Thuốc trừ sâu đối với sức khỏe trẻ ăn dặm

0

Đây là một sự thay đổi hoàn toàn khi bé chuyển từ một nguồn dinh dưỡng duy nhất (sữa mẹ hoặc sữa công thức) sang nhiều loại thức ăn mới.

Vì vậy, các bà mẹ có thể lo lắng về việc con mình ăn phải những loại rau tươi bị phun thuốc hoặc thực phẩm có chứa hóa chất nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm câu trả lời cho điều đó.

Các bà mẹ có thể lo lắng về thuốc trừ sâu vẫn còn trên rau cho trẻ ăn

Thuốc trừ sâu là hóa chất được sử dụng trên cây trồng để bảo vệ chúng khỏi côn trùng, chuột bọ, cỏ dại và nấm bệnh.

Thức ăn trẻ em cũng có thể chứa một số thuốc trừ sâu vì đôi khi chúng cần được giữ lại trên cây hoặc sử dụng lại sau khi thu hoạch để bảo vệ thức ăn trong quá trình bảo quản.

Điều này có nghĩa là dấu vết của thuốc trừ sâu có thể được tìm thấy cả bên trong và bên ngoài thực phẩm. Những dấu vết này được gọi là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Dư lượng thuốc trừ sâu thường được tìm thấy trong trái cây và rau quả, một phần quan trọng trong chế độ ăn của trẻ khi trẻ bắt đầu ăn dặm.

Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ngay cả khi chúng có mặt trong thực phẩm, chúng thường rất thấp. Trái cây thường có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vì chúng dễ bị sâu bệnh phá hoại.

Rất khó để đảm bảo rằng con bạn hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu vì chúng được sử dụng rộng rãi đến mức chúng có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, trong nước, đất và thậm chí trong không khí. .

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Trẻ em thường không bị tổn hại gì khi ăn thực phẩm có chứa dư lượng thuốc trừ sâu vì mức dư lượng thuốc thường rất thấp.

Liên minh châu Âu (EU) đã quy định rõ ràng việc sử dụng thuốc trừ sâu và có các giới hạn pháp lý về lượng được phép để lại trong thực phẩm.

Hãy yên tâm, dư lượng thuốc trừ sâu trong rau và trái cây không đủ để gây hại cho bé

Các nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của thuốc trừ sâu cũng được thực hiện trên tất cả các loại thuốc trừ sâu trước khi chúng được phép sử dụng.

Chúng ta biết rằng việc tiếp xúc với lượng thuốc trừ sâu cao có thể gây hại cho con người.

>>> Xem thêm :  Chia sẻ 6 cách nấu mì Udon cho bé ăn dặm tốt nhất

Hầu hết các loại thuốc trừ sâu được thiết kế để tấn công hệ thần kinh và tiêu diệt các loài gây hại như côn trùng và cỏ dại.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng ẩn chứa những nguy hiểm khi sử dụng với số lượng lớn.

Tuy nhiên, việc thường xuyên tiếp xúc với lượng thuốc trừ sâu cao khiến trẻ có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe, trong khi một lượng nhỏ có trong trái cây và rau quả không có khả năng gây hại cho trẻ. con đâu.

Mặc dù thực phẩm chứa dư lượng thuốc trừ sâu không có khả năng gây hại cho trẻ sơ sinh, nhưng nhìn chung trẻ em dễ bị tổn thương hơn người lớn. Nguyên nhân có thể là:

 • Trẻ em ăn nhiều hơn mức cần thiết cho cơ thể so với người lớn. Em bé của bạn có thể sẽ ăn chủ yếu là trái cây và rau trong khi cai sữa. Điều này có nghĩa là một đứa trẻ sẽ ăn phải nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn so với người lớn.
 • Trẻ em có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi bò hoặc chơi trên cỏ và trên mặt đất. Trẻ cũng ít rửa tay trước bữa ăn mà thường dùng tay để bốc thức ăn.
 • Mức độ sản xuất các enzym cần thiết để giải độc thuốc trừ sâu khỏi cơ thể ở trẻ em thấp hơn ở người lớn.
 • Não bộ và hệ thần kinh đang phát triển của trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương do hóa chất hơn người lớn.

Các bà mẹ không cần loại bỏ rau sạch khỏi thực đơn hàng ngày của trẻ vì sợ con bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Con bạn cần trái cây và rau quả để cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu, vì vậy điều quan trọng là chúng phải trở thành một phần trong chế độ ăn của trẻ.

Cha mẹ nên tạo cho con thói quen ăn trái cây và rau xanh mỗi ngày

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã nói rằng ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày giúp chúng ta khỏe mạnh. Vì vậy, sẽ tốt hơn cho con bạn về lâu dài nếu con bạn có thói quen ăn trái cây và rau xanh mỗi ngày.

Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ tốt hơn so với việc cắt bỏ thực phẩm chỉ vì lo lắng chúng có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu.

Nếu bạn muốn cố gắng giảm dư lượng thuốc trừ sâu trong thức ăn của trẻ, hãy thực hiện các bước sau:

 • Rửa và gọt vỏ trái cây và rau, loại bỏ lá bên ngoài của một số loại rau như rau diếp và bắp cải.
 • Chà sạch dưới vòi nước tất cả các loại thực phẩm mà bạn không gọt vỏ. Một số loại thuốc trừ sâu được tìm thấy bên trong thực phẩm, vì vậy việc cọ rửa có thể giúp loại bỏ một số chất.
 • Đối với một số loại khó rửa hơn như dâu tây, nho, bông cải xanh, rau diếp, rau bina, bạn có thể ngâm chúng vào bát nước, sau đó rửa sạch thêm một lần nữa.
 • Không nên cho bé ăn các loại trái cây bị thâm tím, vì chúng có khả năng chứa nhiều thuốc trừ sâu hơn.
>>> Xem thêm :  [Review] Các giai đoạn ăn dặm của bé “liệu” mẹ có hay?

Mẹ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho con yêu

 • Thường xuyên thay đổi rau củ quả cho bé. Nhờ đó, con bạn sẽ không phải nạp vào cơ thể những thực phẩm chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tương tự.
 • Tìm kiếm các sản phẩm được trồng tại địa phương và cố gắng ăn các loại thực phẩm đang trong mùa. Trái cây và rau trồng ở xa cần sử dụng thuốc trừ sâu và sáp sau thu hoạch để giúp chúng tươi ngon sau những chuyến hành trình dài.
 • Chọn thực phẩm hữu cơ vì chúng thường chứa hàm lượng thuốc trừ sâu thấp hơn.

Có thuốc trừ sâu trong trái cây và rau đóng hộp không?

Trái cây và rau quả đóng hộp có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, thông thường bạn nên gọt vỏ, rửa sạch hoặc nấu chín trước để giảm mức độ này.

Chai hoặc hộp đựng thực phẩm trái cây hoặc rau nghiền sẵn hiếm khi chứa dư lượng thuốc trừ sâu.

Theo quy định của EU, có những giới hạn nghiêm ngặt về lượng thuốc trừ sâu cho phép trong thực phẩm của trẻ em.

Do đó, bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào được phát hiện trong thức ăn sẵn cho trẻ ăn liền ở mức quá thấp để có thể gây hại cho con bạn.

Chuẩn bị thức ăn cho trẻ ở nhà với trái cây tươi và rau quả có thể khiến bé tiếp xúc với nhiều thuốc trừ sâu hơn.

Tuy nhiên, sự khác biệt này là rất nhỏ và nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bên cạnh đó, cho bé ăn thức ăn tự chế biến tại nhà bằng các sản phẩm tươi sống sẽ bổ dưỡng hơn các loại đóng gói sẵn.

Trong hầu hết các trường hợp, thực phẩm hữu cơ sẽ được sản xuất mà không sử dụng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, không phải thực phẩm hữu cơ nào cũng như vậy.

>>> Xem thêm :  Review váng sữa Nestle cho bé có tốt không?

Quy định Thực phẩm Hữu cơ của EU cũng cho phép sử dụng một số loại thuốc trừ sâu trong canh tác hữu cơ.

Vì vậy, mua hữu cơ không đảm bảo rằng con bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, nhưng nó vẫn làm giảm lượng thuốc mà con bạn tiếp nhận.

Trẻ em có thể thưởng thức những món ăn vặt ngon lành mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe

Trong khi trái cây và rau hữu cơ chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu hơn so với thực phẩm thông thường, mức độ độc hại của cả hai đều dưới mức nguy hiểm.

Vì vậy, hãy để con bạn thưởng thức món rau nghiền yêu thích, trái cây hữu cơ hoặc bất kỳ loại rau nào khác.

Cha mẹ có thể chắc chắn rằng họ đang cung cấp cho trẻ những gì chúng cần một cách an toàn nhất.

Nếu chỉ tập trung vào việc ăn dặm, làm thế nào để chế biến những món ăn ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “biếng ăn” của trẻ. Vì lịch sinh hoạt (ăn sữa – ăn đặc – ngủ) có quan hệ mật thiết và ảnh hưởng lẫn nhau.

Ăn dặm bao lâu thì uống sữa? Làm thế nào để kết hợp chúng? Ăn bao nhiêu bữa một ngày? Mỗi giai đoạn được điều chỉnh như thế nào? Làm sao để vừa đảm bảo bé bú đủ sữa mà vẫn đảm bảo hiệu quả cai sữa.

Ăn và ngủ có quan hệ mật thiết với nhau, ăn không ngon ngủ không yên, ngủ không đủ giấc sẽ kém ăn. Nếu thời gian biểu không phù hợp trẻ sẽ biếng ăn, lười ăn. Sau đó là chứng sợ ăn.

Vì vậy EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện mọi vấn đề của con bạn.

Có gì trong EASY Two?

 • Lịch trình chi tiết các hoạt động của trẻ trong giai đoạn từ 12-49 tuần
 • Hướng dẫn trẻ lớn hơn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu trẻ 0-12 tuần không thể tự ngủ)
 • Kiến thức về tâm sinh lý tuổi ăn dặm, các vấn đề thường gặp và các tuần khủng hoảng
 • 4 phương pháp ăn dặm với thực đơn từng bữa trong các ngày:

+ Ăn dặm 2 kiểu truyền thống DỄ DÀNG,

+ Ăn dặm kiểu Nhật – EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp DỄ DÀNG (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): EASY Weaning” ngay bây giờ tại:

http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH chấp nhận trẻ dưới 40 tuần tham gia EASY Two.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment