Sáng tạo trò chơi trí tuệ tại nhà cho bé

0

Bố mẹ có biết ngoài sách thì những trò chơi trí tuệ cũng có thể giúp trẻ phát triển tư duy. Không cần những món đồ cầu kỳ, đắt tiền, bố mẹ có thể tự sáng tạo những trò chơi trí tuệ cho trẻ ngay tại nhà. Đảm bảo bé nào cũng thích thú và hào hứng.

1. Trò chơi đưa bóng vào lỗ

  Chuẩn bị: 1 thùng carton và các quả bóng tròn

  Tạo trò chơi trí tuệ tại nhà cho trẻ em

  Thực hiện: Cha mẹ cắt bỏ một mặt của tấm bìa carton lớn, chừa lại phần đáy và thành xung quanh. Sau đó, bố mẹ có thể dán giấy màu xung quanh hộp hoặc gợi ý để bé vẽ các hình thù ngộ nghĩnh khác nhau như bông hoa, chú hề, cây cối để bé sinh động. Trẻ cũng sẽ hào hứng hơn khi cũng được tham gia và tự làm các trò chơi. Tiếp theo, dưới đáy hộp, bố mẹ hãy khoét các lỗ tròn khác nhau sao cho có kích thước bằng với quả bóng, quả bóng có thể chui qua dễ dàng. Cha mẹ có thể khoan bao nhiêu lỗ tùy theo kích thước của hộp.

  Hướng dẫn bé chơi: Bỏ tất cả các viên bi vào hộp đó. Bây giờ, chúng ta hãy giao nhiệm vụ cho bé cầm cái xô và lắc nhẹ để các quả bóng rơi đúng vào các lỗ đã khoan trước đó. Bé sẽ dễ dàng thực hiện hơn nếu mẹ bảo hãy cho quả bóng vào lỗ mũi, tai của nhân vật (hình trên) đã được vẽ sẵn trên hộp các tông.

  >>> Xem thêm :  Cẩm nang chuẩn bị mang thai dành cho các bà mẹ tương lai

  2. Trò chơi cây toán học

  Chuẩn bị: Giấy bìa cứng và bút màu.

  Tạo trò chơi trí tuệ tại nhà cho trẻ em

  Thực hiện: Vẽ hình một cái cây lớn trên bìa cứng (gồm cả tán lá và thân cây). Nếu trẻ đã biết vẽ, hãy hướng dẫn trẻ tự làm. Sau đó, tạo các vòng xoáy trong tán cây bằng bút chì màu hoặc sơn phủ lên từng tán cây. Với mỗi tán cây vừa vẽ, bố mẹ hãy dán một phép tính cộng trừ khác nhau. Cuối cùng, lấy một tấm bìa đỏ khác và cắt thành những hình tròn bằng nhau như quả táo hoặc bông hoa. Trên mỗi bức tranh đã cắt đó, bố mẹ hãy ghi kết quả của các phép tính vào tán cây.

  Hướng dẫn bé chơi: Trò chơi này rất thích hợp cho các bé đang ở độ tuổi học phép cộng trừ. Bây giờ, nhiệm vụ của trẻ là đặt kết quả (hình tròn hoặc hoa giấy đỏ) vào đúng vị trí của phép tính trên tán cây. Mỗi phép tính chỉ có 1 kết quả duy nhất. Khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ, dù đúng hay sai, bạn cũng đừng quên thưởng cho trẻ một món quà nhỏ để động viên, khích lệ.

  Xem thêm: Trò chơi trí óc: Trẻ thông minh khi chơi đúng cách

  3. Trò chơi ghép đĩa – ghép chữ

  Chuẩn bị: 10 đĩa giấy, bút màu khác nhau.

  Tạo trò chơi trí tuệ tại nhà cho trẻ em

  Thực hiện: Mỗi đĩa giấy bố mẹ cắt thành 2 phần (có thể cắt hình zic zac để bé thích thú hơn là cắt thẳng). Sau đó, ở mỗi nửa của tấm, viết một nửa chữ hoa và một nửa chữ thường. Lưu ý, 2 nửa của tấm biển phải là 2 chữ cái giống nhau, chỉ khác nhau giữa chữ hoa và chữ thường.

  Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
  Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

  Hướng dẫn trẻ chơi: Bố mẹ ném tất cả các nửa đĩa xuống sàn, lật ngược các nửa đĩa xuống. Nhiệm vụ của trẻ là tìm các nửa của chiếc đĩa có cùng một chữ cái và ghép chúng lại với nhau để tạo thành một chiếc đĩa hoàn chỉnh. Trò chơi này giúp trẻ vận động cả cơ thể và trí não.

  >>> Xem thêm :  Lần đầu tiên trong lịch sử y học, trứng người được nuôi cấy thành công trong đĩa thí nghiệm

  4. Trò chơi xúc xắc

  Chuẩn bị: 5 tờ giấy màu dài, khác nhau như đỏ, vàng, lam, tím, lục, 1 cuộn băng keo đen, các ô vuông nhỏ để làm xúc xắc.

  Tạo trò chơi trí tuệ tại nhà cho trẻ em

  Thực hiện: Bố mẹ dùng 5 loại giấy màu gói vào 5 hộp giấy hình vuông để làm con xúc xắc. Ở mỗi mặt của hộp, bố mẹ dùng bút dạ đen vẽ các hình tròn màu đen tương ứng với các mặt của xúc xắc: 1, 2, 3, 4, 5, 6 giống như xúc xắc thông thường. Phần giấy màu còn lại bạn trải dọc theo nền nhà hoặc sân, độ dài của dải màu bằng nhau rồi dùng băng dính đen chia màu đó thành các ô đều nhau như trong hình.

  Hướng dẫn trẻ chơi: Trò chơi này nếu 5 trẻ cùng chơi thì sẽ vui hơn. Mỗi trẻ sẽ chọn cho mình một màu khác nhau (dải màu nào thì xúc xắc màu đó). Trẻ chơi lần lượt từng trẻ lăn xúc xắc xuống sàn, mặt xúc xắc có mấy chốt đen thì đi được bao nhiêu bước trên dải màu, 2 chấm tròn, đi được 2 ô vuông, nếu. là 3 hình tròn, bé đi được 3 hình vuông … Cứ như vậy, ai đi được hết các hình vuông trước là người thắng cuộc. và chơi lần lượt.

  5. Trò chơi nhận dạng hình dạng

  Chuẩn bị: 1 miếng bìa cứng lớn và giấy màu (hoặc bìa cứng nhiều màu).

  Tạo trò chơi trí tuệ tại nhà cho trẻ em

  Thực hiện: Bố mẹ vẽ và cắt 5 hình khác nhau trên bìa cứng. Cha mẹ nên cắt các hình mà trẻ đã được học: hình vuông, hình tròn, hình bầu dục, hình chữ nhật và hình tam giác. Với những tờ giấy màu, em cũng cắt 5 loại hình khối này với kích thước to nhỏ vừa đủ.

  >>> Xem thêm :  Mẹ bầu uống canxi như thế nào để hấp thu hiệu quả và an toàn nhất?

  Hướng dẫn trẻ chơi: Nhiệm vụ của trẻ là chọn những tờ giấy màu nhỏ có hình dạng tương thích với các hình trên bìa cứng, xếp đúng hình trên bìa cứng đó. Hoạt động này giống như việc phân loại các khối cùng loại với nhau (giống như nhặt đậu). Chắc chắn trò chơi này sẽ rất kích thích khiến bé thích thú.

  Mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài. Điều quan trọng là người lớn phải tạo điều kiện, môi trường để các “thiên tài nhí” thể hiện và phát huy khả năng của mình. Ngay cả khi bắt đầu bằng những trò chơi trí não đơn giản, tự tạo cũng sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết, kích thích trí não. Cha mẹ hãy bắt tay vào làm và chơi cùng con ngay thôi.

  Tham gia cộng đồng chia sẻ, review, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho bé tại Hà Nội và TPHCM để tham khảo nhiều thông tin bổ ích nhé!

  Nguồn : kiddi

  Leave a comment