Tăng huyết áp thai kỳ và những biến chứng nguy hiểm

0

Cao huyết áp có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai (hay còn gọi là tăng huyết áp thai kỳ), hậu quả của nó có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Thay vì những căn bệnh phổ biến khác mà không phải ai cũng biết đó là bệnh cao huyết áp.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bà bầu những thông tin cần thiết để nắm chắc thông tin về bệnh cao huyết áp khi mang thai.

Tăng huyết áp thai kỳ là huyết áp cao xảy ra sau 20 tuần của thai kỳ.

Nếu bạn bị cao huyết áp trước 20 tuần, bạn có thể bị trước khi mang thai. Bác sĩ sản khoa của bạn có thể gọi tình trạng này là tăng huyết áp mãn tính. Người mẹ sẽ tiếp tục bị ốm sau khi sinh.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Hỏi đáp – Cao huyết áp khi mang thai

Bác sĩ sản khoa của bạn sẽ sử dụng máy đo huyết áp trong mỗi lần khám thai. Đọc sẽ giống như đọc phân số: ví dụ 110/70.

 • Con số đầu tiên, hoặc con số phía trên nó (110), cho biết huyết áp khi tim tối và bơm máu đi khắp cơ thể. Đây được gọi là huyết áp tâm thu.
 • Số thứ hai, hoặc số bên dưới (70) là huyết áp khi tim giãn ra giữa các nhịp đập. Đây được gọi là huyết áp tâm trương.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị cao huyết áp nếu chỉ số trên (tâm thu) là 140 hoặc cao hơn và chỉ số dưới (tâm trương) là 90 hoặc cao hơn.

Điều gì xảy ra phụ thuộc vào mức độ cao của huyết áp.

Huyết áp bình thường khi mang thai là bao nhiêu (1)

Huyết áp bình thường khi mang thai là bao nhiêu?

Tăng huyết áp nhẹ là khi số trên là 140-9 và số dưới là 90-99. Bạn không cần điều trị, nhưng bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn mỗi tuần một lần kể từ bây giờ. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra protein trong nước tiểu mỗi lần bạn đến khám.

 • Huyết áp cao vừa phải xảy ra khi số trên cùng là 150-9 và số dưới cùng là 100-9. Bạn sẽ được dùng thuốc để giảm huyết áp và bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn hai lần một tuần. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra protein niệu mỗi lần khám và bạn cũng sẽ cần xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận cũng như mức độ khoáng chất và muối trong cơ thể.
 • Tăng huyết áp nghiêm trọng xảy ra khi số trên là 160 hoặc cao hơn và số dưới là 110 hoặc cao hơn. Bác sĩ sẽ giữ bạn ở lại bệnh viện cho đến khi huyết áp của bạn giảm xuống. Bạn cũng sẽ cần dùng thuốc huyết áp và trong thời gian chờ đợi, các y tá sẽ kiểm tra huyết áp của bạn ít nhất bốn lần một ngày. Họ cũng sẽ cho bạn xét nghiệm máu hàng tuần và xét nghiệm nước tiểu hàng ngày.

Để xác định chính xác bà bầu có bị cao huyết áp hay không thì phải sử dụng máy đo huyết áp. Một số dấu hiệu cho thấy bà bầu bị huyết áp cao có thể là hồi hộp, đau đầu, khó chịu, ù tai, chóng mặt hoặc choáng váng.

Nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao khi mang thai có thể là do thai phụ tuổi cao, có người thân từng bị cao huyết áp, chế độ dinh dưỡng kém hoặc thiếu máu, mẹ bầu có nhiều nước ối, mẹ bầu tăng cân. huyết áp. thừa cân và từng bị cao huyết áp hoặc tiểu đường trước khi mang thai, mang song thai, do bà bầu nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết đột ngột…

>>> Xem thêm :  Những đứa trẻ “ba bố mẹ” đã trưởng thành một cách khỏe mạnh

Cao huyết áp thai kỳ rất phổ biến ở phụ nữ mang thai, cứ 10 bà mẹ thì có 1 người mắc phải.

Bạn có nhiều khả năng bị huyết áp cao khi mang thai nếu:

 • Bị tiểu đường trước khi mang thai.
 • Bị huyết áp mãn tính trước khi mang thai hoặc các vấn đề do huyết áp cao gây ra trong các lần mang thai trước.
 • Bị bệnh thận mãn tính hoặc bệnh tự miễn dịch.
 • Béo phì khi mang thai. Bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn trong những lần bạn đến thăm mẹ. Nếu kết quả là 35 hoặc cao hơn, nhiều khả năng bạn bị cao huyết áp.
 • Đây là lần mang thai đầu tiên, đặc biệt đối với những bà mẹ lớn tuổi.
 • Tiền sử gia đình bị cao huyết áp khi mang thai.

Nếu bạn bị huyết áp cao từ nhẹ đến trung bình trước khi mang thai thì không có vấn đề gì cho bạn và em bé.

Nếu bạn bị huyết áp cao nghiêm trọng khi mang thai, bạn có nhiều khả năng bị tiền sản giật sau này. Nguy cơ này thậm chí còn cao hơn nếu tăng huyết áp xảy ra trước 35 tuần.

Tiền sản giật xảy ra khi nhau thai không hoạt động bình thường. Nó làm giảm lưu lượng máu qua nhau thai nên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Nó cũng gây ra huyết áp cao ở các bà mẹ tương lai.

Điều này không có nghĩa là mẹ bị tiền sản giật chỉ do huyết áp cao. Bác sĩ sẽ chẩn đoán tiền sản giật nếu huyết áp và protein niệu của bạn đều cao.

Cách tốt nhất để đối phó với tiền sản giật là phát hiện sớm để mẹ và bé có thể được theo dõi và điều trị nếu cần. Bạn có thể thấy rằng huyết áp cao không phải là vấn đề gì cả. Đó là lý do tại sao việc thăm khám trước khi sinh là rất quan trọng để bác sĩ có thể kiểm tra huyết áp của bạn mỗi lần.

Bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm sâu hơn, tùy thuộc vào mức độ huyết áp của bạn và liệu bạn có bất kỳ điều nào sau đây không:

 • Lần đầu mang thai
 • Mẹ hơn 40 tuổi
 • Mang thai lần nữa sau 10 năm
 • Tiền sử gia đình tiền sản giật, hoặc mẹ bị tiền sản giật hoặc huyết áp cao trong những lần sinh trước
 • Mẹ sinh đôi trở lên
 • BMI là 35 hoặc cao hơn
 • Mẹ bị bệnh mạch máu hoặc bệnh thận

Bạn sẽ phải kiểm tra huyết áp thường xuyên hơn, cộng với xét nghiệm máu và nước tiểu. Một số bà mẹ bị tăng huyết áp thai kỳ từ nhẹ đến trung bình có thể cần xét nghiệm bổ sung.

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để hạ huyết áp nếu bạn được chẩn đoán bị huyết áp cao vừa và nặng.

Nếu mẹ bị tăng huyết áp thai kỳ nặng sẽ phải nhập viện vì sự an toàn của bản thân. Người mẹ cũng được theo dõi sự phát triển của bé thông qua máy theo dõi điện tim thai. Khi huyết áp của bạn đã giảm và bạn có thể về nhà, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp và nước tiểu của bạn hai lần một tuần và bạn sẽ cần xét nghiệm máu hàng tuần.

>>> Xem thêm :  Danh Sách Cộng Đồng Review Trường Mầm Non Trên Cả Nước

Nếu bạn bị huyết áp cao khi mang thai, ăn uống lành mạnh và hạn chế lượng muối ăn vào hoặc sử dụng các chất thay thế muối sẽ giúp hạ huyết áp của bạn.

Thật tuyệt nếu bạn có thể hoạt động thể chất hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội, như thể bạn không bị huyết áp cao. Các bác sĩ không khuyên bạn nên nghỉ ngơi tại giường như một cách để giảm huyết áp.

Nếu trước khi mang thai mà vẫn dùng thuốc hạ huyết áp thì cần cân nhắc kỹ khi chuẩn bị mang thai và giai đoạn đầu của thai kỳ.

Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ sắp xếp các xét nghiệm tiếp theo cho bạn và con bạn.

Phụ nữ cần khám thai định kỳ, một việc làm phổ biến khi khám thai là đo huyết áp. Khi phát hiện mẹ bầu bị cao huyết áp, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và lên phương án điều trị phù hợp.

Việc dùng thuốc hạ huyết áp cho bà bầu tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ quyết định.

Người thân tuyệt đối không được tự ý cho sản phụ sử dụng thuốc. Tăng huyết áp trong tiền sản giật phải được quản lý nội bộ và theo dõi liên tục.

Dinh dưỡng hợp lý giúp bà bầu hạn chế cao huyết áp

Một chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau và trái cây giúp bà bầu hạn chế tình trạng cao huyết áp.

Khi bà bầu bị cao huyết áp nên thay đổi thói quen như hạn chế ăn mặn, ăn chậm, nhai kỹ, cần nghỉ ngơi hàng ngày, tập thể dục nhẹ nhàng hoặc làm quen với yoga. tốt cho sức khỏe và thai nhi.

Bà bầu cần chú ý an toàn là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tập luyện của mình, vì vậy các mẹ hãy lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp với bà bầu. Bạn có thể tham khảo bài viết chủ nghĩa Thái Lan trong hành động của POH để biết chế độ luyện tập phù hợp nhất cho mình nhé!

