giáo viên hướng dẫn cần nhiều thời gian để tiếp cận và thấu hiểu từng trẻ với những tính cách và đam mê khác nhau.

4. Sự khác biệt giữa phương pháp Steiner và phương pháp truyền thống

Không đặt nặng kiến ​​thức: Phương pháp giáo dục của Steiner chủ yếu tập trung vào việc rèn luyện 3 yếu tố quan trọng nhất ở một đứa trẻ: Suy nghĩ, tình cảm, ý chí

Không sử dụng yếu tố thắng thua: Phương pháp giáo dục truyền thống thường đưa ra các hình thức thi đua, khen thưởng, phạt để tạo động lực cho học sinh. Phương pháp Steiner sẽ đi ngược lại tiêu chí “không cạnh tranh, không phạt, không thưởng”.

Không nên đánh giá trẻ theo khuôn mẫu: Một số định kiến ​​trong xã hội về sự thành đạt, sự công nhận, cho trẻ là học giỏi… sẽ không được áp dụng trong phương pháp Steiner. Đối với phương pháp này, mục tiêu chính là tạo ra những cá nhân có động cơ phát triển đam mê của bản thân chứ không theo chuẩn mực xã hội.

phương pháp giáo dục steiner cho trẻ em

Mỗi đứa trẻ là một cá thể đặc biệt

Giáo dục mầm non rất quan trọng. Mỗi phương pháp đều có những lợi ích và hạn chế khác nhau. Phương pháp giáo dục của Steiner nhằm mục đích khám phá những đam mê, giáo dục trẻ bằng tình yêu thương và sự thoải mái. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào.


Nguồn : worldkids

Leave a comment