Sử dụng paracetamol khi mang thai có thể làm giảm khả năng sinh sản của bé gái sau này

0

Theo các nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột, tiếp xúc với paracetamol trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm khả năng sinh sản của con cái.

Tiến sĩ David Kristensen tại Bệnh viện Đại học Copenhagen ở Đan Mạch và các đồng nghiệp đã phân tích ba nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của paracetamol trong thời kỳ mang thai ở chuột.

Cả ba nghiên cứu đều tìm thấy bằng chứng về sự gián đoạn trong quá trình phát triển sinh sản của chuột cái, bao gồm sản lượng trứng thấp hơn và khả năng sinh sản kém khi trưởng thành. Bài đánh giá đã được xuất bản trên Tạp chí Kết nối Nội tiết.

dùng paracetamol khi mang thai

Phụ nữ có thai dùng paracetamol trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con gái họ

Đây có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại vì paracetamol là một loại thuốc giảm đau được kê đơn phổ biến trên toàn thế giới.

Các nghiên cứu trước đây đã nêu bật những rủi ro liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất trong thời kỳ mang thai, bao gồm mối liên hệ giữa việc sử dụng paracetamol và những rối loạn trong quá trình phát triển sinh sản của nam giới. nhưng những ảnh hưởng đến phụ nữ vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Không giống như con đực, con cái được sinh ra với số lượng trứng hữu hạn, vì vậy bất kỳ sự gián đoạn nào trong quá trình phát triển của chúng đều có thể gây hại cho khả năng sinh sản trong tương lai của chúng.

>>> Xem thêm :  Gỡ rối 10 thắc mắc làm đẹp khi mang thai cho mẹ bầu

“Mặc dù đây không phải là sự suy giảm nghiêm trọng về khả năng sinh sản, nhưng nó vẫn là một nguyên nhân đáng lo ngại vì dữ liệu từ ba phòng thí nghiệm khác nhau đều phát hiện ra rằng paracetamol có thể làm gián đoạn sự phát triển của hệ thống sinh sản nữ theo cách này.”, Tiến sĩ Kristensen nói.

Ông nói thêm rằng cần có những cuộc điều tra sâu hơn để tìm hiểu xem điều đó ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản của con người.

Mặc dù có những điểm tương đồng giữa sự phát triển của hệ thống sinh sản của chuột và của chúng ta, nhưng những phát hiện này vẫn chưa được thiết lập một cách chắc chắn ở người.

Liều lượng và thời gian sử dụng paracetamol trong các nghiên cứu này cũng không đại diện cho việc sử dụng giảm đau điển hình ở phụ nữ có thai. Trong cả hai nghiên cứu, liều lượng và tỷ lệ sử dụng thuốc cao hơn nhiều so với các khuyến nghị tiêu chuẩn trong thai kỳ.

Sử dụng paracetamol trong thời gian ngắn hiện được coi là phương pháp an toàn trong thai kỳ. Tiến sĩ Rod Mitchell, chuyên gia tư vấn nội tiết nhi khoa tại Đại học Edinburgh, cho biết:

“Trên cơ sở tổng kết này, phụ nữ trong thời kỳ mang thai vẫn có thể sử dụng paracetamol để giảm đau trong thời gian ngắn theo khuyến cáo của bác sĩ.

Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu sâu hơn, bao gồm thí nghiệm sử dụng mô người hoặc các nghiên cứu lớn hơn với một nhóm người lớn tiếp xúc với paracetamol trước khi sinh, để xác định xem liệu việc tiếp xúc với paracetamol trong thai kỳ có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của con người hay không ”.

Nguồn: ivf.net

>>> Xem thêm :  Tập yoga có giúp tăng cơ hội mang thai?

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai thì cha mẹ nên tập cho con thói quen giúp mẹ. Bà bầu được tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức các giác quan của thai nhi phát triển vượt trội.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “TODAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó, đưa ra những cách làm phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo cũng là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố bà mẹ hãy thực hành cách dạy thai giáo cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và chăm sóc nhé!

>>> Xem thêm :  [Review] Top 5 loại bỉm Nhật tốt nhất cho trẻ sơ sinh hiện nay

Leave a comment