Stress làm thay đổi tinh trùng và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thế hệ sau

0

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng căng thẳng có thể ảnh hưởng lâu dài đến tinh trùng của nam giới và thậm chí làm chậm sự phát triển não bộ ở con cái sau này.

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột đã chỉ ra rằng mức độ căng thẳng cao trong khoảng thời gian thụ thai sẽ dẫn đến việc con cái sinh ra sau này có các triệu chứng “rối loạn căng thẳng”, bao gồm cả rối loạn lo âu. Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) và trầm cảm.

Căng thẳng làm giảm khả năng thụ thai thành công ở các cặp vợ chồng

Căng thẳng làm giảm khả năng thụ thai thành công ở các cặp vợ chồng

Những phát hiện trong một nghiên cứu do Giáo sư thần kinh học Tracy Bale, một nhà thần kinh học và dược sĩ tại Đại học Maryland, Baltimore, dẫn đầu, đã được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ. AAAS) ở Austin, Texas.

Nó cho thấy môi trường sống của nam giới có thể ảnh hưởng và thay đổi các đặc tính quan trọng trong tinh trùng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ sau.

Trước đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những con chuột đực trải qua căng thẳng kéo dài hoặc thậm chí nhẹ sẽ tạo ra tinh trùng có hàm lượng microRNA cao hơn, rất quan trọng trong việc điều chỉnh biểu hiện. gen. Điều đáng chú ý là mức độ cao hơn này trong tinh trùng dường như tạo ra phản ứng giảm căng thẳng ở thế hệ con cháu.

>>> Xem thêm :  Thai giáo không đơn giản chỉ là những bài tập vận động hay cùng con nghe nhạc

Trong một nghiên cứu mới, nhóm của Bale đã kết luận rằng sự gia tăng glucocorticoid (một loại hormone căng thẳng) gây ra những thay đổi protein trong các tế bào của cấu trúc nơi tinh trùng trưởng thành. Kết quả là, các tế bào sản xuất microRNA nhất định có mức độ cao hơn, được giải phóng trong các túi nhỏ gọi là nang tương tác với tinh trùng.

“Sau khi tương tác với các nang này, tinh trùng mang theo sự khác biệt đó với chúng để thụ tinh với trứng.”Bale nói.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Từ lâu, người ta đã biết rằng các yếu tố môi trường khác nhau như chế độ ăn uống kém, căng thẳng và bệnh tật cũng sẽ ảnh hưởng đến người mẹ sau này trong cuộc sống, đồng thời tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. trong khi mang thai.

Tuy nhiên, những yếu tố này không làm thay đổi DNA của trẻ sơ sinh, thay vào đó những thay đổi trong môi trường đã làm thay đổi sự biểu hiện của một số gen nhất định, được gọi là sửa đổi biểu sinh.

Những phát hiện này cho thấy rằng các yếu tố môi trường ảnh hưởng tương tự đến chuột đực và sự phát triển của thế hệ tiếp theo.

Bale chia sẻ: “Điều đáng nói là có một điểm trong hệ thống sinh sản của nam giới phản ứng với những thay đổi của môi trường như căng thẳng hoặc chế độ ăn uống. Những hiệu ứng này dường như kéo dài hơn ở nam giới ”.

Nhóm nghiên cứu hiện đang điều tra xem liệu các hiệu ứng tương tự có khả năng xảy ra ở người hay không. Hy vọng rằng sự hiểu biết tốt hơn về mối liên hệ giữa hai yếu tố này có thể giúp cải thiện việc phát hiện và phòng ngừa các rối loạn phát triển thần kinh ở trẻ em.

>>> Xem thêm :  Note ngay những loại trái cây tốt cho bà bầu giúp mẹ khỏe con thông minh

Nguồn: ivf.net

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai thì cha mẹ nên tập cho con thói quen giúp mẹ. Bà bầu được tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức các giác quan của thai nhi phát triển vượt trội.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGAY HÔM NAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó, đưa ra những cách làm phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố, bà vợ hãy thực hành cách dạy thai giáo cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và chăm sóc nhé!

>>> Xem thêm :  Bỉm cho mẹ sau sinh – đồ dùng không thể thiếu cho mẹ khi đi sinh
Leave a comment