Tổng quan về xét nghiệm tiền sản

0

Với sự tiến bộ của công nghệ y tế, các xét nghiệm trước khi sinh cho phép bác sĩ và cha mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm những bất thường hoặc dị tật bẩm sinh. Bài viết dưới đây tổng hợp một số thông tin về các xét nghiệm trước sinh (xâm lấn và không xâm lấn), mời các bậc phụ huynh tham khảo!

Kiểm tra trước khi sinh trong ba tháng đầu

Xét nghiệm tiền sản là một trong những cách bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé.

Trong lần khám tiền sản đầu tiên của bạn, bác sĩ sẽ đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái, ngay cả khi khám phụ khoa.

Bạn sẽ được làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (trừ khi bạn mới làm xét nghiệm này gần đây) để kiểm tra các tế bào bất thường. Bạn cũng có thể được xét nghiệm chlamydia và bệnh lậu.

siêu sáng trong ba ca đầu tiênSiêu âm trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể xác nhận ngày dự sinh của bé

Một số bà mẹ siêu âm tại phòng khám bác sĩ trong lần khám thai đầu tiên để xác nhận thai kỳ và ngày dự sinh của em bé.

Vui lòng tham khảo trước:

Tiếp theo, bạn sẽ phải xét nghiệm máu định kỳ để xác định nhóm máu và Rh, cũng như công thức máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu.

Xét nghiệm cũng sẽ kiểm tra máu của người mẹ để kiểm tra:

  • Bịnh giang mai
  • Bệnh viêm gan B
  • Miễn dịch với bệnh sởi Đức (rubella)
  • Miễn dịch thủy đậu – nếu bạn không chắc mình đã từng mắc bệnh hoặc đã được tiêm vắc xin phòng bệnh chưa.

Cuối cùng, bạn nên xét nghiệm máu để tìm HIV. HIV là viết tắt của vi-rút suy giảm miễn dịch ở người, là vi-rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Nếu bác sĩ chưa yêu cầu bạn xét nghiệm HIV, hãy hỏi về việc này nếu bạn cảm thấy mình có nguy cơ mắc bệnh dù chỉ là nhỏ nhất. Nếu người mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, việc điều trị trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm đáng kể khả năng truyền bệnh cho con.

Ngoài việc lấy mẫu máu, bác sĩ sẽ yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu và các vấn đề khác.

>>> Xem thêm :  Tăng cơ hội mang thai bằng cách nào?

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, xét nghiệm dung nạp glucose có thể được thực hiện trong lần khám đầu tiên.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng sẽ làm xét nghiệm da để xem liệu bạn có tiếp xúc với vi khuẩn lao hay không.

Người chăm sóc của bạn sẽ cung cấp cho bạn các xét nghiệm sàng lọc có thể cung cấp cho bạn thông tin về nguy cơ mắc hội chứng Down và các vấn đề nhiễm sắc thể cũng như dị tật bẩm sinh của con bạn.

Các xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt đầu tiên bao gồm xét nghiệm máu được thực hiện sau 9 đến 13 tuần của thai kỳ. Bạn cũng có thể được đề nghị kiểm tra độ mờ da gáy, là siêu âm được thực hiện từ tuần 11 đến tuần thứ 13. Tiếp theo là xét nghiệm máu và siêu âm, được gọi là sàng lọc ba lần. tháng đầu tiên.

Nói cách khác, xét nghiệm máu (được gọi là NIPT, xét nghiệm tiền sản không xâm lấn, hoặc xét nghiệm DNA thai nhi không có tế bào) có thể phát hiện hội chứng Down và một số bệnh lý khác ở tuần thứ 10 hoặc muộn hơn. hơn.

Nếu bạn chưa khám sàng lọc trước đó, bác sĩ nên đề nghị sàng lọc người mang mầm bệnh để xác định xem con bạn có nguy cơ mắc bất kỳ bệnh nào trong số khoảng 100 rối loạn di truyền như xơ nang, hội chứng Fragile X, teo cơ tủy sống (SMA), bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia và bệnh Tay-Sachs.

Cuối cùng, bạn sẽ được làm xét nghiệm độ mờ da gáy (CVS), một xét nghiệm chẩn đoán di truyền xâm lấn thường được thực hiện từ tuần 10 đến 13.

