Sự phát triển của song thai theo tuần: 3 tuần

0

Sau khi thụ thai, các cặp song sinh sẽ bắt đầu phát triển khác với các cặp song sinh.

Nếu là một thai nhi, em bé sẽ phát triển bên trong một túi chứa đầy chất lỏng được gọi là túi ối. Người mẹ truyền oxy và chất dinh dưỡng cho con qua nhau thai và dây rốn. Tất cả được bao quanh bởi một lớp bảo vệ khác được gọi là màng ngoài (màng mạch).

Sinh đôi 3 tuần

Sinh đôi 3 tuần

Trong song thai, mỗi em bé đều có dây rốn riêng nhưng không phải lúc nào cũng có nhau thai, túi ối và màng ngoài của chính mình. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn là anh em sinh đôi giống hệt nhau hay anh em ruột:

Anh em sinh đôi

Khoảng 2/3 các cặp song sinh là anh em sinh đôi. Đôi khi được gọi là cặp song sinh hợp tử vì chúng phát triển từ hai trứng (hợp tử), mỗi trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng khác nhau.

Vì vậy, gen của những cặp song sinh không khác gì hai anh em ruột bình thường. Sinh đôi có thể là hai trai, hai gái hoặc một trai một gái.

Các cặp song sinh có màng ngoài (màng mạch) và túi ối riêng. Tên viết tắt của loại sinh đôi này là DCDA (Dichorionic diamniotic). Các em bé cũng có nhau thai riêng biệt, mặc dù chúng có thể kết hợp với nhau nếu các phôi nằm gần nhau.

>>> Xem thêm :  Top 6 nước tẩy trang cho bà bầu an toàn nhất hiện nay

Hình ảnh trên cho thấy cặp song sinh đang phát triển sau ba tuần. Mỗi phôi có màng ngoài, nhau thai và túi ối riêng biệt.

Song sinh

Song sinh giống hệt nhau còn được gọi là song sinh đơn hợp tử, và chiếm khoảng một phần ba các trường hợp song thai. Một quả trứng đã thụ tinh tách thành hai phôi giống nhau. Các cặp sinh đôi có gen giống hệt nhau và luôn cùng giới tính.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Các cặp song sinh giống hệt nhau có một số trường hợp khác nhau, tùy thuộc vào cách trứng phân tách sau khi được thụ tinh:

  • 30% các trường hợp song thai giống hệt nhau là trứng tách ra trong vòng ba ngày đầu tiên, và điều đó có nghĩa là mỗi em bé có túi ối riêng và màng ngoài riêng biệt (DCDA – Dichorionic diamniotic). Các bánh nhau có thể tách rời hoặc dính vào nhau tùy thuộc vào khoảng cách giữa hai phôi thai trong tử cung.
  • Khi trứng phân tách từ 4 đến 8 ngày, các cặp song sinh có cùng màng ngoài và nhau thai. Tuy nhiên, mỗi phôi thai sẽ phát triển trong túi ối của chính mình. Trường hợp này được gọi là MCDA (Monochorionic diamniotic). Ở giai đoạn này, trứng được thụ tinh đã trở thành phôi nang, chứa các tế bào nhân lên nhanh chóng. Đây là loại sinh đôi phổ biến nhất, chiếm khoảng 60% các trường hợp sinh đôi giống hệt nhau.
  • Trứng phân tách từ tám ngày đến 13 ngày chỉ chiếm khoảng 1% các cặp song sinh giống hệt nhau. Các em bé có chung màng ngoài, nhau thai và túi ối, và đôi khi được gọi là song sinh MCMA (Monochorionic monoamniotic) hoặc song sinh đơn thai.
>>> Xem thêm :  Tiếng ồn trắng là gì? Tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Có khả năng trứng sẽ phân tách sau 13 ngày, nhưng quá trình phân tách sẽ không hoàn toàn. Điều này rất hiếm và dẫn đến các cặp song sinh dính liền.

Bác sĩ sản khoa sẽ cho mẹ của em bé biết đó là DCDA, MCDA hay MCMA.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment