[Review] Mẹ biết gì về 4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật?

0

Hành trình cai sữa Nhật Bản của bé sẽ bắt đầu từ 5-6 tháng tuổi và sẽ kết thúc lúc 18 tháng tuổi. Khi bé sắp bước vào giai đoạn cai sữa đầu tiên, nhiều bà mẹ cảm thấy bối rối không biết nên cho bé ăn như thế nào? Để giúp các bà mẹ có cái nhìn tổng quan nhất về hành trình cai sữa theo phong cách Nhật Bản cho bé. Dưới đây là tổng quan về 4 giai đoạn thực phẩm cai sữa kiểu Nhật bạn nên biết.

Bạn biết gì về 4 giai đoạn cai sữa của Nhật Bản?

Cai sữa kiểu Nhật là phương pháp khoa học, hiện đại được nhiều bà mẹ Việt Nam sử dụng hiện nay. Phương pháp cai sữa theo phong cách Nhật Bản sẽ bao gồm 4 giai đoạn được chia như sau:

– Giai đoạn 1 (Gokkun): Bé 5 – 6 tháng tuổi.

– Giai đoạn 2 (MoguMogu): Bé 7 – 8 tháng tuổi.

– Giai đoạn 3 (KamiKami): Bé 9 – 11 tháng tuổi.

– Giai đoạn 4 (PakuPaku): Bé 12 – 18 tháng tuổi.

Mỗi giai đoạn cai sữa sẽ có một thực đơn cai sữa và các loại thực phẩm khác nhau. Vì vậy, tôi cần lưu ý về các giai đoạn của em bé.

thực đơn cho bé ăn dặm 7 tháng

Tại sao các bà mẹ chọn phương pháp cai sữa theo phong cách Nhật Bản cho bé? Một số ưu điểm của phương pháp cai sữa này như sau:

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock
 • Cai sữa theo phong cách Nhật Bản, trẻ sơ sinh sẽ có thể ăn thức ăn thô tốt hơn so với trẻ được nuôi bằng phương pháp truyền thống là ăn thức ăn xay nhuyễn và mịn.
 • Em bé của bạn sẽ được ăn riêng, không trộn lẫn như cách truyền thống. Điều này giúp trẻ làm quen tốt hơn với từng loại thực phẩm. Giúp các mẹ có thể phát hiện mùi vị của bé.
 • Ăn nêm kiểu Nhật hạn chế gia vị sẽ tốt cho thận của bé.
 • Thực phẩm cai sữa kiểu Nhật, bé sẽ có thể ngồi xuống, tự mình ăn thìa, tự ăn. Trẻ sẽ học thói quen ngồi và ăn uống nghiêm túc. Giúp bé ăn tập trung hơn và ăn nhanh hơn. Trẻ sẽ học cáp độc lập với việc ăn uống.
 • Em bé của bạn sẽ được cho ăn theo nhu cầu thay vì ép chúng ăn như trước đây. Điều này giúp bé không cảm thấy sợ hãi khi ăn.

Tuy nhiên, để có thể áp dụng phương pháp cai sữa này cho mẹ sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để phát hiện ra rằng mẹ sẽ phải nấu riêng từng loại thực phẩm, để đa dạng hóa thực đơn cai sữa mỗi ngày. Khó khăn nhất vẫn là chế biến và bảo quản thực phẩm.

1. Thời kỳ cho ăn đầu tiên của Gokkun

Thời kỳ cai sữa này dành cho trẻ từ 5 đến 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, mẹ sẽ làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Do đó, không nên quá cứng nhắc khi cho bé ăn nhiều như vậy, hãy cho bé ăn trong bữa ăn này …

>>> Xem thêm :  Một số hiểu nhầm 'tai hại' của cha mẹ khiến trẻ bị ăn dặm sớm

thực đơn cai sữa cho bé 4 tháng tuổi

Những thực phẩm trong giai đoạn này, mẹ phải chuẩn bị chúng để đảm bảo độ mềm, mịn và mỏng như sữa chua để bé có thể quen dần. Cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến dày hơn.

Những thực phẩm mà các bà mẹ nên cho bé ăn trong giai đoạn này.

Khi xây dựng thực đơn cai sữa cho trẻ 5-6 tháng tuổi, các mẹ cần đảm bảo thực đơn cai sữa của bé có đầy đủ các nhóm chất sau:

 • Nhóm tinh bột: Có nhiều trong cháo (tỷ lệ 1: 10), bánh mì, khoai lang, khoai tây hoặc chuối …
 • Nhóm protein: Bạn có thể bổ sung cho bé bằng protein như đậu phụ, thịt cá trắng, lòng đỏ trứng, phô mai hoặc sữa chua.
 • Vitamin và các khoáng chất: Có nhiều loại rau như cà rốt, bí ngô, bông cải xanh, táo, dâu tây …

