Tinh trùng tự hủy có thể do di truyền ty thể từ mẹ

0

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một gen, nếu được kích hoạt, sẽ khiến các ti thể thừa hưởng từ tinh trùng bị phá hủy ngay sau khi thụ tinh.

Mặc dù gen đã được xác định ở giun đũa và vẫn chưa được xác nhận ở người, nhưng phát hiện này rất có ý nghĩa vì nó đánh dấu lần đầu tiên quá trình này được quan sát thấy.

Ti thể là trung tâm năng lượng của tế bào và chúng chứa một lượng nhỏ DNA ty thể (mtDNA). Không giống như DNA hạt nhân, được thừa hưởng từ cả bố và mẹ, DNA của ty thể chỉ được thừa hưởng từ mẹ.

Tinh trùng tự hủy có thể do di truyền ty thể từ mẹ.

Trước nghiên cứu này, người ta cho rằng sự kế thừa ty thể chỉ được thúc đẩy bởi các quá trình trong tế bào trứng phá hủy mtDNA của người cha.

Giáo sư Ding Xue của Đại học Colorado-Boulder, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, cho biết đây là một “bất ngờ lớn khi phát hiện ra rằng ty thể của cha mẹ đã chủ động tự phá hủy chúng” ngay sau khi thụ tinh.

Giáo sư Justin St. John thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Hudson ở Úc, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với New York Times rằng nghiên cứu này “đến gần nhất để làm sáng tỏ quá trình phát triển cốt lõi đã khiến chúng ta bối rối.” rắc rối trong một thời gian dài ”.

>>> Xem thêm :  Tất tần tật các trường hợp đặc biệt khi làm giấy khai sinh cho trẻ

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sự di truyền ty thể ở giun đũa C. elegans bằng cách sử dụng kết hợp giữa kính hiển vi và kỹ thuật di truyền. Họ phát hiện ra rằng một loại enzyme gọi là endonuclease G làm suy yếu thành trong của ty thể ngay sau khi thụ tinh, và điều này xảy ra trước khi quá trình hướng trứng tiêu diệt ty thể bắt đầu.

Các nhà khoa học cũng thực hiện các thí nghiệm khác, trong đó họ cắt gen mã hóa endonuclease G – được gọi là cps-6 – từ tinh trùng và sử dụng những tinh trùng đó để thụ tinh với trứng C. elegans. Khi họ làm điều này, các ti thể của tinh trùng tồn tại lâu hơn trong các phôi trứng mới, và những phôi như vậy ít có khả năng sống sót hơn.

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

Tiến sĩ Vincent Galy, một nhà nghiên cứu C. elegans tại Đại học Pierre và Marie Curie ở Paris, không tham gia vào nghiên cứu, nói với New York Times: “Bài báo này cung cấp dữ liệu thử nghiệm đầu tiên. đầu tiên cho thấy rằng việc giữ mtDNA của tinh trùng không có lợi ”.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng ty thể của con người có endonuclease G tương tự, điều này làm cho quá trình tương tự có thể xảy ra ở người. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn sẽ được tiến hành để xác nhận giả thuyết trên.

>>> Xem thêm :  Chất lượng tinh trùng sau khi giảm thời gian kiêng nhịn xuất tinh ở nam giới

Nguồn: https://ivf.net/ivf/sperm-self-destruction-may-lie-behind-maternal-mitochondrial-inheritance-o9429.html

Hãy để thai kỳ là khoảng thời gian hạnh phúc của các mẹ bầu

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thể chất, cân nặng và trí não tốt khi mang thai thì cha mẹ nên tập cho con thói quen giúp mẹ. Bà bầu được tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu hóa sự phát triển trí não và đánh thức các giác quan của thai nhi phát triển vượt trội.

Chính vì vậy, POH đã xây dựng khóa học thực hành dạy tiếng Thái trực tuyến – Dạy tiếng Thái 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là sự cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGAY HÔM NAY” của trẻ. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của bé, phần mềm sẽ tính xem hôm nay mẹ mang thai được bao nhiêu ngày.

Từ đó, đưa ra những cách làm phù hợp với sự phát triển của bé ngay hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bé trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo cũng là cơ hội để các ông chồng thể hiện tình yêu thương của mình với mẹ bầu và các em nhỏ, thắt chặt thêm tình cảm gia đình.

Vì vậy, các ông bố, bà vợ hãy thực hành cách dạy thai giáo cho con mỗi ngày để bà xã cảm thấy được yêu thương và chăm sóc nhé!

>>> Xem thêm :  Những yếu tố tăng khả năng mang song thai
Leave a comment