Một số thực phẩm gợi ý cho bà bầu bị cao huyết áp khi mang thai là: thực phẩm giàu canxi, trái cây giàu vitamin C, thực phẩm giàu kali, rau củ nhiều chất xơ, nước ép trái cây, củ cải đường, tỏi… mùi tây, dầu oliu, táo. , cần tây, dưa leo…

Người mẹ có thể bị huyết áp cao và vẫn chuyển dạ tự nhiên. Nhưng huyết áp càng cao thì càng có nhiều khả năng chuyển dạ sẽ được kích thích một cách giả tạo. Đây được gọi là khởi phát chuyển dạ.

Việc người mẹ có cần phải gây chuyển dạ hay không phụ thuộc vào ảnh hưởng của huyết áp cao đối với trẻ sơ sinh. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về vấn đề này, đề cập đến các biến chứng có thể xảy ra để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Người bị cao huyết áp cần được theo dõi thường xuyên trong quá trình chuyển dạ. Nếu bạn bị cao huyết áp nhẹ đến trung bình, bạn sẽ phải đo mỗi giờ. Nếu nghiêm trọng, huyết áp nên được đo liên tục và người mẹ có thể được chuyển đến đơn vị phụ thuộc cao (HDU). Bạn cũng có thể phải xét nghiệm máu thường xuyên.

Nếu bạn đang dùng thuốc, bạn cần tiếp tục dùng thuốc trong quá trình chuyển dạ. Mặc dù vậy, vẫn có thể chuyển dạ tự nhiên, miễn là huyết áp của bạn được kiểm soát trong khi sinh. Tùy theo chỉ số huyết áp, bé sẽ được theo dõi liên tục để bé không cảm thấy đau đớn.

>>> Xem thêm :  [Review] 70 độ C – Nhiệt độ nước pha sữa tiêu chuẩn cho bé dưới 1 tuổi

Một số phụ nữ mang thai bị cao huyết áp nặng không thể điều trị có thể cần hỗ trợ sinh sản. Tức là bác sĩ giúp mẹ đỡ đẻ bằng cách sử dụng các thiết bị gắn vào đầu trẻ sơ sinh. Điều này giúp đẩy nhanh giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ.

Trong một số trường hợp cần chuyển dạ nhanh, bác sĩ có thể đề nghị mổ lấy thai, mặc dù vẫn cân nhắc đến nguyện vọng của mẹ, điều này phụ thuộc vào nhu cầu y tế của mẹ và bé.

Huyết áp của bà mẹ được đo ít nhất một lần một ngày trong 2 ngày đầu tiên sau khi sinh. Sau đó, bạn sẽ được kiểm tra lại huyết áp trong khoảng thời gian từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5. Bạn có thể bị tiền sản giật hoặc sản giật sau khi sinh, vì vậy việc kiểm tra này rất quan trọng.

Nếu huyết áp của người mẹ bình thường trước khi mang thai, nó có thể trở lại mức cũ sau vài tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì bạn có thể bị cao huyết áp trong những lần mang thai tiếp theo và sau này. Do đó, người mẹ có nguy cơ mắc các bệnh về tim trong tương lai.

Nếu huyết áp của bạn không trở lại bình thường, điều đó không có nghĩa là bạn bị tăng huyết áp thai kỳ. Mẹ đang bị cao huyết áp kinh niên. Điều này có nghĩa là huyết áp sẽ tiếp tục cao sau khi sinh em bé. Nếu vậy, bác sĩ sẽ khuyên bạn tiếp tục dùng thuốc để đảm bảo chỉ số huyết áp của bạn ở trong phạm vi lành mạnh.

Trong hầu hết các trường hợp, nữ hộ sinh của bạn sẽ tư vấn cho bạn khi nào nên gặp bác sĩ để xem xét thuốc.

Nếu bạn vẫn cần dùng thuốc điều trị huyết áp cao từ 6 đến 8 tuần sau khi sinh, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra kỹ lưỡng.

Nguồn: Babycenter

Các ông chồng có hiểu được những khó khăn, vất vả mà vợ phải trải qua trong suốt 280 ngày thai nghén?

Vai trò của người cha trong gia đình rất quan trọng. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm nuôi con là trách nhiệm của phụ nữ, trong khi người chồng là trụ cột chính chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Vì vậy, cần có một công cụ nào đó để khơi gợi thêm tình yêu thương và trách nhiệm của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thái giáo 280 ngày yêu chính là điều mà POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng cùng vợ tạo nên những khoảnh khắc hạnh phúc, cùng vợ con có những trải nghiệm thú vị và hạnh phúc.

Khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến_Thái giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm sẽ giúp kích thích bé phát triển các giác quan, não bộ, trí não và thể chất một cách toàn diện.

Leave a comment