Tập tummy time là gì? Tummy time newborn thế mẹ?

0

Mọi người đều biết rằng thời gian nằm sấp rất tuyệt, nhưng bạn đã bao giờ đặt mình vào vị trí của em bé sơ sinh chưa? Thời gian nằm sấp là gì hả mẹ? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới giúp bé làm quen và có thời gian nằm sấp tốt nhất.

Bé sơ sinh đã quen với việc nằm cuộn tròn trong bụng mẹ suốt 9 tháng 10 ngày. Ra khỏi bụng mẹ đến một môi trường hoàn toàn xa lạ, bé sẽ rất bỡ ngỡ khi mẹ đặt bé vào một tư thế quá mới lạ: nằm sấp. Lúc này mới mở to mắt, thế giới bên ngoài choáng ngợp. Các cơ ở đầu, cổ, cánh tay và lưng của bé vẫn còn rất non nớt. Vậy mẹ nên làm gì để thời gian nằm sấp ngay từ khi mới sinh thật nhẹ nhàng cho bé?

Về cơ bản, bạn cần nhớ thời gian nằm sấp cho bé là bạn đặt bé nằm sấp để bé được thoải mái và luôn được chăm sóc tốt. Vì vậy, thời gian nằm sấp là mẹ tuyệt đối không được cho bé nằm sấp nhé! Tummy time cũng có rất nhiều điểm nhỏ mà bạn cần chú ý khi tập luyện.

Dưới đây là 5 tư thế mẹ có thể áp dụng ngay để tập cho bé nằm sấp, thay vì để bé nằm sấp ngay từ đầu. Bạn có thể xem những hình ảnh dưới đây để có được một ý tưởng!

>>> Xem thêm :  Siêu âm kiểm tra tử cung và thông tin liên quan

tư thế 1: Đầu tiên, mẹ hãy ôm bé vào lòng rồi dựa lưng vào lưng ghế hoặc gối mềm, từ từ di chuyển bé đến tư thế ôm bụng áp vào ngực mẹ. Bé có thời gian nằm gọn trong vòng tay ấm áp và quen thuộc của mẹ sẽ cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

Tư thế 2: Mẹ đặt bé nằm sấp rồi hát cho bé nghe hoặc nhẹ nhàng xoa lưng nói chuyện với bé. Bạn có thể làm cho thời gian nằm sấp dễ dàng hơn một chút bằng cách giữ một chân hoàn toàn trên sàn và chân kia cao hơn một chút để tạo độ nghiêng nhẹ để bé có thể dễ dàng nhấc đầu lên. Đây cũng là tư thế bé dễ bị đầy bụng.

Tư thế 3: Mẹ dùng mặt trong của cẳng tay ôm dọc theo ngực – bụng của bé sao cho lưng bé áp sát vào mẹ, tay kia mẹ bế bé. Đây là một cách thú vị để bế bé trước gương và trò chuyện tương tác với bé.

Tư thế 4: Mẹ đặt bé nằm nghiêng trên sàn, cuộn một chiếc khăn hoặc chăn mỏng rồi quàng sau lưng để giữ bé nằm nghiêng. Sau đó, người mẹ nằm trên sàn nhà bên cạnh em bé. Mẹ có thể hát, làm mặt ngộ nghĩnh hoặc chơi đồ chơi cho bé xem. Với tư thế này, bé có thể vận động cả cơ trước và cơ sau của cơ thể.

>>> Xem thêm :  NHẬN DIỆN NHỮNG DẤU HIỆU TĂNG ĐỘNG CỦA TRẺ EM

Tư thế 5: Người mẹ đặt em bé nằm sấp trên một chiếc gối. Sau đó mẹ đặt trước mặt bé một chiếc gương, một món đồ chơi hoặc một bức tranh đen trắng. Bạn cũng có thể cùng bé trò chuyện hoặc hát những giai điệu vui nhộn. Đây là tư thế cơ bản để bé vận động các cơ ở cổ một cách tự nhiên.

  • Thời gian đầu khi mới tập nằm sấp, bạn chỉ nên cho bé làm quen trong vòng 1-3 phút. Nếu bé khóc khi nằm sấp, hãy bế bé lên và dỗ dành. Sau đó mẹ có thể tăng dần thời gian này lên theo khả năng của bé.
  • Con yêu còn bé lắm mẹ ạ! Mặc dù bé rất thích nằm sấp nhưng khi nằm lâu bé có thể bị mỏi cổ, mỏi tay và vai, không thể quay đầu để thở nếu chẳng may úp mặt xuống gối, nệm. Vì vậy, mẹ cần hết sức chú ý đến thời điểm tập cho bé nằm sấp nhé! Nhất là ở tư thế đầu tiên, khi ôm em bé sơ sinh ấm áp và mềm mại vào lòng, chìm vào ghế và thủ thỉ thì rất dễ đi vào giấc ngủ mẹ nhé!
  • Nằm sấp gây áp lực lên bụng của bé. Vì vậy, nếu bạn đặt bé nằm sấp sau khi ăn, hãy đợi ít nhất 15 phút!
  • Nếu bé vẫn không thích nằm sấp, điều duy nhất bạn nên làm là kiên nhẫn và tìm nhiều hoạt động thú vị cho bé kết hợp với giờ nằm ​​sấp như ú òa, đọc sách, chơi đồ chơi, v.v.
>>> Xem thêm :  Tầm quan trọng của người chồng khi vợ chuyển dạ và sinh con

Tummy time là cách khuyến khích bé vận động, vận động mạnh các cơ giúp bé kiểm soát đầu, tăng cường cơ vùng cổ và vai để chuẩn bị cho các mốc phát triển quan trọng tiếp theo như lẫy, bò, ngồi…

Đến với POH Acti, mẹ hoàn toàn yên tâm vì hệ thống bài tập bụng vô cùng chi tiết và bài bản khiến bé luôn hứng thú. Từ đó giúp bé vận động đúng cách, các mốc vận động nhạy bén đến sớm, tránh trườn, trườn,… Đồng thời giúp mở rộng vùng khám phá, giúp tăng cường kết nối thần kinh giúp trẻ em hình thành các loại hình thông minh. thông suốt.

Chương trình có sự tư vấn chuyên sâu 1:1 từ giáo viên, bất cứ khi nào mẹ gặp khó khăn, giúp con phát triển toàn diện và vượt trội trên 7 lĩnh vực.

Phát triển trí não, vận động & ngôn ngữ cho bé sớm ngay hôm nay cùng POH ACTI (0-3 tuổi) mẹ nhé!

Leave a comment