THÍ NGHIỆM KHOA HỌC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ VỚI NHỮNG TRÁI TRỨNG

0

Để kích thích tốt nhất sự phát triển của trẻ mầm non, cha mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc với thực tế càng nhiều càng tốt để trẻ hiểu hơn về thế giới xung quanh. Trong bài viết này, Kiddi sẽ chia sẻ một số thí nghiệm khoa học với trứng cho trẻ mầm non vui nhộn và dễ làm để bố mẹ và các bé có thể tự làm tại nhà, bố mẹ có thể tham khảo thêm trong bài viết nhé!

1. Thí nghiệm phân biệt trứng sống với trứng chín

Chuẩn bị: 2 quả trứng giống nhau, một quả sống và một quả chín, đánh bông

Thí nghiệm: Đầu tiên, bố mẹ hãy dùng bút dạ để đánh dấu số 1 và số 2 trên hai chiếc vỏ trứng. Dùng tay tác động lực vào từng quả trứng để trứng quay đều, chú ý độ lệch nhau. Trứng quay lâu hơn là trứng chín, trứng quay chậm hơn là trứng sống.

Giải thích: Vì quả trứng chín là một vật rắn, rắn nên trọng tâm của nó không đổi. Trong khi đó, trứng sống có chất lỏng bên trong nên trọng tâm thay đổi liên tục khi chuyển động, khó quay hơn.

>>> Xem thêm :  Mẹ không biết vẽ, làm sao thai giáo mỹ thuật? 
Thí nghiệm khoa học đơn giản tại nhà với trứng

2. Thí nghiệm trứng nổi – trứng chìm

Chuẩn bị: 2 quả trứng, 2 ly nước, muối

Thí nghiệm: cốc 1 đựng nước lã, cốc thứ hai có hòa tan 4 đến 5 thìa cà phê muối. Thả mỗi quả trứng vào 1 cốc bố mẹ bé sẽ thấy hiện tượng một quả nổi, một quả chìm. Cốc đựng nước tinh khiết trứng sẽ chìm, cốc đựng nước muối trứng sẽ nổi.

Giải thích: Mật độ phân tử của vỏ trứng nhiều hơn nước nguyên chất nên trứng sẽ chìm xuống đáy. Mật độ phân tử của vỏ trứng thấp hơn so với trong nước muối, vì vậy trứng trong nước muối sẽ được hỗ trợ bởi các phân tử muối và sẽ nổi lên.

Thí nghiệm khoa học đơn giản tại nhà với trứng

Xem thêm:

Bỏ túi 5 thí nghiệm khoa học thực vật

Lợi ích kỳ diệu của việc để trẻ em làm thí nghiệm khoa học

3. Thí nghiệm trứng chui vào lọ hẹp

Chuẩn bị: Trứng, bật lửa, chai (nhựa hoặc thủy tinh dùng được)

Tiến hành thí nghiệm: Cha mẹ giữ nóng miệng bình sữa, khi bình sữa đã đủ nóng thì đặt quả trứng lên miệng bình sữa và quan sát hiện tượng. Lúc này quả trứng sẽ lọt vào trong chai mặc dù miệng chai nhỏ hơn quả trứng.

Giải thích: Các phân tử khi gặp nhiệt lượng lớn sẽ dịch chuyển ra xa nhau và tạo ra áp suất là lực tác dụng lên miệng bình. Khi trứng tiếp xúc với miệng chai, nó sẽ bị hút xuống.

>>> Xem thêm :  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh hơn 1 tháng tuổi giúp con yêu có nền tảng phát triển toàn diện

4. Thí nghiệm làm quả bóng nảy ra từ quả trứng

Chuẩn bị: trứng sống, giấm

Thí nghiệm: Cho trứng vào giấm trắng khoảng 36 tiếng (1,5 ngày), sau đó bố mẹ giúp bé cạo sạch lớp vỏ bẩn trên quả trứng. Lúc này, lớp vỏ cứng của trứng đã bị giấm ăn mòn, chỉ còn lại một lớp Keratin rất dai. Bố mẹ có thể cho bé chơi mà không sợ bị vỡ.

Giải thích: Vì vỏ trứng có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat, còn giấm thì chứa axit axetic. Vì vậy, khi trứng gặp giấm, lớp vỏ bên ngoài sẽ phản ứng với axit và dần biến mất, để lại lớp màng bên trong.

Thí nghiệm khoa học đơn giản tại nhà với trứng

5. Thí nghiệm lộn ngược lòng đỏ và lòng trắng của trứng

Chuẩn bị: Trứng sống, gạo nếp, 1 chiếc tất da nhỏ, nồi nước.

Tiến hành thí nghiệm: Trước khi bắt đầu, cha mẹ cùng trẻ quan sát quả trứng bằng đèn pin. Rất dễ dàng để xem qua. Sau đó dùng băng dính che trứng lại. Đặt quả trứng vào giữa chiếc tất, xoắn hai bên. Lấy hai đầu của chiếc tất và xoay quả trứng quanh trục của nó. Hãy soi đèn pin thêm một lần nữa để xem quả trứng đã sẵn sàng cho phép thuật chưa. Luộc trứng mà không cần tháo băng, lật trứng từ bên này sang bên kia. Đun sôi trong 10 phút, sau đó để nguội và bóc vỏ.

Thí nghiệm khoa học đơn giản tại nhà với trứng

Hy vọng rằng với những thí nghiệm khoa học nhỏ này, các bé và các bậc phụ huynh sẽ có những giờ phút giải trí lành mạnh. Hơn nữa, đây sẽ là nguồn cảm hứng để trẻ khám phá và sáng tạo trong tương lai. Cha mẹ hãy cùng con vui học và thử nghiệm nhé.

Có rất nhiều thí nghiệm khoa học đơn giản và thú vị dành cho trẻ mầm non nếu các bậc phụ huynh và các bé yêu thích khoa học có thể tìm hiểu thêm. TẠI LIÊN KẾT Xin vui lòng. Cảm ơn bạn đã chú ý đến bài viết.

Tham gia cộng đồng để chia sẻ, đánh giá và hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho con bạn HÀ NỘITP.HCM để biết thêm thông tin hữu ích!

Nguồn : kiddi

Leave a comment