Sử dụng dịch vụ khám bệnh Online, ba mẹ cần chú ý những điều gì?

0Gặp bác sĩ trực tuyến được xem là giải pháp hữu hiệu, giúp trẻ được chăm sóc sức khỏe hiệu quả và kịp thời ngay tại nhà, giúp cha mẹ có câu trả lời tức thời về tình trạng bệnh tật của con mình. Ứng dụng khám bệnh trực tuyến đã góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, mang lại nhiều thuận lợi cho cả bệnh nhân và bác sĩ, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo khi khám bệnh trực tiếp cho trẻ.

1. App khám bệnh từ xa là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

App khám bệnh từ xa là những ứng dụng cho phép người dùng không cần đến bệnh viện mà vẫn có thể tương tác trực tiếp với bác sĩ, y tá. App khám bệnh từ xa kết nối hệ thống nghe nhìn giữa bệnh viện và bệnh nhân không cùng một vị trí. Qua đó, quy trình khám chữa bệnh sẽ diễn ra bao gồm khám chữa bệnh, chỉ định cận lâm sàng, kê đơn thuốc, hướng dẫn bệnh nhân hay theo dõi y tế cho bệnh nhân.

Ứng dụng khám bệnh trực tuyến được cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Sau khi người dùng cung cấp đầy đủ thông tin và chọn đúng bác sĩ, ứng dụng sẽ cung cấp đường link khám bệnh trực tuyến từ xa để bệnh nhân và bác sĩ trao đổi trực tiếp với nhau.

>>> Xem thêm :  Tác hại của việc cho trẻ dưới 3 tuổi ăn đồ ăn nhanh và uống nước ngọt

2. Ưu điểm và hạn chế của khám bệnh trực tuyến

Hình thức khám bệnh từ xa luôn có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vì vậy, phụ huynh cần hiểu rõ đặc điểm của hình thức thi mới này.

2.1. Lợi thế

 • Tiết kiệm thời gian đi lại: Bệnh nhân không cần đến trực tiếp cơ sở y tế mà vẫn dễ dàng tương tác với bác sĩ ở bất cứ đâu. Hình thức thăm khám này giúp người bệnh tiết kiệm thời gian đáng kể. Các bác sĩ có thể khám cho nhiều bệnh nhân hơn cùng một lúc.

Bệnh nhân tiết kiệm thời gian nếu họ chọn khám bệnh từ xa

 • Tiết kiệm chi phí: Chi phí khám bệnh từ xa không phải lúc nào cũng rẻ hơn so với khám bệnh trực tiếp. Tuy nhiên, bệnh nhân tiết kiệm đáng kể chi phí đi lại.
 • Dễ dàng tương tác với nhiều bác sĩ: Với hệ thống y tế từ xa, phụ huynh có thể đặt dịch vụ tại các cơ sở khác nhau và tương tác với nhiều bác sĩ. Bạn thậm chí có thể chọn một bác sĩ theo yêu cầu.
 • Hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh: Do không phải trực tiếp đến cơ sở y tế nên người bệnh không phải tiếp xúc với những bệnh nhân khác. Như vậy, trẻ hoàn toàn không cần lo lắng về nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình thăm khám.
 • Thời gian khám linh hoạt: phụ huynh được hỗ trợ đặt lịch khám theo khung giờ linh hoạt. Thậm chí, nhiều bác sĩ sẵn sàng thăm khám ngoài giờ.
>>> Xem thêm :  Các trường mầm non quốc tế hàng đầu ở Hà Nội

2.2. Giới hạn

Bên cạnh một số ưu điểm, hình thức khám bệnh từ xa vẫn còn khá nhiều hạn chế.

Kết quả chẩn đoán từ xa là gần đúng

 • Quá trình thi đôi khi bị gián đoạn: Đường truyền internet thường xuyên bị gián đoạn. Đôi khi trong quá trình khám, cả bác sĩ và bệnh nhân không thể tương tác thuận lợi, ảnh hưởng đến việc chẩn đoán.
 • Kết quả chẩn đoán chỉ gần đúng: Do không gặp trực tiếp nên bác sĩ chủ yếu chẩn đoán qua hình ảnh và thông tin do phụ huynh cung cấp. Vì vậy, kết quả chẩn đoán khó chính xác so với thăm khám trực tiếp.
 • Không thực sự hiệu quả trong trường hợp trẻ cần cấp cứu: Trong trường hợp cấp cứu, trẻ phải đến ngay cơ sở y tế. Tư vấn từ xa không hiệu quả lắm vào lúc này.

3. Sử dụng ứng dụng khám bệnh trực tuyến, phụ huynh cần lưu ý điều gì?

 • Sử dụng app khám bệnh uy tín: Do tính thực tế cao nên ứng dụng khám bệnh từ xa ngày càng được các bệnh viện, doanh nghiệp quan tâm. Các ứng dụng y tế cho Android và IOS đang được nghiên cứu, phát triển và ra mắt hàng loạt. Trong đó, top những ứng dụng, nền tảng khám bệnh từ xa uy tín nhất Việt Nam có thể kể đến như: Wellcare, VOV BACSI24, Alvicare, VieVie, eDoctor, YouMed, Bookingcare,…
 • Cha mẹ nên chọn từ 1 đến 2 bác sĩ để khám thường xuyên, tránh sử dụng cùng lúc nhiều app và tư vấn quá nhiều bác sĩ.
 • Viết ra những câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn trước khi bạn đến thăm.
 • Liệt kê tất cả các loại thuốc bạn có hoặc hiện đang dùng.
 • Mô tả các triệu chứng bạn đang gặp phải cùng với tiền sử bệnh.
 • Đảm bảo thiết bị có kết nối internet ổn định.
 • Cận cảnh cơ thể để bác sĩ chẩn đoán và theo dõi những biểu hiện lâm sàng đặc trưng nhất.
>>> Xem thêm :  Bơi lội: Hoạt động tuyệt vời cho phụ nữ mang thai

Nguồn : kiddi

Leave a comment