Tất tần tật các trường hợp đặc biệt khi làm giấy khai sinh cho trẻ

0

Làm giấy khai sinh cho con là thủ tục cần thiết khi mỗi đứa trẻ mới sinh ra. Cha mẹ cần thực hiện thủ tục này trong vòng 60 ngày kể từ ngày bé chào đời. Trong một số trường hợp đặc biệt như cha mẹ đơn thân, cha mẹ không có giấy đăng ký kết hôn… thì làm giấy khai sinh cho con như thế nào? Sau đây, mình sẽ tổng hợp và giải đáp tất cả những trường hợp đặc biệt khi làm giấy khai sinh cho con.

1. Trường hợp cha mẹ đơn thân

Tất cả các trường hợp đặc biệt khi làm giấy khai sinh cho trẻ em

Cha mẹ đơn thân có thể làm giấy khai sinh cho con họ

Trường hợp mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con là một trong những trường hợp đặc biệt khi làm giấy khai sinh cho con. Theo quy định, UBND cấp xã nơi trẻ em đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em chưa xác định được cha.

Theo đó, trong Giấy khai sinh, họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của trẻ được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; thông tin về người cha trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh của trẻ bị bỏ trống.

Về thủ tục đăng ký khai sinh cho con, bà mẹ đơn thân cũng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Xem thêm: Tổng hợp 5+ điều cha mẹ cần biết khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

>>> Xem thêm :  Soi gương làm trẻ chậm nói?

Trường hợp cha đơn thân cũng tương tự, chỉ khác họ, quê quán, quốc tịch của con sẽ theo cha, phần thông tin về mẹ trên Giấy khai sinh và Hộ tịch để trống.

2. Bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Theo quy định của pháp luật hôn nhân hiện hành, những cặp vợ chồng chưa đăng ký kết hôn thì không có quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Nhưng quyền và nghĩa vụ đối với con cái vẫn như khi kết hôn.

Như vậy, bố mẹ chưa đăng ký kết hôn vẫn có thể làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên, cán bộ hộ tịch sẽ đăng ký khai sinh cho trẻ trong trường hợp chưa xác định được cha, mẹ.

Tóm lại, trong trường hợp đặc biệt khi làm giấy khai sinh cho trẻ em mà cha mẹ chưa kết hôn thì cần có sự thỏa thuận với nhau. Trường hợp không xác định được cha thì con ghi họ của mẹ, quốc tịch, quê quán, cha trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống. Nếu không xác định được người mẹ thì thông tin người mẹ để trống và đứa trẻ theo họ của người cha bình thường.

3. Bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn.

Mọi trẻ em sinh ra trong bất kỳ hoàn cảnh, điều kiện nào đều có quyền được khai sinh, kể cả cha, mẹ của trẻ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Trường hợp đặc biệt khi làm giấy khai sinh cho con: cha mẹ chưa đủ tuổi kết hôn thì con được đăng ký khai sinh theo thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú. Để được ghi cha, mẹ vào Giấy khai sinh của con thì phải làm thủ tục công nhận cha, mẹ cho con tại cơ quan hộ tịch cấp xã, UBND cấp xã kết hợp việc nhận con và đăng ký khai sinh. thủ tục theo Điều 16 và 25. Luật Hộ tịch 2014.

>>> Xem thêm :  Sảy thai muộn (12-24 tuần): Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phục hồi sau sảy thai

Về hồ sơ, giấy tờ cần thiết để đăng ký khai sinh tương tự như trường hợp thông thường. Phụ huynh cũng có thể đến trực tiếp nơi đăng ký khai sinh để được tư vấn chi tiết, cụ thể về thủ tục.

Tất cả các trường hợp đặc biệt khi làm giấy khai sinh cho trẻ em

Người nhờ mang thai hộ có trách nhiệm làm giấy khai sinh cho trẻ em.

4. Trẻ em sinh ra nhờ mang thai hộ

Theo quy định của Luật Hộ tịch hiện hành, trẻ em sinh ra nhờ mang thai hộ sẽ được xác định là con của người nhờ mang thai hộ. Do đó, vợ hoặc chồng nhờ mang thai hộ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em trong trường hợp đặc biệt này cũng tương tự như thủ tục khai sinh cho trẻ em bình thường. Ngoại trừ, lưu ý khi xin giấy khai sinh cho trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ.

5. Bố mẹ chỉ có sổ tạm trú

Điều 12 Luật Cư trú 2006 giải thích rõ nơi cư trú của công dân là nơi ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Chỗ ở hợp pháp của một người có thể là nhà ở, phương tiện đi lại hoặc là nơi ở mà người này được phép sử dụng để ở thông qua hình thức thuê, mượn, ở nhờ … Nơi ở của công dân có thể là nơi thường trú. hoặc tạm trú.

Mặt khác, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha mẹ. Vì vậy, đứa trẻ hoàn toàn có thể được sinh ra tại nơi tạm trú của cha hoặc mẹ.

>>> Xem thêm :  Nguyên tắc vàng giúp mẹ bầu làm đẹp đón Tết

Hi vọng những thông tin trên có thể giải đáp được những thắc mắc, vướng mắc mà các bậc phụ huynh đang gặp phải trong những trường hợp đặc biệt khi làm giấy khai sinh cho con. Quý phụ huynh hãy cố gắng hoàn thành thủ tục này trong thời gian quy định để trẻ được hưởng các quyền lợi phù hợp.

Tham gia cộng đồng chia sẻ, review, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho bé tại Hà Nội và TPHCM để tham khảo nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn : kiddi

Leave a comment