Sảy thai muộn (12-24 tuần): Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phục hồi sau sảy thai

0

Sảy thai muộn là hiện tượng sảy thai khi thai nhi được 12 – 24 tuần tuổi. Nguyên nhân phổ biến nhất của sẩy thai là do ăn uống hoặc làm các động tác hoặc bị tai nạn dẫn đến sẩy thai. Nguyên nhân bên trong của sẩy thai tự nhiên là gì? Điều gì xảy ra sau khi sẩy thai? Kiêng cữ sau khi sảy thai như thế nào? Xử lý thế nào khi sảy thai muộn? Chúng ta cùng tìm hiểu với bài viết sau nhé!

Sảy thai muộn là gì?

Các bác sĩ định nghĩa sẩy thai muộn là hiện tượng xảy ra sau 12 tuần và trước khi thai được 24 tuần. Tuy nhiên, trên thực tế, đối với nhiều bậc cha mẹ bị sẩy thai muộn, từ “sẩy thai” không thể hiện đúng mức độ nặng và sự mất mát.

Sảy thai muộn hiếm hơn nhiều so với sẩy thai sớm. Chỉ 1-2% các trường hợp mang thai bị sẩy thai trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Cha mẹ cảm thấy như họ phải chịu đựng nỗi đau mất con hoặc thai chết lưu. Thai chết lưu là trẻ sơ sinh bị mất trong hoặc sau 24 tuần tuổi. Đối với một số người, nghe tin mất con ở những tuần thai kỳ ổn định là họ rất đau lòng.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Sảy thai lần 2, 3 và những điều cần đặc biệt lưu ý

Sẩy thai muộn (12-24 tuần): Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phục hồi sau sẩy thai

Sẩy thai muộn là một cú sốc đối với các bậc cha mẹ

Mất con là một cú sốc khủng khiếp. Và sẩy thai muộn còn khó chịu hơn.

Dấu hiệu sảy thai muộn

Dấu hiệu sẩy thai muộn và dễ thấy nhất là chảy máu âm đạo và đau quặn giống như chuyển dạ. Chảy máu có thể trở nên nặng hơn và chứa các cục máu đông. Đôi khi, vỡ nước và em bé có thể được sinh ra rất nhanh.

Một số phụ nữ nhận thấy rằng chuyển động của em bé của họ chậm lại hoặc thay đổi, hoặc không cảm thấy bất kỳ chuyển động nào trong một thời gian trước khi sẩy thai.

Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bắt đầu chuyển dạ giả hoặc kích thích chuyển dạ. Mẹ sẽ phải đến bệnh viện để có các biện pháp kích thích. Bạn sẽ có phòng riêng ở khoa sản, sau đó các bác sĩ và y tá sẽ chăm sóc bạn tại phòng khám phụ khoa tổng hợp.

Sản phụ cần được kích thích chuyển dạ càng sớm càng tốt. Trong trường hợp đó, bạn sẽ được dùng thuốc uống hoặc thuốc đặt vào âm đạo để gây chuyển dạ.

Bác sĩ cũng sẽ tư vấn về việc bạn có nên đợi một vài ngày để xem liệu bạn có thể chuyển dạ tự nhiên hay không. Điều này sẽ cho phép mẹ ở nhà và có thời gian để xem xét những gì đang xảy ra. Dù bạn quyết định thế nào, bác sĩ sẽ quan tâm đến cảm giác của bạn khi thảo luận về lựa chọn gây chuyển dạ.

>>> Xem thêm :  Có nên dùng máy hút mũi tự động Comfy Baby cho bé?

Sẩy thai muộn có thể gây ra cơn đau giống như chuyển dạ. Thai phụ sẽ được dùng thuốc giảm đau để giúp vượt qua giai đoạn khó khăn này. Sử dụng thuốc giảm đau sẽ rất hiệu quả. Bạn sẽ được điều trị bằng morphin giảm đau và bạn có thể điều chỉnh liều lượng thông qua một máy bơm vận hành bằng tay.

Nguyên nhân sẩy thai muộn

Đôi khi, không thể xác định chính xác lý do sẩy thai. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp sẩy thai trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ là do nhiễm sắc thể hoặc một vấn đề khác đối với sự phát triển của em bé.

Các vấn đề nảy sinh trong quá trình thụ tinh, khi số lượng nhiễm sắc thể sai được truyền từ mẹ và bố. Các tình trạng phổ biến là hội chứng Edwards (xảy ra khi bệnh nhân có thêm một nhiễm sắc thể 18 trong bộ gen, còn được gọi là Trisomy 18) và hội chứng Patau (còn được gọi là Trisomy 13, khi mang thai) trẻ sơ sinh có thêm một bản sao của nhiễm sắc thể 13 trong mỗi tế bào. của cơ thể họ.) Đây là những ví dụ về các bất thường nhiễm sắc thể hiếm gặp có thể dẫn đến sẩy thai.

Sẩy thai muộn (12-24 tuần): Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phục hồi sau sẩy thai

Em bé cũng có thể bị khuyết tật tim hoặc khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống. Mẹ càng lớn tuổi thì khả năng con bị dị tật nhiễm sắc thể càng cao. Ở tuổi 30, nguy cơ sẩy thai là 10% các trường hợp mang thai. Trong độ tuổi từ 35 đến 39, nguy cơ sẩy thai tăng lên 25%. Ở tuổi 40, khả năng gặp rủi ro khi mang thai là 50%.

Rất hiếm khi mẹ gặp vấn đề về sức khỏe dẫn đến sẩy thai muộn. Nhưng vẫn có một số vấn đề sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và gây sảy thai ở cuối thai kỳ. Tình trạng phổ biến là tử cung có hình dạng bất thường hoặc cổ tử cung có vấn đề, còn được gọi là cổ tử cung yếu.

Một tình trạng làm tăng đông máu, được gọi là Hội chứng Khe máu, Hội chứng Antiphospholipid (APS) hoặc Hội chứng Hughes, cũng có thể dẫn đến sẩy thai muộn. Một tình trạng di truyền được gọi là Thrombophilia, khiến máu của người mẹ thường đông máu, cũng có thể là một nguyên nhân.

Một tình trạng ảnh hưởng đến nội tiết tố, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc rối loạn tuyến giáp, có thể dẫn đến sẩy thai muộn.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), cũng liên quan đến sẩy thai muộn. Nhưng tình trạng này sẽ ít gây ra vấn đề hơn nếu được điều trị tốt trong thai kỳ.

Bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào làm cho thai phụ không khỏe, chẳng hạn như cúm, cũng có thể gây sẩy thai. Ví dụ, nhiễm trùng do ký sinh trùng Toxoplasma là bệnh mà phụ nữ mang thai có thể mắc phải do ăn thịt chưa nấu chín hoặc do tiếp xúc với mèo bị nhiễm bệnh. Về lý thuyết, vi khuẩn gây ra một số bệnh nhiễm trùng nhẹ có thể đi qua nhau thai hoặc được chuyển sang nước ối và tiếp xúc với thai nhi.

>>> Xem thêm :  Chất lượng bỉm merries và goon cái nào tốt hơn cho bé?

Nhiễm trùng âm đạo, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn, cũng được coi là một nguyên nhân có thể gây sẩy thai muộn. Nhiễm trùng này có khả năng xâm nhập vào tử cung của mẹ qua đường âm đạo. Tuy nhiên, khả năng điều này xảy ra là rất nhỏ.

Ngoài ra, nhiều mẹ làm những việc có thể gây sẩy thai như uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, tiếp xúc với hóa chất hoặc tập thể dục quá sức. Đôi khi những tai nạn đáng tiếc còn gây sảy thai muộn.

Chẩn đoán nguyên nhân sẩy thai muộn

Có nhiều xét nghiệm giúp bác sĩ tìm ra những gì đang xảy ra. Bác sĩ có thể kiểm tra máu của bạn để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc vấn đề đông máu, chẳng hạn như Hội chứng kháng phospholipid (APS) hoặc Thrombophilia.

Bác sĩ cũng kiểm tra nhau thai để tìm dấu hiệu nhiễm trùng. Cha mẹ sẽ được đề nghị kiểm tra nhiễm sắc thể của cả mẹ và thai nhi xem có gì bất thường hay không. Người mẹ cũng nên làm xét nghiệm nếu em bé đã được xác định có nhiễm sắc thể bất thường.

Sẩy thai muộn (12-24 tuần): Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phục hồi sau sẩy thai

Bạn cũng có thể siêu âm để kiểm tra hình dạng của tử cung.

Ngoài ra, nếu cha mẹ đồng ý, bác sĩ sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi (mổ tử thi) thai nhi. Khám nghiệm tử thi có thể cho thấy:

  • Một hoặc nhiều nguyên nhân gây sẩy thai
  • Những vấn đề sức khỏe nào cần đặc biệt lưu ý trong lần mang thai tiếp theo?
  • Sự phát triển của thai nhi có bình thường không?
  • Giới tính của trẻ

Tuy nhiên, cơ hội tìm ra nguyên nhân của sẩy thai là rất nhỏ. Việc khám nghiệm tử thi không có câu trả lời rõ ràng sẽ khiến phụ huynh thêm bức xúc, buồn phiền.

Mặc dù vậy, việc khám nghiệm tử thi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho các bậc cha mẹ. Ví dụ, nếu không phát hiện bất thường về phía người mẹ, thì có khả năng cha mẹ sẽ thụ thai thành công trong lần mang thai tiếp theo.

Một số cha mẹ quyết định không khám nghiệm tử thi vì lý do cá nhân, tôn giáo hoặc văn hóa. Ở Việt Nam, hầu hết các cặp vợ chồng bị sẩy thai đều không tiến hành khám nghiệm tử thi.

Nếu cha mẹ quyết định không khám nghiệm tử thi, cha mẹ vẫn có thể yêu cầu khám nhau thai và kiểm tra các yếu tố bên ngoài nếu muốn.

Xử trí sau sẩy thai muộn

Tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỳ và trường hợp sẩy thai, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ hỏi cha mẹ xem họ có muốn nhìn thấy, chạm vào hoặc bế con của họ hay không. Đây là một lựa chọn cá nhân và đôi khi người mẹ có thể khó đưa ra quyết định khi cảm thấy rối loạn. Tôi không thể biết liệu việc gặp lại em sẽ giúp tôi tốt hơn hay chỉ khiến tôi buồn hơn.

>>> Xem thêm :  Một số bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật tốt mẹ nên chọn

Một số cha mẹ muốn nhìn thấy con của họ nhưng lo lắng về sự xuất hiện của em bé. Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ mô tả tình trạng của bé để giúp cha mẹ đưa ra quyết định. Một số cha mẹ biết chuyện họ không dám nhìn con mình, trong khi những người khác lại muốn nhìn thấy con mình ít nhất một lần.

Nếu mẹ muốn được hỗ trợ về mặt tinh thần, các bệnh viện thường có các nữ hộ sinh hoặc nhân viên tư vấn có kinh nghiệm. Hầu hết các khu hộ sinh đều có một khu vực đặc biệt, nơi cha mẹ và gia đình có thể dành thời gian yên tĩnh bên nhau sau khi họ mất.

Bất kể cha mẹ quyết định làm gì trong những giờ hoặc vài ngày sau khi con họ qua đời, gia đình và bạn bè sẽ ủng hộ những quyết định đó và tôn trọng mong muốn của cha mẹ.

Cơ thể mẹ sẽ phục hồi như thế nào sau khi sảy thai muộn?

Trong vài tuần đầu, bạn sẽ bị chảy máu âm đạo và đau tương tự như khi hành kinh. Thông thường, tình trạng ra máu sẽ giảm dần. Nhưng nếu tình trạng chảy máu hoặc đau có xu hướng trở nên tồi tệ hơn hoặc dịch âm đạo có mùi khó chịu, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Tình trạng này có thể là do vẫn còn sót lại một số mô trong tử cung hoặc mẹ bị nhiễm trùng.

Thời gian đầu mẹ nên nằm viện để được chăm sóc. Tùy thuộc vào chương trình của bệnh viện, bạn có thể phụ trách một nữ hộ sinh chuyên hỗ trợ những phụ nữ bị sẩy thai. Bạn cũng sẽ kiểm tra sức khỏe với bác sĩ gia đình sau sáu tuần và một cuộc hẹn tại bệnh viện với bác sĩ sản khoa tư vấn.

Một cuộc hẹn với bác sĩ chuyên khoa là một cơ hội tốt để hỏi những câu hỏi về nguyên nhân sẩy thai và ảnh hưởng của việc sẩy thai này đối với những lần mang thai sau này. Bạn cũng nên dành thời gian hỏi thăm kết quả khám để biết được nguyên nhân sảy thai nếu có.

Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức trong một thời gian khá dài sau khi sẩy thai. Cơ thể cần thời gian để hồi phục sau những khó khăn mà mẹ đã trải qua. Hãy làm mọi thứ chậm lại và chăm sóc tốt cho bản thân. Bác sĩ sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận y tế nếu bạn cần nghỉ phép lâu hơn.

Nhận được những lời động viên từ bạn bè và gia đình sẽ giúp ích cho bạn trong thời gian này.

Leave a comment