Những lưu ý khi cho bé ăn trong giai đoạn này

 • Các bà mẹ nên bắt đầu cho bé ăn khi chúng có dấu hiệu cai sữa. Tuy nhiên, hãy chọn thời điểm mà cả mẹ và bé đều cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái để bắt đầu hành trình cho bé ăn dặm.
 • Ở giai đoạn này, bé không phải cho bé ăn theo giờ. Mẹ có thể chia thành nhiều bình bổ sung để cai sữa mà bé không ăn nhiều, không đủ.
 • Thiết lập lịch trình sẽ giúp bé có nhịp sinh lý ổn định.
 • Để đảm bảo em bé của bạn có một bữa ăn đầy đủ, bạn nên cho con bú hoặc uống thêm sữa công thức theo nhu cầu của bé. 2 bữa ăn này cần được thực hiện cùng nhau, không bị gián đoạn.
 • Cung cấp thực phẩm dễ tiêu hóa khi bé mới bắt đầu ăn chất rắn. Cháo trắng là món ăn phù hợp cho bé trong giai đoạn này.

2. Giai đoạn 2: MoguMogu

Đây là giai đoạn 2 của hành trình cai sữa. Trong giai đoạn này, lưỡi của trẻ đã bắt đầu tham gia vào các hoạt động để làm mềm thức ăn. Lưỡi và vòm tối đa sẽ phối hợp với nhau để nghiền nát thức ăn sau khi lưỡi đưa thức ăn vào miệng và sau đó là cổ họng.

Vì những điểm trên, thức ăn trong giai đoạn này của bé không còn là thức ăn mềm, mịn như giai đoạn cai sữa trước đó. Thức ăn của bé ở giai đoạn này sẽ dày và sẽ bắt đầu có những miếng thức ăn nhỏ bên trong món ăn để bé có thể dùng lưỡi và vòm trên để nghiền thức ăn. Các bà mẹ cần theo dõi hoạt động cai sữa của bé trong giai đoạn này để xem bé có nghiền nát thức ăn như trên hay bé sẽ nuốt.

Ngoài ra, các bà mẹ cũng có thể chuyển sang giai đoạn cai sữa thứ 2 cho bé khi bé chưa đầy 7 – 8 tháng tuổi nếu bé quen với thức ăn ngon, thức ăn đặc và đặc và chúng có thể sử dụng lưỡi và vòm tối đa để nghiền thức ăn. Tuy nhiên, nếu bé nuốt khi mẹ cho bé ăn, mẹ vẫn nên cho bé ăn ở giai đoạn 1 và dần dần điều chỉnh bột từ mỏng thành gelatin.

>>> Xem thêm :  Cách chế biến ngô cho bé ăn dặm từ 7 tháng tuổi giàu dinh dưỡng
Trẻ 6 tháng tuổi ăn cai sữa như thế nào
Hình minh họa

Những thực phẩm mà mẹ có thể cho bé ăn trong giai đoạn này

 • Đường bột: Sự đa dạng trong yến mạch, cháo theo tỷ lệ 1: 7, mì …
 • Nhóm protein: Cá có nhiều trong thịt cá, đậu phụ, lòng đỏ trứng, ức gà …
 • Sản phẩm sữa chua phô mai
 • Vitamin và chất xơ: Có nhiều loại rau, củ, quả. Các bà mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm như rau diếp, hoa cúc, hành lá, rong biển, ớt chuông …

Để đơn giản, hãy tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ trong việc xây dựng thực đơn cai sữa cho bé trong giai đoạn này. Blog gợi ý Thực đơn cai sữa kiểu Nhật cho bé 7 – 8 tháng tuổi Chi tiết nhất.

Mẹ cần làm gì khi cho bé ăn trong giai đoạn này?

Trong giai đoạn này, mẹ cần biết về những thay đổi lớn đối với bé.

 • Đây là giai đoạn anh ta có thể sử dụng lưỡi kết hợp với vòm hàm để nghiền nát những miếng thức ăn mềm nhỏ thay vì nuốt những thức ăn nghiền nát, mịn màng như trong giai đoạn đầu luyện tập. cai sữa
 • Ở giai đoạn này, bé đã có thể ăn nhiều thịt hơn. Thực đơn cai sữa của bé sẽ đa dạng hơn rất nhiều với các món cháo thịt kết hợp. Ngon và rất bổ dưỡng.
 • Ở giai đoạn này, mẹ có thể tăng số lượng đồ ăn nhẹ của bé lên 2 bữa mỗi ngày. Bữa sáng có thể bắt đầu lúc 10 giờ sáng và bữa tối nên bắt đầu trước 7 giờ tối.

3. Giai đoạn 3: KamiKamin

Trẻ từ 9 – 11 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn cai sữa thứ 3. Đến lúc đó, lưỡi của họ đã trở nên thành thạo trong việc nhấm nháp thức ăn. Tuy nhiên, để hỗ trợ hệ tiêu hóa, các mẹ nên nấu cho bé những thực phẩm mềm tương đương với độ mềm của chuối chín. Thực hành sự độc lập của bạn về thói quen ăn uống. Hãy để bé tự nhặt, dùng thìa và nĩa để múc thức ăn.

