Tổng hợp 5+ điều hướng dẫn ba mẹ làm thủ tục khai sinh cho con

0

Tại sao tôi cần giấy khai sinh cho con tôi? Tôi cần chuẩn bị những gì để đăng ký khai sinh? Chắc hẳn nhiều cặp vợ chồng chưa được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con vẫn còn lúng túng về vấn đề này. Hãy để Kiddi giải đáp và chia sẻ những điều quan trọng sẽ phần nào hướng dẫn các bậc cha mẹ làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

1. Tại sao trẻ em cần phải có giấy khai sinh?

Tổng hợp 5 điều cha mẹ cần biết khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Cha mẹ có thể hiểu một cách đơn giản là đứa con sinh ra không chỉ có quan hệ huyết thống trong gia đình mà còn có quan hệ với xã hội và cần được xã hội thừa nhận. Giấy khai sinh là sự xác nhận của xã hội, đại diện là Nhà nước, pháp luật về ngoại hình của em bé. Từ đó, đứa trẻ sẽ được đảm bảo để được hưởng các quyền và nghĩa vụ của con người.

Ngoài ra, giấy khai sinh còn có ý nghĩa ghi nhận mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Qua đó, pháp luật sẽ đảm bảo các quyền hợp pháp của cha mẹ và con cái: quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, quyền thừa kế, …

Việc đăng ký khai sinh còn giúp Nhà nước dễ dàng quản lý dân cư và thực hiện đúng các chính sách hỗ trợ người dân.

2. Thời hạn làm giấy khai sinh cho trẻ em

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cha mẹ phải làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con. Sau thời hạn này mà cha mẹ vẫn chưa làm thủ tục khai sinh cho con thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm :  POH ơi mình mới dùng thôi mà cậu đã nhận được điểm “xức xắc” từ mình rồi đấy!

Ngoài ra, quá thời hạn đăng ký, trẻ vẫn được đăng ký nhưng phải đăng ký theo thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn.

Trường hợp cha, mẹ không có thời gian và điều kiện đi đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền thì Nhà nước cũng tạo điều kiện để người thân là ông bà hoặc người thân thích khác đăng ký khai sinh cho cháu. Nhưng tốt nhất các bậc cha mẹ vẫn nên thu xếp đến trực tiếp làm thủ tục khai sinh cho con để thông tin khai sinh cho bé được chính xác nhất. Về thủ tục, Kiddi có hướng dẫn các bố mẹ hoàn thành thủ tục đăng ký khai sinh cho con chi tiết dưới đây.

3. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ở đâu?

Tổng hợp 5 điều cha mẹ cần biết khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Cha mẹ cần đến UBND xã / phường / thị trấn nơi cư trú để xin cấp giấy khai sinh cho con. Nơi cư trú ở đây có thể là nơi ở thường xuyên hoặc tạm trú của bố mẹ.

Trường hợp cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều có yếu tố nước ngoài thì xem xét đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

4. Cần chuẩn bị những gì khi đi làm thủ tục đăng ký khai sinh?

Hướng dẫn cha mẹ làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con như sau: Trước khi đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục khai sinh cho con, cha mẹ cần chuẩn bị bản chính các loại giấy tờ tùy thân sau:

Sale off 50% Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu lock&lock
Đánh giá Top 10 Mẫu: Nồi chiên không dầu locknlock

– Thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền tự cấp, còn giá trị sử dụng;

>>> Xem thêm :  Chọn mua ghế ngồi xe đạp cho bé tiện dụng và an toàn như thế nào?

– Sổ đăng ký;

– Hộ chiếu, CMND / CCCD hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh;

– Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha mẹ trẻ em; hoặc giấy chứng nhận của tập thể dân cư;

– Giấy đăng ký kết hôn (nếu cha mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn).

Ngoài ra, người đi làm giấy khai sinh cho con cũng cần chuẩn bị:

– Tờ khai theo mẫu (Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu nếu thực hiện đồng thời thủ tục nhận cha, mẹ, con) (cha mẹ có thể tham khảo trên mạng các mẫu tờ khai). hoặc đến phòng đăng ký khai sinh để xin mẫu).

– Bản chính giấy khai sinh của trẻ em. Trường hợp không có giấy khai sinh thì nộp giấy chứng sinh của người làm chứng; Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy khai sinh.

5. Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Tổng hợp 5 điều cha mẹ cần biết khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Bước 1: Cha mẹ hoặc người đi đăng ký khai sinh cho trẻ em nộp và xuất trình hồ sơ (đã chuẩn bị như trên) tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha mẹ thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em thực tế sinh sống.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

– Công chức tư pháp – hộ tịch và cha mẹ hoặc người đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.

– Cán bộ tư pháp – hộ tịch kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thông tin khai sinh phù hợp và đầy đủ thì ghi thông tin khai sinh vào Sổ hộ tịch. Sau đó sẽ trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

– Giấy khai sinh chỉ được cấp một bản chính. Ngoài ra, cha mẹ học sinh cũng có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp Bản sao Giấy khai sinh.

>>> Xem thêm :  Hiểu đúng về việc bé mút tay và gặm đồ

6. Thời gian hoàn thành thủ tục và nhận giấy khai sinh

Thông thường, sau khi cha mẹ hoặc người làm giấy khai sinh cho trẻ đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định, bên tư pháp hộ tịch sẽ kiểm tra thông tin và làm giấy khai sinh cho trẻ ngay. Hồ sơ được chuyển đến Chủ tịch UBND cấp xã ký ngay trong ngày nhận được yêu cầu (nếu thông tin đầy đủ, chính xác). Trường hợp phụ huynh gửi hồ sơ sau 3h, cơ quan không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

7. Trẻ em có thể có họ của mẹ

Có 2 trường hợp trẻ mang họ mẹ khi làm giấy khai sinh:

– Nếu cha mẹ có thỏa thuận thì con có thể lấy họ mẹ, nhưng không bắt buộc phải lấy họ cha. (Trường hợp chưa có thỏa thuận, chưa có thỏa thuận thì họ của trẻ được xác định theo tập quán).

– Trường hợp không xác định được cha đẻ của trẻ thì họ của trẻ theo họ của mẹ. Phần ghi về người cha trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh cũng bị bỏ trống.

Dưới đây là một số điều hướng dẫn các bậc cha mẹ làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Nhìn chung, các bậc cha mẹ nên sắp xếp thời gian để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con đúng thời gian, quy trình. Bởi điều này không chỉ khẳng định mối quan hệ huyết thống giữa cha mẹ và con cái mà nó còn ảnh hưởng đến các quyền của trẻ em: được trông nom, chăm sóc sức khỏe, học hành, …

Tham gia cộng đồng chia sẻ, review, hỗ trợ tìm trường mầm non tốt cho bé tại Hà Nội và TPHCM để tham khảo nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn : kiddi

Leave a comment