Siêu âm thai 12 tuần có cho kết quả chính xác không?

0

Tuần thai thứ 12 là một trong 3 cột mốc quan trọng cần thực hiện khi mang thai. Thời điểm này, thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan, cấu trúc cơ thể nên nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết kết quả siêu âm thai 12 tuần tuổi có chính xác không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Mặc dù thai nhi 12 tuần tuổi có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 45-55mm và nặng 14g nhưng các cơ quan, bộ phận đã bắt đầu hình thành như đầu, thân, gan, tim…. Bộ phận sinh dục của bé đã có sự thay đổi cấu trúc rất rõ rệt, như ở bé trai thì bắt đầu hình thành và phát triển tuyến tiền liệt còn bé gái thì bắt đầu hình thành buồng trứng và môi âm hộ. Cằm và mũi cũng được định hình và xương chắc khỏe hơn. Những chiếc móng tay nhỏ xíu đã hình thành và dấu vân tay cũng rõ ràng hơn.

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Với máy móc, công nghệ y tế hiện đại sẽ cho kết quả siêu âm chính xác ở tuần thứ 12 và các bác sĩ hoàn toàn có thể đánh giá được sự phát triển cũng như những dấu hiệu bất thường của thai nhi để có thể can thiệp kịp thời.

>>> Xem thêm :  Tại sao thụ tinh nhân tạo có thể dẫn đến sinh đôi?

Tuy nhiên, sự hình thành các cơ quan của bé vẫn chưa rõ ràng nên kết quả kiểm tra sức khỏe của bé ở tuần thứ 12 chỉ chính xác khoảng 50-80% tùy thuộc vào kinh nghiệm siêu âm của bác sĩ. Để có kết quả chính xác hơn, bố mẹ nên đợi đến tuần thứ 18 để xác định chính xác giới tính thai nhi và từ 28 – 31 tuần sẽ cho kết quả kiểm tra sức khỏe dễ dàng và chính xác hơn.

12 tuần tuổi siêu âm biết những gì?

12 tuần là cột mốc đầu tiên sau khi mẹ biết mình mang thai. Việc siêu âm ở thời điểm này cho phép bác sĩ đánh giá những chỉ số vô cùng quan trọng, phản ánh sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu và đề ra những giải pháp, can thiệp phù hợp nếu có dị tật. . Vậy siêu âm 12 tuần, bạn sẽ biết được những gì?

1. Vị trí mang thai, tuổi thai, dự kiến ​​sinh

Thông qua siêu âm thai ở tuần thứ 12, các bác sĩ sẽ xác định được thai nhi đã vào đúng vị trí trong tử cung hay chưa. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng ngừa các biến chứng do chửa ngoài tử cung. Bên cạnh đó, các mẹ sẽ biết chính xác tuổi thai và ngày dự sinh dựa vào kích thước thai nhi.

12 tuần 6 ngày thai

2. Gáy gáy.

Đây là chỉ số quan trọng và chỉ có thể xác định chính xác khi thai được 12-14 tuần tuổi, nếu bỏ qua thời điểm ‘vàng’ này thì dấu hiệu sau gáy sẽ không còn chính xác nữa. Độ mờ da gáy là chỉ số giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ thai nhi mắc hội chứng down do bất thường nhiễm sắc thể.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

>> Xem thêm: Độ mờ của gáy 1mm, 1,2 mm, 1,4 mm, 1,6 mm, 1,8 mm, 2,2 mm… có bình thường không?

>>> Xem thêm :  Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dành cho phụ nữ
Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần
Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần

3. Số lượng thai nhi

Trong lần siêu âm đầu tiên này, bác sĩ sẽ kiểm tra xem mẹ có mang đa thai không, số lượng bánh nhau, vị trí bánh nhau vì sau 12 tuần số lượng bánh nhau sẽ không chính xác. .

4. Tầm soát các dị tật bẩm sinh

Với sự phát triển của công nghệ siêu âm, có thể phát hiện được 40-50% dị tật thai nhi trong giai đoạn 12 tuần tuổi như nhồi máu, cắt cụt chi, tim bẩm sinh …

Như vậy có thể thấy, siêu âm thai 12 tuần là cột mốc rất quan trọng để bác sĩ phát hiện những bất thường trong sự phát triển của thai nhi và đưa ra những biện pháp can thiệp phù hợp, kịp thời nên các mẹ đừng bỏ qua mốc siêu âm này nhé!

Lưu ý khi siêu âm thai 12 tuần tuổi

Siêu âm 12 tuần là thời điểm được các bác sĩ khuyến cáo bắt buộc để mẹ phát hiện sớm nhất những bất thường. Chi phí cho một lần siêu âm cũng khá rẻ, các bậc cha mẹ nên đi siêu âm để biết được sự phát triển của con mình nhưng không cần phải đi quá nhiều.

Thông thường, việc siêu âm thai 12 tuần bằng phương pháp 2D chỉ nên diễn ra trong khoảng 15 – 20 phút bao gồm cả siêu âm và đánh giá.

Khi siêu âm thai 12 tuần, các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ nên nhịn tiểu hoàn toàn hoặc có những chỉ định khác để có kết quả siêu âm chính xác nhất.

>>> Xem thêm :  Phân chia tế bào kém ở trứng già làm giảm khả năng sinh sản

Nếu nghi ngờ có bất thường về sức khỏe của mẹ và bé, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm thêm để xác định chính xác tình trạng bệnh. Các mẹ nên thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn để đảm bảo thai kỳ an toàn.

Độ chính xác của kết quả siêu âm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dụng cụ siêu âm, trình độ bác sĩ… nên bạn cần lựa chọn những nơi khám thai, siêu âm uy tín, tin cậy.

Siêu âm thai 12 tuần tuổi

Với tầm quan trọng như vậy, mẹ đừng quên đánh dấu lịch khám thai cũng như sắp xếp thời gian, công việc để theo dõi mốc siêu âm 12 tuần này nhé!

Leave a comment