Tập ăn thô cho bé đúng cách – Khởi nguồn của niềm vui ăn uống

0

Ăn uống không chỉ là đáp ứng nhu cầu cơ bản của mỗi người mà còn là sự khám phá và niềm vui khi được ăn món mình thích. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng biếng ăn, kén ăn ở trẻ em diễn ra rất nhiều.

Có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do bé chưa tập ăn dặm đúng cách khi mới bắt đầu ăn dặm.

Trẻ được cho ăn thức ăn xay nhuyễn quá lâu khiến trẻ không cảm nhận được kết cấu và mùi vị của thức ăn, dẫn đến trẻ không thích ăn.

Tập ăn thô đúng cách, đúng thời điểm giúp bé phát triển các kỹ năng nhai, nuốt và làm quen với nhiều loại thức ăn.

Đây là điều kiện để bé hình thành niềm yêu thích với đồ ăn, là khởi nguồn cho niềm vui ăn uống của bé sau này.

Nếu bạn ăn tốt, bé sẽ ăn đa dạng hơn.

Nếu bạn ăn tốt, bé sẽ ăn đa dạng hơn.

Khi bé bắt đầu ăn dặm, ngoài thức ăn chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức, bé sẽ được làm quen với các loại thức ăn khác.

Thức ăn này có thể là bột, cháo, rau, củ, quả … chủ yếu ở dạng loãng với kích thước rất nhỏ.

Ăn thô là sự tăng dần độ thô của thức ăn của trẻ, từ loãng đến đặc và từ nhỏ đến lớn hơn.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Mục đích là bé sẽ dần dần có thể ăn những thức ăn có hình dạng và cấu trúc giống như người lớn.

Khi nào nên tập ăn thô: Trong quá trình phát triển của trẻ, có những thời điểm được gọi là “thời kỳ cửa sổ” hay “thời kỳ dạy dỗ”. Đó là khi bản năng lên tiếng.

Nếu giai đoạn đó trôi qua mà trẻ không có cơ hội sử dụng kỹ năng của mình thì sau này cha mẹ sẽ rất khó dạy cho trẻ kỹ năng đó.

Ăn sống và nhai cũng vậy. Trong khoảng từ 7,8 tháng tuổi đến 1 tuổi, trẻ sơ sinh thường có phản xạ nhai tự nhiên.

Đây là giai đoạn vàng để tập cho bé ăn thức ăn thô cũng như phát triển kỹ năng nhai và nuốt của bé.

>>> Xem thêm :  Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng - Tuần 3

Tăng dần độ thô của thức ăn: Trong quá trình tăng trưởng, có nhiều bé chưa quen dễ bị nôn trớ nhưng bố mẹ đừng quá lo lắng, bé sẽ hết tình trạng này sau vài ngày nếu chúng ta tăng từ từ và đúng cách.

Ví dụ, nếu cha mẹ muốn cho bé ăn cháo đặc hơn, độ thô của cháo nên tăng từ từ: Lúc đầu tỷ lệ gạo 1: nước 10 sau đó tăng lên 1,5-2 gạo: 10 nước … lên cho trẻ đứa bé.

Nếu cha mẹ thấy con ngọ nguậy mà không dám tăng âm lượng thì sẽ bỏ qua giai đoạn tập nhai của bé. Hậu quả sau này là bé không chịu nhai, hay nuốt rồi ăn đồ hơi thô… Vì vậy, bố mẹ hãy tăng cường độ thô đúng cách cho bé.

Tăng độ thô của thức ăn cho trẻ theo độ tuổi: Cha mẹ nên cố gắng chuyển đúng cấu trúc thức ăn cho bé theo độ tuổi, bé sẽ dễ dàng làm quen với mùi vị, kết cấu và không biếng ăn. Nhiều bậc cha mẹ lo ngại rằng trẻ mọc chưa đủ răng thì có bị thay đổi cấu trúc không?

Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã trả lời rằng: cấu trúc của thức ăn không phụ thuộc vào số lượng răng của trẻ mà nó liên quan đến sự phát triển trí não theo độ tuổi của trẻ.

ĐÀO TẠO THỨC ĂN ĐÚNG CÁCH - KHỞI ĐẦU NGUỒN GỐC NIỀM VUI ĂN

Tăng dần độ thô của thức ăn theo độ tuổi của bé.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp ăn dặm mà bố mẹ có thể áp dụng cho bé. Tùy theo phương pháp mà thời điểm cũng như cách tập ăn thô cho bé là khác nhau.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật: Trong phương pháp này, mẹ bắt đầu từ việc cho trẻ ăn. Thức ăn chứa tất cả các nhóm thực phẩm sẽ được để vào bát hoặc khay riêng. Mẹ cho bé ăn từng món, từ món này sang món khác.

Mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật là cho bé rèn luyện kỹ năng cầm nắm thức ăn để sau 1 tuổi có thể ăn dặm như người lớn và tự xúc ăn. Độ thô của thức ăn sẽ được tăng lên theo từng giai đoạn cụ thể như sau:

>>> Xem thêm :  Các loại cháo cho bé 8 tháng tuổi tăng cân vèo vèo

– Giai đoạn 1 (5-6 tháng): Cháo nấu với tỷ lệ 1:10 sau đó lọc qua rây. Các món ăn được hấp và rây.

– Giai đoạn 2 (7-8 tháng): Cháo nấu với tỷ lệ 1: 7, không lọc qua rây. Các món ăn được hấp và sau đó nghiền nát.

– Giai đoạn 3 (9-11 tháng): Tỷ lệ nấu cháo 1: 5 hoặc 1: 3. Món ăn được cắt nhỏ hoặc xé nhỏ. Đây cũng là giai đoạn bé làm quen với kỹ năng gắp thức ăn bằng cách đặt thức ăn dạng que dài xuống bàn và để bé tập bốc.

– Giai đoạn 4 (12-18 tháng): Bé ăn cơm nát hoặc cơm mềm. Món ăn được cắt hoặc để nguyên con. Bé học cách sử dụng thìa.

Phương pháp ăn dặm truyền thống: Đây là phương pháp được nhiều mẹ Việt sử dụng. Bé sẽ có thể ăn bột hoặc cháo với rau củ và đạm xay nhuyễn ngay từ khi mới tập ăn dặm.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này theo quan niệm xưa là bé ăn kém. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này đã được cải tiến để hỗ trợ bé ăn thô tốt hơn bằng cách chia ra các giai đoạn sau:

– Giai đoạn 1 (6-9 tháng): Bé có thể ăn bột

– Giai đoạn 2 (10-13 tháng): Bé ăn cháo

– Giai đoạn 3 (14-18 tháng): Bé ăn cháo

– Giai đoạn 4 (18 tháng trở lên): Bé ăn cơm nát hoặc cơm mềm

– Giai đoạn 5 (30 tháng trở lên): Bé ăn cơm dẻo, cơm khô

Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy: Đây là phương pháp mà ngay từ đầu bé đã được tự mình ăn thức ăn đặc nên không có giai đoạn ăn thô.

Bé không ăn thức ăn xay nhuyễn khi mới tập ăn dặm mà có thể ăn thức ăn nấu chín nguyên miếng và học cách tự xử lý thức ăn.

Thức ăn chính của bé ban đầu là rau và trái cây được cắt thành dải dài sau đó hấp hoặc luộc. Sau đó thức ăn sẽ được cắt nhỏ dần theo thời gian phù hợp với tốc độ phát triển kỹ năng gắp và kỹ năng sử dụng thìa, đũa của bé.

>>> Xem thêm :  Cá hồi cho bé ăn dặm và 1001 món ăn bổ dưỡng từ cá hồi giúp bé phát triển trí não và thể chất

Phương pháp ăn dặm kết hợp: Mỗi phương pháp ăn dặm đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo sở thích của các bé cũng như điều kiện gia đình riêng mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn các phương pháp khác nhau.

Nhiều bậc cha mẹ lựa chọn kết hợp cùng lúc hai phương pháp ăn dặm để đạt được hiệu quả như mong muốn. Thông thường cha mẹ kết hợp những điều sau:

Ăn dặm kết hợp ăn dặm truyền thống với ăn dặm do Bé chỉ huy: Bé sẽ vừa ăn thức ăn xay nhuyễn, vừa trộn thức ăn trong bát và ăn thanh dài ngay từ đầu.

Như vậy, bé cũng sẽ sớm tập ăn thức ăn đặc ngay từ những tuần đầu tiên của thức ăn đặc.

– Ăn dặm kiểu Nhật kết hợp ăn dặm do Bé chỉ huy: Bé ăn những thức ăn được xay nhuyễn, được xếp vào khay từng loại và kết hợp với thức ăn thanh dài ngay từ khi mới bắt đầu.

Cha mẹ cần chú ý khi kết hợp ăn dặm nên tách riêng bữa ăn dặm và bữa ăn bé chỉ huy. Bé sẽ không bị nhầm lẫn và học các kỹ năng nhanh hơn.

Tại khóa học EASY TWO (12-49 tuần): Ăn dặm kiểu DỄ DÀNG, POH sẽ hướng dẫn chi tiết các bước cho bé ăn dặm cùng với thực đơn hàng ngày trong tất cả các phương pháp ăn dặm hiện nay để giúp bé. cai sữa thành công.

Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào thức ăn đặc, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “ăn vạ” của bé.

Vì lịch sinh hoạt (ăn sữa, ăn đặc, ngủ) có quan hệ mật thiết và ảnh hưởng lẫn nhau. Việc kết hợp giữa bữa sữa và bữa ăn dặm như thế nào? Lịch ngủ của bé như thế nào?

Đăng ký ngay https://poh.vn/easy-two để bé có một lịch sinh hoạt phù hợp DỄ DÀNG – điều kiện cơ bản giúp bé ăn dặm say mê và hứng thú, bố mẹ nhé!

Leave a comment