Trong giai đoạn này, mẹ vẫn phải đảm bảo thực đơn cai sữa của bé có đầy đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng: carbohydrate, protein và chất xơ.

Đây cũng là giai đoạn trẻ sơ sinh có nhiều dấu hiệu thú vị hơn trong việc ăn uống như quay lưng, vẫy tay, ngậm miệng không ăn hoặc ngửi thức ăn … Trong giai đoạn này, các bà mẹ nên chuẩn bị thức ăn cho dày hơn một chút, nhiều hơn một chút Nước, giảm độ nhớt, mịn. Thức ăn của mẹ nên to hơn một chút, khó hơn một chút để giúp bé có phản xạ nhai tốt hơn. Trong giai đoạn này, mẹ có thể tăng số lượng đồ ăn nhẹ cho bé lên 3 bữa mỗi ngày.

Thời kỳ cai sữa của Nhật Bản 7-8 tháng tuổi

4. Giai đoạn 4: PakuPaku

Giai đoạn này bắt đầu khi bé 12 tháng tuổi và kết thúc hành trình cai sữa của Nhật Bản khi bé được 18 tháng tuổi. Đây cũng là thời kỳ cai sữa cho nhiều bé và chúng sẽ bắt đầu với những bữa ăn giống như người lớn. Anh ấy đã mọc răng và có thể cắn thức ăn bằng răng.

>>> Xem thêm :  Những sai lầm và cách khắc phục khi bé 7 tháng LƯỜI uống sữa

Một nguyên tắc khi cho bé ăn theo kiểu Nhật Bản là cho bé ăn thức ăn nhạt nhẽo, thức ăn nhạt nhẽo sẽ tạo thói quen ăn nhạt cho trẻ sau này và sẽ tốt hơn cho sức khỏe, thận … Giai đoạn này, hành động nhai Trẻ là không đơn giản như khi chúng cai sữa ở giai đoạn 3. Với mỗi loại thực phẩm khác nhau, họ có thể biết cách điều chỉnh cơ sở và nhai một cách thích hợp nhất. Sự đa dạng của thực đơn cai sữa cũng như cách chế biến thức ăn sẽ giúp bé nhai tốt hơn, và có nhiều dinh dưỡng hơn cho chúng.

Cũng trong giai đoạn này, khi số lượng thức ăn đặc và lượng thức ăn mà bé ăn nhiều hơn, lượng sữa mẹ sẽ nhận được sẽ ít hơn. Mỗi ngày bé sẽ chỉ có khoảng 400ml mẹ thôi. Cũng có nhiều em bé không cần phải bú sữa mẹ nữa khi chúng có thể hoàn thành bữa ăn hoặc ăn ở mức tương đối.

Thực đơn cai sữa cho bé 7 tháng.

Một số dấu hiệu đáng chú ý của em bé trong giai đoạn này

Các bà mẹ có thể dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu cai sữa mới trong giai đoạn này: họ sẽ ăn rất thất thường, họ sẽ thường bỏ bữa và sẽ chỉ ăn những thực phẩm phù hợp với khẩu vị của mình. Bạn vẫn nên đảm bảo lịch cai sữa cho bé cũng như đảm bảo tất cả các nhóm dinh dưỡng (carbohydrate, protein, vitamin và chất xơ) trong thực đơn cai sữa hàng ngày của bé. Hạn chế áp lực ăn, điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bé trong bữa ăn.

Những lưu ý khi cho bé ăn trong giai đoạn này

 • Độ thô của thực phẩm: tương đương với độ cứng của thịt viên. Bạn phải ấn mạnh để nghiền nát thức ăn.
 • Cháo: khi mới bắt đầu, mẹ nên nấu cháo theo tỷ lệ 1: 4 và sau đó tăng độ đặc của thức ăn theo tỷ lệ 1: 3.
 • Rau và củ không nên quá to, khoảng đậu phộng (1cm) là được. Rau khó hơn một chút so với trước đây để tập cho bé nhai và cắn thức ăn ‘
 • Số lượng bữa ăn mỗi ngày. Em bé có thể ăn 3 bữa / ngày vào thời điểm bữa ăn của người lớn. Em bé có thể ăn thức ăn cứng hơn, to hơn, cứng hơn trước. Mẹ cũng có thể tập cho bé ăn cơm tấm trước khi cho bé ăn cơm giống như người lớn.
 • Cũng trong giai đoạn này. Giá trị dinh dưỡng có được từ việc cho con bú sẽ chỉ chiếm 20 -25% và 75-80% sẽ đến từ các bữa ăn cai sữa. Vì vậy, các bà mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc xây dựng thực đơn thức ăn đặc cho trẻ.
 • Lượng mỗi bữa ăn của bé: 80 – 100gr gạo, 40 – 50gr vitamin trong rau, 15 – 18gr protein (thịt, cá, trứng …)

Mẹ có thể tham khảo biểu đồ độ nhám của thức ăn cho bé theo từng giai đoạn. Hãy lưu nó để tham khảo.

thức ăn biển cho bé

Leave a comment