Thụ tinh bằng tinh trùng được hiến tặng

0

Thụ tinh bằng tinh trùng của người hiến tặng là gì?

Thụ tinh nhân tạo (DI) là quá trình thụ thai bằng cách kết hợp tinh trùng hiến tặng với trứng của người vợ. DI thường gặp ở các cặp đồng tính nữ hoặc phụ nữ muốn mang thai mà không có bạn tình.

Thụ tinh trùng cho các cặp vợ chồng đồng giới muốn có con

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ khác giới và đang xem xét DI, thì có thể là do các phương pháp điều trị thụ thai hỗ trợ khác không hoạt động. DI có thể là cơ hội tốt nhất để bạn thụ thai sau khi nhiều phương pháp sinh sản khác đã được áp dụng.

Sử dụng tinh trùng của người hiến tặng (DI) có phải là một lựa chọn phù hợp?

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử DI nếu bạn:

 • Đang quan hệ đồng giới và muốn thụ thai.
 • Là một phụ nữ độc thân muốn có con hoặc chung con với người đàn ông không phải là chồng của mình.

Một số phòng khám có thể không cung cấp phương pháp điều trị cho phụ nữ độc thân, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra trước khi bạn cảm thấy phù hợp.

Bạn có thể muốn sử dụng tinh trùng của người hiến tặng nếu đối tác của bạn có vấn đề về tinh trùng, chẳng hạn như:

 • Số lượng tinh trùng thấp. DI đáng để cố gắng tránh các phương pháp điều trị xâm lấn hoặc tốn kém khác, chẳng hạn như ICSI và IVF.
 • Không có tinh trùng, hoặc tinh trùng không thể di chuyển để thụ tinh.
 • Một rối loạn di truyền được phát hiện hoặc nhiễm trùng trong tinh trùng có thể được truyền sang con.
 • Bệnh dại sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ nếu kết quả xét nghiệm thai nhi dương tính.

DI sẽ không hoạt động nếu bạn có vấn đề về khả năng sinh sản, chẳng hạn như ống dẫn trứng bị tắc.

DI nên được bắt đầu như thế nào?

Nếu bạn đang xem xét DI, bạn nên nhận tư vấn ở giai đoạn đầu này. DI có ý nghĩa sâu rộng đối với tất cả mọi người liên quan, đặc biệt là trẻ em. Hãy suy nghĩ cẩn thận về thời điểm và cách thức nói chuyện với con của bạn về những gì trẻ như thế nào khi lớn lên.

Đối với một đứa trẻ không có gen di truyền, các bà mẹ có thể gặp khó khăn trong việc nuôi dạy, đặc biệt là thời gian đầu, và đối mặt với các vấn đề liên quan đến cảm xúc của người chồng về việc nuôi dạy một đứa trẻ. không cùng huyết thống.

Phòng khám hoặc nhân viên tư vấn sẽ cung cấp thông tin về các nhóm hỗ trợ tại địa phương. Nói chuyện với các cặp vợ chồng có nhiều người hiến tặng tinh trùng thụ tinh hơn để giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Mạng lưới Nhà tài trợ Tinh trùng có thể đề xuất bạn tham gia các nhóm, các cuộc họp quốc gia và các diễn đàn trực tuyến với các bậc cha mẹ có kinh nghiệm về DI.

Làm thế nào để tìm được một nhà tài trợ và các tác động pháp lý của BHTG là gì?

Tất cả tinh trùng được sử dụng cho DI tại các phòng khám được cấp phép đều được Cơ quan quản lý thụ tinh và thụ tinh nhân tạo (HFEA) quy định để giảm nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề khác.

Việc mua tinh trùng từ các nguồn khác ngoài các cơ quan được cấp phép là bất hợp pháp vì nó không được kiểm tra nghiêm ngặt mà chỉ được cung cấp bởi một phòng khám hiếm muộn. Các cá nhân hoặc công ty không kiểm soát được việc bán tinh trùng tươi để thụ tinh tại nhà là vi phạm pháp luật.

>>> Xem thêm :  Quên thai giáo cho con một buổi và cái kết

Hoạt động hiến tặng tinh trùng được pháp luật quy định rất chặt chẽ

Tất cả tinh trùng hiến tặng đều đến từ nam giới từ 40 tuổi trở xuống. Các phòng khám sẽ kết hợp cặp vợ chồng với người hiến tặng gần nhất có thể, về các đặc điểm như tóc, da và màu mắt, nghề nghiệp và sở thích.

Em bé của bạn có thể tìm thấy thông tin mơ hồ về người hiến tặng, chẳng hạn như ngoại hình của anh ta, khi 16 tuổi hoặc bạn có thể tìm thấy thông tin đó thay cho anh ta sớm hơn. Không được tiết lộ thông tin nhận dạng (chẳng hạn như tên của người hiến tặng) cho đến khi đứa trẻ được 18 tuổi.

Tuy nhiên, một đứa trẻ từ 16 tuổi trở lên được thụ thai thông qua DI, có thể đăng ký để tìm hiểu xem liệu trẻ có liên quan đến di truyền với bạn tình hay không, nếu trẻ có ý định:

 • Kết hôn
 • Tham gia một quan hệ đối tác công dân
 • Quan hệ tình dục

Tất cả các phòng khám sàng lọc người hiến tặng rất cẩn thận để giảm nguy cơ trẻ bị rối loạn di truyền. Hỏi phòng khám về các tiêu chuẩn sàng lọc người hiến tặng tinh trùng.

Ở Anh, việc hiến tặng tinh trùng không được trả tiền, nhưng họ có thể yêu cầu các chi phí như đi lại, chăm sóc con cái và mất thu nhập.

Nếu bạn muốn sử dụng cùng một tinh trùng của người hiến tặng cho nhiều đứa trẻ, hãy nói chuyện sớm với phòng khám để đảm bảo có đủ tinh trùng và người hiến đã đồng ý trong hợp đồng sử dụng tinh trùng. cách này.

Hãy nhớ rằng một ngày nào đó, bé có thể muốn tìm hiểu thêm về người hiến tặng và liệu có anh chị em cùng cha khác mẹ trong gia đình hay không.

Một số trẻ được sinh ra với tinh trùng hiến tặng và những người lớn trong gia đình không quan tâm đến việc thừa kế.

Tuy nhiên có những người khác muốn biết càng nhiều càng tốt về lịch sử nguồn gốc của họ. Bạn sẽ cần chuẩn bị cho một trong hai tình huống và hỗ trợ con bạn khi trẻ đưa ra quyết định đó.

Trang web HFEA cung cấp trợ giúp cho những trẻ sơ sinh từ DI muốn tìm hiểu thêm về người hiến tặng.

Người chồng có thể trở thành cha hợp pháp hay cha thứ hai của đứa bé?

Trước khi điều trị, phòng khám sẽ cần làm rõ ai sẽ là cha mẹ hợp pháp của em bé.

 • Nếu kết hôn hoặc có quan hệ dân sự, người chồng đương nhiên trở thành cha hợp pháp hoặc cha thứ hai của trẻ em và có tên trong giấy khai sinh, trừ trường hợp người chồng không đồng ý. sử dụng tinh trùng của người hiến tặng.
 • Nếu bạn đang trong một mối quan hệ, nhưng không phải là kết hôn hoặc không phải là một mối quan hệ dân sự, đối tác sẽ cần phải đồng ý là cha mẹ hợp pháp và có tên của bạn trong giấy khai sinh.
 • Các vấn đề pháp lý về việc một người đàn ông muốn hiến tặng tinh trùng và tham gia vào quá trình đồng nuôi dạy con cái có thể phức tạp hơn.

Đơn đồng ý cho phép điều trị và làm cha mẹ hợp pháp phải được hoàn thành trước khi tinh trùng được thụ tinh.

DI được thực hiện như thế nào?

Tinh trùng của người hiến tặng thường được sử dụng như một phần của quá trình thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc có thể được sử dụng để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nếu cần.

Trong IUI hiến tặng, bác sĩ đặt một lượng nhỏ tinh trùng hiến tặng vào tử cung của bạn khi bạn rụng trứng.

Tinh trùng sử dụng trong DI được đông lạnh trong thời gian cách ly tối thiểu sáu tháng, sau đó rã đông trước khi sử dụng. Người hiến được xét nghiệm và xác nhận âm tính với các bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi hiến tinh trùng.

>>> Xem thêm :  Sự phát triển của trẻ sơ sinh qua các tuần (4 -10 tháng tuổi)

Thủ tục này khá đơn giản và không mất nhiều thời gian

Việc đông lạnh không làm hỏng tinh trùng, được rửa sạch và chuẩn bị trước khi bác sĩ đưa vào buồng tử cung. IUI không gây đau hoặc khó chịu, mặc dù một số phụ nữ bị chuột rút nhẹ.

Thuốc hỗ trợ sinh sản có phải uống cùng lúc với DI hay không còn tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi cá nhân. Nếu bạn rụng trứng thường xuyên, bạn có thể chọn sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản để kích thích buồng trứng.

Nếu có vấn đề về quá trình rụng trứng thì sử dụng thuốc kích thích rụng trứng là lựa chọn duy nhất. Mặc dù thuốc hỗ trợ sinh sản làm tăng tỷ lệ thành công nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mang đa thai.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm yên trong khoảng 10 phút đến 15 phút để nâng cao cơ hội thụ thai và sinh con khỏe mạnh sau này. Bạn có thể thử thai trong khoảng hai tuần sau khi phẫu thuật.

Điều trị DI mất bao lâu?

Sau khi chọn phòng khám, nhân viên tại đó sẽ tư vấn cho bạn thời gian điều trị. Việc tự thụ tinh rất đơn giản và chỉ mất vài phút. Nhưng nếu chu kỳ của bạn được kích thích, bạn cũng sẽ cần dùng thuốc hỗ trợ sinh sản trong vài ngày trước khi rụng trứng.

Bạn có thể phải trải qua tối đa sáu chu kỳ DI hoàn chỉnh trước khi chuyển sang các lựa chọn điều trị khác.

Nếu bạn vẫn chưa thụ thai trong vòng ba chu kỳ, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên kiểm tra xem ống dẫn trứng của bạn có khỏe mạnh hay không trước khi tiếp tục chu kỳ tiếp theo.

Tỷ lệ thành công của DI là bao nhiêu?

DI có thành công hay không thường phụ thuộc vào độ tuổi. Vào năm 2013, tỷ lệ thành công của các chu kỳ không được kích thích (không sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản) khi DI dẫn đến sinh con qua đường âm đạo là:

 • 14% đối với phụ nữ từ 18 đến 34 tuổi
 • 13% đối với phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi
 • 8% đối với phụ nữ từ 38 đến 39 tuổi
 • 3% cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên

Tỷ lệ các chu kỳ kích thích (sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản) có điều trị DI dẫn đến sinh con là:

 • 22% đối với phụ nữ từ 18 đến 34 tuổi
 • 12% đối với phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi
 • 9% đối với phụ nữ từ 38 đến 39 tuổi
 • 5% cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên

Ưu điểm của DI?

Nếu đối tác của bạn không thể tạo ra tinh trùng, hoặc bị rối loạn di truyền, nhiễm trùng, hoặc các tình trạng khác có thể truyền sang con bạn, DI là một lựa chọn tốt.

Đây là một quy trình phẫu thuật nghiêm ngặt. Các phòng khám sinh sản tiến hành DIs bằng cách sử dụng tinh trùng đông lạnh phải tuân theo luật an toàn nghiêm ngặt.

Tất cả tinh trùng được phòng khám sử dụng phải được kiểm tra các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV, viêm gan B và viêm gan C.

Tinh trùng cũng cần được sàng lọc các bệnh di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm và bệnh xơ nang, chúng nên được cách ly đông lạnh như một phần của quá trình sàng lọc và rửa sạch trước khi sử dụng.

Bạn có thể chọn người để đặt tên là cha mẹ thứ hai trên giấy khai sinh của con bạn và đặt tên cha mẹ thứ hai là tên của đối tác của bạn.

Hoặc nếu sử dụng tinh trùng của người mà người mẹ quen biết thông qua một phòng khám được cấp phép, thì người cha / mẹ thứ hai có thể đứng tên người hiến tặng.

Người đàn ông hiến tặng tinh trùng thông qua một phòng khám không có quyền hoặc trách nhiệm đối với con cái.

Trước khi hiến tặng, anh ta sẽ nhận được lời khuyên về điều này và ý nghĩa của việc hiến tinh trùng cho bản thân, cho con của anh ta và bất kỳ đứa con nào mà anh ta có thể có.

>>> Xem thêm :  [Review] [TOP] 5 loại sữa mát nhất và tốt nhất cho trẻ hiện nay

Nhược điểm của DI?

Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản sau khi thực hiện DI có thể khiến một phụ nữ giải phóng nhiều hơn 1 trứng, điều này có thể dẫn đến đa thai và nguy cơ biến chứng cao hơn so với mang thai một lần.

Việc không phải là cha mẹ ruột có thể ảnh hưởng đến cảm giác của người chồng đối với em bé. Các thành viên khác trong gia đình cũng có thể cần phải đồng ý với việc thêm một thành viên không cùng huyết thống vào gia đình.

Bạn sẽ cần phải suy nghĩ về cách thức và thời điểm để nói chuyện với con bạn về nền tảng di truyền của con bạn và nhiều vấn đề cảm xúc mà đứa trẻ được sinh ra từ một người hiến tặng tinh trùng phải trải qua. Sẽ rất hữu ích khi nói về vấn đề này một cách cởi mở và trung thực khi con bạn còn nhỏ.

Tinh trùng cho cùng một người có thể được sử dụng đến 10 lần, vì vậy hãy nhắc con bạn đi xét nghiệm trước khi quan hệ tình dục để chắc chắn rằng mình không mang thai với người cùng huyết thống.

Trong khi số lượng người hiến tặng tinh trùng mới đăng ký đã tăng trong 10 năm qua, điều đó không nhất thiết có nghĩa là có nhiều tinh trùng hơn để sử dụng.

Một số người đăng ký chỉ để có thể hiến tặng cho người mà họ biết, và không muốn tinh trùng của họ bị người khác sử dụng. Những người khác có thể quy định trong hợp đồng của họ rằng tinh trùng của họ được sử dụng để tạo ra ít hơn tối đa 10 em bé.

Tinh trùng thường được nhập khẩu để đáp ứng một nhu cầu dân tộc hoặc tôn giáo cụ thể. Phòng khám phải đăng ký và tinh trùng nhập khẩu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về pháp lý, y tế và đạo đức.

Người hiến tặng có thể rút lại sự đồng ý cho việc sử dụng tinh trùng của mình tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình này và cũng có thể rút lại sự đồng ý sau khi người mẹ đã có một con và đang trong thời kỳ mang thai. trước khi có cơ hội thụ thai tiếp theo.

Xem thêm:

Phương pháp điều trị khả năng sinh sản và tỷ lệ thành công

Hỗ trợ điều trị khả năng sinh sản

Làm thế nào để đối phó với các vấn đề vô sinh?

Nguồn: Babycentre

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất để mẹ bầu khỏe mạnh, trẻ phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai, cha mẹ nên tập cho con cách dạy con để giúp mẹ tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tốt nhất cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức con các giác quan của bé phát triển mạnh.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGAY HÔM NAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó đưa ra những bài tập luyện phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố hãy thực hành cách dạy con kiểu Thái cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave a comment