Thực hành giáo dục sớm cho trẻ 4 tháng tuổi thật dễ dàng!

0

Giáo dục sớm là chủ đề luôn được các mẹ quan tâm. Các mẹ có thể hiểu đây là việc giáo dục trẻ ngay từ những ngày đầu đời. Và giáo dục không ở đâu xa trong những điều chỉnh nhất định trong sinh hoạt hàng ngày của hai mẹ con. Mỗi thay đổi nhỏ đều có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của bé. Vậy hãy cùng POH tìm hiểu cách giáo dục bé 4 tháng tuổi đơn giản giúp bé phát triển toàn diện nhé!

Em bé 4 tháng tuổi của bạn đang trong thời kỳ phát triển chiều cao nhanh chóng. Thể chất khỏe mạnh là tiền đề giúp trẻ có nền tảng lành mạnh để phát triển trí não và kỹ năng. Vì vậy, đừng coi thường thói quen ăn ngủ hàng ngày của bé. Bé 4 tháng phù hợp với lịch EASY 4 và nhiều bé có thể chuyển sang EASY 2-3-3.5 rồi. Điều bạn cần làm là đảm bảo bé ăn đủ chất và được khuyến khích ngủ càng lâu càng tốt.

Ngay từ khi mới sinh ra, bé đã có thể cử động, nhưng đó chỉ là phản xạ vô thức. Để có thể di chuyển một cách có ý thức, bé cần vận động cơ bắp và kiểm soát cơ thể thông qua các chuyển động lặp đi lặp lại. Việc của bé là tự do vận động, cảm nhận quá trình thử thách cơ thể và tinh chỉnh khả năng vận động. Đối với vận động, mẹ cần lưu ý rằng giáo dục chỉ là hỗ trợ mà không can thiệp vào quá trình khám phá bản thân này, bằng cách thiết lập một môi trường phong phú để hỗ trợ bé ở mức độ hiện tại cũng như đưa ra các thử thách. mới cho bé chinh phục.

>>> Xem thêm :  Ty ngậm Avent có tốt không? Giá bao nhiêu? Nên chọn loại nào?

Trẻ 4 tháng tuổi của bạn đang học cách đẩy cơ thể về phía trước hoặc phía sau. Bạn sẽ thấy rằng bé có xu hướng đặt tay lên tay và cố gắng di chuyển. Đầu tiên, mẹ nên loại bỏ những thứ cản trở cử động của bé như bế ẵm bé quá thường xuyên, mặc quần áo chật hay hạn chế dùng địu, ghế bập bênh… Cách mẹ hỗ trợ sẽ là lót một miếng bìa cứng ở phía sau hoặc sử dụng nó. hai tay làm bàn đạp để bé tập gập chân đẩy về phía trước. Bạn có thể thử thách bé bằng cách đặt một món đồ chơi yêu thích trước mặt bé với khoảng cách tăng dần, để bé bò.

sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Ngoài ra, kỹ năng vận động tinh cũng đóng một vai trò quan trọng. Theo quan điểm của phương pháp giáo dục Montessori, đôi bàn tay là công cụ trí tuệ của con người. Bất cứ điều gì chúng ta muốn trao cho tâm trước hết phải trao cho đôi tay. Bé 4 tháng tuổi rất hào hứng với việc di chuyển bằng tay và cầm nắm. Mẹ khuyến khích bé chơi đồ chơi treo ở nhiều tư thế như nằm sấp, nằm ngửa, bế bé ở tư thế ngồi để bé vận động cẳng tay, cổ tay và bàn tay.

Các giác quan nhạy bén là cánh cửa rộng mở giúp bé khám phá thế giới. Mẹ nên tạo môi trường phong phú, đa dạng để bé tự do trải nghiệm.

>>> Xem thêm :  Tinh trùng tự hủy có thể do di truyền ty thể từ mẹ

Thay vì chỉ sử dụng những màu sắc tương phản trong những tháng đầu mới sinh, giờ đây hãy để bé nhìn thấy nhiều màu sắc và họa tiết hơn bằng những bức tranh, những cuốn sách hay, hay đơn giản là thay chiếc áo gối rực rỡ. hơn. Treo đồ chơi bằng các chất liệu khác nhau sẽ giúp bé có nhiều trải nghiệm mới lạ và ấn tượng. Lúc này, mẹ cần chú ý đến kích thước, vệ sinh và chất liệu của đồ chơi vì bé sẽ thích thú khi cho vào miệng để cảm nhận xúc giác. Những chiếc lục lạc phát ra âm thanh nhẹ nhàng như lục lạc gỗ, chuông leng keng sẽ rất hữu ích vì chúng có thể phản hồi trực tiếp nỗ lực cử động tay của bé.

Đồ chơi cho bé 4 tháng tuổi

Cách đơn giản nhất để hỗ trợ bé là thường xuyên nói chuyện với bé. Cách nói chuyện với trẻ 4 tháng tuổi là nói rõ ràng và chính xác trong khi vẫn giao tiếp bằng mắt với trẻ. Bé có thể quan sát hình dạng miệng và những thay đổi cảm xúc trên khuôn mặt mẹ.

Khi bé cố gắng đáp lại những gì bạn nói bằng đôi môi như aaa, grr… mẹ hãy đáp lại bằng cách bắt chước âm thanh đó. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu thế nào là giao tiếp và cách nói chuyện qua lại.

Ngoài ra, sách tranh không chỉ là món đồ chơi đa giác quan để bé nhìn, sờ mà còn giúp bé phát triển ngôn ngữ và khả năng nhận thức thông qua thói quen đọc sách mỗi ngày. Hãy chọn những cuốn sách chất lượng, có hình ảnh to, rõ ràng, màu sắc tươi sáng và nội dung tươi sáng để đọc cho bé nghe. Trong khi lắng nghe các từ và vần điệu được lặp đi lặp lại bằng giọng nói quen thuộc của mẹ, em bé của bạn đang hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên.

>>> Xem thêm :  Nên bắt đầu thai giáo từ khi nào để có hiệu quả tốt nhất?

POH cũng hiểu rằng làm mẹ rất bận rộn với nhiều áp lực vô hình. Không phải lúc nào các bà mẹ cũng có đủ thời gian và sức lực để quan tâm đến mọi mặt trong việc chăm sóc và giáo dục con yêu.

Từ trăn trở đó, POH Acti ra đời giúp mẹ tương tác đúng cách, con được tự do lựa chọn, hoạt động trong môi trường phù hợp để có thể phát huy tối đa tiềm năng sẵn có! Đồng thời, trẻ luôn được theo sát quá trình phát triển tự nhiên của mình. Trẻ em được tôn trọng vì sự khác biệt của chúng và không phải đấu tranh để theo kịp bất kỳ ai khác.

POH Acti là chương trình Giáo dục Mầm non duy nhất có giáo trình bám sát TIẾN ĐỘ PHÁT TRIỂN của từng bé. Đồng thời, tư vấn trực tiếp với huấn luyện viên giúp con bạn nhận được những lợi ích tốt nhất!

Leave a comment