Sữa mẹ có bị ảnh hưởng khi tập thể dục không?

0

Sữa mẹ có bị ảnh hưởng khi vận động không? Hầu hết các bà mẹ sau khi sinh đều mong muốn lấy lại vóc dáng. Ngoài chế độ ăn uống khoa học, bạn cũng cần rèn luyện cơ thể để nhanh chóng thực hiện được ước mơ này.

Tuy nhiên, những bài tập này có thể ảnh hưởng xấu đến sữa mẹ? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây các mẹ nhé.

Có nên tập thể dục trong thời kỳ cho con bú?

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc tập thể dục trong thời kỳ cho con bú không ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa, lượng sữa cũng như sự tăng trưởng của trẻ. Ngược lại, điều này còn giúp mẹ tăng cường sức khỏe và tinh thần.

milk-me-co-b-he-khi-tap-the-duc

Ngoài ra, vận động cơ thể trong thời kỳ cho con bú sẽ góp phần điều hòa nhịp tim, giảm mỡ máu và nguy cơ tiểu đường. Về mặt tâm lý, khi tập thể dục các mẹ sẽ giảm bớt căng thẳng, từ đó cảm thấy vui vẻ và khỏe mạnh hơn.

Điều quan trọng nhất là tập thể dục trong thời kỳ cho con bú còn giúp phụ nữ phòng chống trầm cảm sau khi sinh. Chỉ khi bạn vận động quá sức mới ảnh hưởng xấu đến lượng axit lactic và IgA trong sữa.

>>> Xem thêm :  Phát ban do nhiệt ở trẻ sơ sinh

Sữa mẹ có bị ảnh hưởng khi vận động không?

Sữa mẹ có bị ảnh hưởng khi vận động không? Đây cũng là vấn đề thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bà mẹ sau sinh. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng không có sự khác biệt về số lượng và thành phần của sữa mẹ dù có tập thể dục hay không. Vì vậy, việc mẹ vận động cơ thể không ảnh hưởng đến cân nặng của bé.

milk-me-co-b-he-khi-tap-the-duc

Hơn nữa, mẹ tập thể dục thường xuyên còn có khả năng tăng tiết sữa cho con. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có nhiều sự khác biệt về các yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ trước và sau khi tập thể dục khoa học.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng mức độ kháng thể IgA có thể giảm trong thời gian ngắn khi tập thể dục cường độ cao. Như vậy, việc tập thể dục chỉ có tác dụng lợi sữa nếu mẹ tập luyện quá sức.

Đảm bảo chất lượng sữa khi tập

Chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Đồng thời, chúng còn giúp tăng chất lượng sữa mẹ cho các thiên thần nhỏ.

Tuy lấy lại vóc dáng là mục tiêu quan trọng nhất khi tập thể dục, nhưng bạn không nên lạm dụng nó trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vì điều này sẽ vô tình làm giảm chất lượng sữa mẹ.

>>> Xem thêm :  Tập thể dục sau sinh mổ cần lưu ý gì để an toàn cho sức khỏe người mẹ?

Thay vào đó, các mẹ nên tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng. Chị em lưu ý là chúng rất giàu chất dinh dưỡng chứ không phải năng lượng.

Mẹ chỉ cần thêm khoảng 1 chén cơm và thêm 1 phần thức ăn vào mỗi bữa ăn hàng ngày.

milk-me-co-b-he-khi-tap-the-duc

Điều quan trọng không kém là chị em phải được cung cấp đủ nước trong thời kỳ cho con bú. Vì đây là thành phần chính của sữa mẹ và khi tập thể dục sẽ khiến cơ thể mất nước nhiều hơn. Do đó, bạn luôn cần phải thay thế lượng nước bị mất qua mồ hôi.

Bên cạnh nước tinh khiết hoặc nước khoáng, bạn cũng có thể uống thêm sữa, nước hoa quả và một số loại nước ngọt. Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế các loại đóng gói sẵn trên thị trường vì chúng chứa các chất phụ gia rất không tốt cho sức khỏe.

Khi nào tập thể dục khi cho con bú

Tùy trường hợp sinh thường hay sinh mổ mà các mẹ sẽ có thời gian bắt đầu tập thể dục khác nhau. Với những mẹ sinh thường, sức khỏe tốt thì bạn chỉ cần sau sinh vài ngày là có thể thực hiện các bài tập nhẹ nhàng.

Sữa mẹ có bị ảnh hưởng khi vận động không?

Đối với trường hợp sinh mổ, thời gian bắt đầu tập luyện của mẹ sẽ lâu hơn, thường là khoảng 4 đến 6 tuần sau khi “vượt cạn”.

Lời khuyên dành cho mẹ ngay khi thấy bớt đau và dễ chịu hơn thì nên ngồi dậy cũng như tập đi lại nhẹ nhàng để tránh dính ruột hoặc viêm tắc tĩnh mạch.

>>> Xem thêm :  11 Thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp năm mới tràn đầy năng lượng

Sữa mẹ có bị ảnh hưởng khi vận động không? Câu trả lời sẽ là không nếu bạn áp dụng các bài tập cường độ nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình lúc này. Chúc các mẹ của The Asian Parent sớm lấy lại vóc dáng thanh xuân.

Xem thêm:

Ngay trên Fanpage của The Chọn Mua Cho Bé để cùng các phụ huynh trao đổi và cập nhật thông tin.

Leave a comment