Sự phát triển kỹ năng ngồi của trẻ sơ sinh

0

Kỹ năng tự ngồi cho con bạn một cái nhìn mới về thế giới và cảm giác độc lập. Các cơ ở lưng, bụng, cổ và chân sẽ phát triển dần giúp bé ngồi vững.

Các cơ và tay chân cũng được phối hợp tốt hơn giúp bé không bị ngã. Bé sẽ nhanh chóng tìm được chỗ ngồi thoải mái. Kỹ năng ngồi là cơ sở để bé tập bò, tập đi và đứng. Một khi con bạn có thể tự mình ngồi và chơi một cách vui vẻ, trẻ sẽ nhanh chóng thực hành các kỹ năng còn lại.

Bé sẽ tập tự ngồi dần dần trong khoảng thời gian từ 3 đến 9 tháng tuổi. Các cơ của bé cũng đang phát triển và mạnh mẽ hơn vào khoảng 6 đến 7 tháng tuổi. Đây là bước chuẩn bị cho kỹ năng ngồi của bé.

Tuy nhiên, bé vẫn chưa giữ được thăng bằng và vẫn sẽ bị ngã nếu nghiêng người sang một bên để lấy đồ vật. Khi bé được khoảng 8 tháng tuổi, bé đã có thể ngồi và giữ thăng bằng tốt mà không cần người hỗ trợ.

Gần như tất cả trẻ sơ sinh đều có thể tự ngồi khi được 9 tháng tuổi.

Mặc dù bạn có thể hỗ trợ bé tập ngồi từ khi bé đủ tháng. Nhưng phải đến khi bé có thể kiểm soát được đầu của mình, bé mới bắt đầu ngồi độc lập.

>>> Xem thêm :  Trẻ mấy tháng ăn được phô mai? Cho trẻ ăn phô mai thế nào đúng cách?

Dưới đây là quá trình học kỹ năng ngồi của trẻ.

Bé 3 tháng đến 4 tháng

Cơ cổ và đầu của bé sẽ nhanh chóng tăng cường. Từ lúc này, bé sẽ học cách ngẩng cao đầu khi nằm sấp. Sau đó, anh ấy sẽ tìm cách chống tay và nâng ngực lên khỏi sàn, giống như chống đẩy.

>> Tác dụng không ngờ khi tập ngồi sớm / muộn

Việc trẻ nằm ngửa đầu khi nằm sấp có tác dụng gì cho sự phát triển sau này?

Trẻ 5 tháng đến 6 tháng

Trẻ 5-6 tháng tuổi có thể dựa vào mẹ để ngồi vững, ngửa đầu và thẳng lưng. Trẻ cũng có thể ngồi ở tư thế kiềng ba chân, hai chân ở bên cạnh và cánh tay vươn về phía trước để được hỗ trợ.

Một số bé có thể ngồi một lúc mà không cần dựa vào mẹ. Nhưng bạn vẫn phải theo dõi sát sao bé để nâng đỡ khi bé cần hoặc kê gối đề phòng bé bị ngã.

Em bé từ 7 tháng đến 8 tháng

Bây giờ anh ấy có thể ngồi thẳng lưng mà không cần hỗ trợ. Hai tay không còn phải chống đỡ, bé tự do khám phá môi trường xung quanh. Anh ấy thậm chí còn học được cách xoay người để lấy đồ chơi.

Trẻ đã học cách tự chống đỡ để chuyển từ tư thế nằm sấp sang tư thế ngồi. Khi con bạn được tám tháng tuổi, con bạn sẽ có thể ngồi mà không cần người hỗ trợ.

>>> Xem thêm :  4 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA CHO TRẺ

Theo quá trình phát triển này, bé sẽ tập ngồi trước khi biết bò!

Khi em bé của bạn cúi người về phía trước từ tư thế ngồi và có thể giữ thăng bằng trên tay và đầu gối, bé đã sẵn sàng bò.

Em bé của bạn có thể tiến hoặc lùi trong tư thế gần như bò khi sáu hoặc bảy tháng. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ học bò khi được một tuổi.

Sau khi có thể bò, anh ta sẽ di chuyển xung quanh cả ngày và khám phá tất cả các khu vực mới mà anh ta thấy thú vị. Vì vậy, bạn nên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để đảm bảo nó an toàn trước khi nhà thám hiểm của bạn đến và khám phá.

Bạn có thể khuyến khích bé ngồi dậy bằng cách cho bé tập nằm sấp nhiều nhất có thể. Sau đó, hãy thử tìm kiếm bằng cách sử dụng các âm thanh như tiếng vỗ tay, đồ chơi phát ra âm thanh hoặc đồ chơi có nhiều màu sắc. Bạn cũng có thể gọi tên em bé và làm mặt cười để thu hút sự chú ý của em bé.

Hoạt động này giúp tăng cường các cơ vùng đầu, vai, cổ, lưng, từ đó giúp bé kiểm soát đầu tốt hơn và học kỹ năng ngồi nhanh hơn.

Dưới đây là một số mẹo khác để giúp bé tập ngồi dậy:

  • Lần đầu tiên con tập ngồi, các mẹ hãy ngồi bên cạnh và ủng hộ con nhé.
  • Em bé của bạn sẽ cần học cách hỗ trợ cánh tay của mình khi tập ngồi. Hãy giúp con bạn học điều này bằng cách đặt một món đồ chơi chắc chắn, cứng cáp trước mặt để con bạn cầm trên tay.
  • Mình chỉ hỗ trợ khi cần, cho trẻ ngồi theo khả năng của mình để giúp cơ bụng và cơ lưng khỏe hơn.
  • Khi trẻ đã ngồi tốt hơn, bạn nên đỡ trẻ hơn.
  • Cũng giống như khi trẻ học kỹ năng, đặc biệt là khi trẻ tập ngồi, bạn phải ở gần trẻ để tránh bị ngã và tai nạn.
>>> Xem thêm :  05 TIP ĐƠN GIẢN CÙNG CÒN HỌC TOÁN TẠI NHÀ BA MẸ NÊN BIẾT

Trẻ sơ sinh phát triển và học các kỹ năng với tốc độ khác nhau, và một số trẻ có thể chậm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Nhưng nếu em bé của bạn không thể tự ngồi dậy khi được 9 tháng, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Có thể bé chỉ phát triển chậm hơn bình thường một chút và điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn vẫn lo lắng về sự phát triển của thai nhi, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn một lần nữa. Hãy tin tưởng vào cảm xúc và bản năng làm mẹ của bạn vì mẹ là người gần gũi nhất với con bạn.

Ghi chú: Trẻ sinh non (trước 37 tuần của thai kỳ) có thể đạt đến các mốc phát triển muộn hơn một chút so với những trẻ khác.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment