Thuốc hỗ trợ sinh sản: Gonadotrophins

0

Gonadotrophin là gì và nó ảnh hưởng đến sinh sản như thế nào?

Gonadotrophin là hormone thường được sản xuất tự nhiên bởi tuyến yên. Gonadotrophin được sử dụng để điều trị khả năng sinh sản được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Gonadotrophin được dùng cho cả nam và nữ

Hormone này được tiêm vào cơ thể để điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản ở phụ nữ và nam giới vì gonadotrophin có thể giúp phụ nữ rụng trứng hoặc nam giới cải thiện số lượng tinh trùng.

Bạn rất có thể bị nhiễm gonadotrophin nếu:

 • Bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và không rụng trứng để đáp ứng với clomifene citrate.
 • Đang sử dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI).
 • Nếu bạn tình của bạn bị mất cân bằng nội tiết tố liên quan đến số lượng tinh trùng thấp, chất lượng hoặc khả năng di chuyển kém của tinh trùng, thì bác sĩ có thể cho bạn dùng gonadotrophin.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cơ hội thành công khi sử dụng các loại thuốc này. Nếu có, hãy hỏi rõ ràng về những loại thuốc này sẽ có giá bao nhiêu để có thể cân nhắc những ưu và nhược điểm trước khi bắt đầu điều trị.

Tỷ lệ thành công của gonadotrophin là gì?

Khoảng 7 trong số 10 phụ nữ có vấn đề về rụng trứng do PCOS gây ra sẽ rụng trứng sau khi sử dụng liều thấp gonadotrophin, và khoảng 4 trong số 10 phụ nữ sẽ thụ thai. Gonadatrophin thường chỉ được sử dụng để kích thích rụng trứng sau khi các loại thuốc hỗ trợ sinh sản có nguy cơ thấp khác, chẳng hạn như clomifene citrate, đã được thử trước.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai là:

 • Vào thời điểm nào trong chu kỳ khi quan hệ tình dục
 • Tuổi và cân nặng
 • Tốc độ và khả năng di chuyển của tinh trùng

Gonadotrophin thường được sử dụng trong thụ tinh ống nghiệm vì chúng kiểm soát sự phát triển và giải phóng trứng trưởng thành từ buồng trứng để tăng cơ hội thành công.

Gonadotrophin hoạt động như thế nào?

Có hai loại hormone cơ thể sản xuất quan trọng đối với sự rụng trứng, đó là hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH).

>>> Xem thêm :  Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

Gonadotrophin là một dạng tiêm các hormone này trực tiếp kích thích buồng trứng sản xuất và làm chín trứng.

Loại gonadotrophin được sử dụng lâu nhất có chứa cả FSH và LH được gọi là gonadotrophin ở người mãn kinh (hMG).

Có một số loại thuốc, được gọi là follitropin, hiện chỉ chứa FSH tinh khiết. Không có nhiều bằng chứng cho thấy một loại gonadotrophin tốt hơn những loại khác trong việc kích thích buồng trứng sản xuất trứng trưởng thành, mặc dù một số loại có thể rẻ hơn hoặc sẵn có hơn.

Bạn sẽ được cung cấp gonadotrophin kết hợp với một hormone khác được gọi là gonadotrophin màng đệm ở người (hCG). Hormone này hoàn thành giai đoạn phát triển cuối cùng của trứng và cũng có thể kích hoạt quá trình rụng trứng.

Điều trị gonadotrophin mất bao lâu?

Nếu bạn chưa rụng trứng, bạn có thể bắt đầu điều trị bằng gonadotrophin bất cứ lúc nào. Nếu bạn đã rụng trứng và đang sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, bạn có thể sẽ được cung cấp các hormone khác để ngừng chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên trước khi nó bắt đầu, được gọi là “điều chỉnh giảm”.

Dù bằng cách nào, việc tiêm gonadotrophin sẽ tiếp tục hàng ngày trong khoảng 10 ngày đến 12 ngày mỗi tháng, tùy thuộc vào thời gian trứng chín.

Bác sĩ hoặc y tá sẽ hướng dẫn bạn cách tự tiêm để bạn không phải đến gặp bác sĩ hàng ngày, hoặc đối tác của bạn có thể làm việc đó cho bạn nếu bạn không muốn tự tiêm.

Trong khi tiêm, bác sĩ sẽ theo dõi bạn kỹ lưỡng để biết khi nào bạn có khả năng rụng trứng, có nghĩa là siêu âm thường xuyên để kiểm tra buồng trứng của bạn.

Quá trình quét sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng một đầu dò đưa vào âm đạo, nhưng không gây khó chịu. Bạn cũng có thể cần xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone.

Khi kết quả soi cho thấy trứng đã chín, mẹ sẽ được tiêm hCG để hỗ trợ giai đoạn cuối và quá trình rụng trứng.

Nếu sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, việc lấy trứng nên được lên lịch trong khoảng 36 giờ sau khi tiêm. Nếu bạn đang tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản mà không sử dụng IVF, bạn sẽ được yêu cầu quan hệ tình dục một ngày sau lần tiêm cuối cùng.

Nếu đang được điều trị chứng rối loạn rụng trứng, bạn có thể dùng thuốc tối đa từ ba đến sáu chu kỳ, trong thời gian đó, bác sĩ sẽ đánh giá xem bạn có đang rụng trứng hay không và có thể tăng liều lượng của bạn.

Tỷ lệ thành công sẽ không cần cải thiện nếu thuốc được dùng trong thời gian dài hơn. Nếu bạn đã thử từ ba chu kỳ trở lên mà không rụng trứng hoặc không có thai, bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp điều trị khác.

>>> Xem thêm :  [Review] Bệnh sởi ở trẻ em có nguy hiểm không? Cách chăm sóc trẻ bị bệnh sởi

Tác dụng phụ của gonadotrophin là gì?

Bạn có thể gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Dị ứng với thuốc
 • Đau bụng
 • Đau đầu
 • Viêm khớp
 • Sốt
 • Đau hoặc phản ứng tại chỗ tiêm

Việc tự tiêm trực tiếp vào cơ, có thể là đùi, rất khó vì cần một cây kim dài. Các gonadotrophin mới và tinh khiết gây ra ít tác dụng phụ hơn và có thể được tiêm bằng kim nhỏ hơn.

Dùng những loại thuốc hỗ trợ sinh sản này có thể khiến cảm xúc trở nên mãnh liệt. Như với tất cả các mũi tiêm, bạn sẽ cần theo dõi thường xuyên.

Cũng giống như khi sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản khác, cần theo dõi thường xuyên để nhanh chóng phát hiện những bất thường

Có những rủi ro điều trị liên quan đến gonadotrophin và đặc biệt là hCG trong việc phát triển hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) – một tình trạng trong đó buồng trứng trở nên rất sưng.

Mặc dù OHSS có thể nghiêm trọng, nhưng hầu hết các trường hợp đều nhẹ. Bạn có thể bị đầy hơi, đau bụng nhẹ và buồn nôn, tình trạng này có thể giải quyết chỉ trong vài ngày khi nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau.

Các triệu chứng OHSS nghiêm trọng bao gồm:

 • Đầy hơi và đau bụng nghiêm trọng hơn
 • Nôn mửa
 • Khát nước và các triệu chứng mất nước khác, chẳng hạn như nước tiểu ít và sẫm màu

Nếu kết quả siêu âm cho thấy có quá nhiều trứng trong buồng trứng, bạn không nên quan hệ tình dục hoặc tập thể dục gắng sức để tránh nguy cơ làm tổn thương buồng trứng sưng to.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai mà không được hỗ trợ, bạn có thể bực bội khi phải bỏ qua một chu kỳ điều trị. Tuy nhiên, chị em cũng nên thận trọng vì khả năng mang đa thai sẽ cao hơn. Mang đa thai có thể dẫn đến các biến chứng cho cả mẹ và bé.

Những điều khác bạn nên biết về gonadotrophin?

Hãy suy nghĩ nghiêm túc về những rủi ro khi sử dụng phương pháp điều trị này vì ngay cả với sự giám sát tốt nhất, OHSS vẫn có thể xảy ra.

Khoảng một phần ba chu kỳ IVF bị ảnh hưởng bởi OHSS nhẹ và khoảng 1% phụ nữ bị ảnh hưởng bởi OHSS vừa hoặc nặng. Tỷ lệ chính xác phụ thuộc vào tuổi và lịch sử sinh sản của cá nhân cũng như các loại và liều lượng thuốc hỗ trợ sinh sản được sử dụng.

Nếu bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang kháng clomifene, bạn có khoảng 33% khả năng mang đa thai sau khi dùng thuốc hỗ trợ sinh sản như gonadotrophins.

>>> Xem thêm :  Thai nhi tuần thứ 22

Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản như hMG dường như không làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư sau này trong cuộc đời.

Các phát hiện cho thấy rằng chính vấn đề sinh sản làm tăng nguy cơ ung thư hơn là các loại thuốc được sử dụng để điều trị. Không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn liều thuốc hỗ trợ sinh sản có hiệu quả thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ, chẳng hạn như OHSS, cũng như các biến chứng đa thai.

Tên thương hiệu của gonadotrophin là gì?

Gonadotrophin thời kỳ mãn kinh (hMG) chứa LH và FSH có các tên thương hiệu sau:

Follitropin hoặc FSH tái tổ hợp (FSH tinh khiết) có các tên thương hiệu sau:

 • Bemfola
 • Người nuôi dưỡng
 • Gonal F
 • Pergoveris
 • Puregon

Các tuyến sinh dục của con người (hCG) có tên thương hiệu sau:

 • Choragon
 • Ovitrelle
 • Pregnyl

Xem thêm:

Thuốc hỗ trợ sinh sản: Clomiphene citrate (Clomifene, Clomid)

Thuốc hỗ trợ sinh sản: Chất chủ vận dopamine

Thuốc hỗ trợ sinh sản nam

Nguồn: Babycentre

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai, cha mẹ nên tập cho con thói quen giúp mẹ. Tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi mang thai cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức các giác quan của bé phát triển mạnh mẽ.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGAY HÔM NAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó đưa ra những bài tập luyện phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố hãy thực hành cách dạy con kiểu Thái cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và quan tâm nhé!

Leave a comment