CVS có thể cho bạn biết chắc chắn con bạn có mắc hội chứng Down hay bất kỳ bất thường nhiễm sắc thể nào khác hay không. Xét nghiệm cũng có thể chẩn đoán bất kỳ rối loạn di truyền nào mà em bé có nguy cơ mắc phải.

GHI CHÚ: Nếu bạn muốn các lựa chọn của mình có CVS sau khi nhận được kết quả từ khám sàng lọc tam cá nguyệt đầu tiên hoặc NIPT, bạn cần phải lên lịch kiểm tra càng sớm càng tốt.

Thử nghiệm trong tam cá nguyệt thứ hai

Trong lần khám thai 3 tháng giữa của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu để sàng lọc các dấu hiệu của tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh lý khác.

>>> Xem thêm :  Trẻ 10 tháng tuổi tuần 1

Hầu hết các bác sĩ thường lên lịch siêu âm trong khoảng thời gian từ tuần 18 đến 22 để kiểm tra các bất thường về thể chất.

sieu-am-trong-tam-ca-nguyet-thu-haiSiêu âm tam cá nguyệt thứ 2 giúp phát hiện những bất thường về thể chất

Giữa tuần 24 và 28, bạn sẽ phải làm xét nghiệm sàng lọc glucose để kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ và có thể là xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu.

Nếu mẹ là Rh – nhưng bố của em bé là Rh + (hoặc cô ấy không chắc chắn), bác sĩ sẽ yêu cầu một mẫu máu khác để kiểm tra kháng thể Rh trước khi người mẹ được tiêm globulin miễn dịch Rh vào tuần thứ 28.

Trong khoảng từ tuần 15 đến 18, bạn có thể siêu âm bốn chiều, xét nghiệm máu để cung cấp cho bạn một số thông tin về nguy cơ bé mắc một số vấn đề về nhiễm sắc thể (chẳng hạn như hội chứng Down). ) và các dị tật bẩm sinh khác.

Xét nghiệm này nên được thực hiện cùng với các xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt đầu tiên trong xét nghiệm sàng lọc tổng hợp tuần tự.

Cuối cùng, bạn sẽ có lựa chọn chọc ối – một xét nghiệm chẩn đoán di truyền xâm lấn được thực hiện từ 16 đến 20 tuần.

Chọc ối có thể cho bạn biết chắc chắn liệu con bạn có bị hội chứng Down hay các bất thường nhiễm sắc thể khác, dị tật ống thần kinh và các rối loạn di truyền nhất định hay không. Một số mẹ đợi kết quả xét nghiệm sàng lọc thai kỳ đầu tiên và thai kỳ thứ hai trước khi quyết định chọc ối hay không.

Thử nghiệm trong tam cá nguyệt thứ ba

Trong các lần khám ở tam cá nguyệt thứ ba, bác sĩ có thể tiếp tục yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra các dấu hiệu của tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh lý khác.

Kham-tien-san-trong-tam-ca-nguyet-thu-baCác xét nghiệm trong tam cá nguyệt thứ ba không xâm lấn để bảo vệ em bé

Trong khoảng từ tuần 36 đến 37, bạn sẽ được kiểm tra một loại nhiễm trùng phổ biến được gọi là liên cầu khuẩn nhóm B. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bạn sẽ được dùng thuốc kháng sinh trong quá trình chuyển dạ để giúp bạn không truyền vi khuẩn sang em bé.

>>> Xem thêm :  [Review] Bà bầu ăn dưa hấu có tốt không? 50+ lợi ích tuyệt vời của dưa hấu đối với bà bầu

(Nếu bạn bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B trong thời kỳ mang thai này hoặc sinh con bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B, bạn sẽ không cần xét nghiệm vì bạn sẽ tự động được điều trị khi chuyển dạ.)

Dưới đây là một số xét nghiệm khác mà bạn có thể thực hiện trong tam cá nguyệt thứ ba này:

  • Nếu lượng đường trong máu của bạn cao khi bạn làm xét nghiệm dung nạp glucose, bạn sẽ được làm xét nghiệm dung nạp glucose để xác định xem bạn có bị tiểu đường thai kỳ hay không.
  • Máu của bạn có thể được kiểm tra xem có thiếu máu hay không, đặc biệt nếu bạn không được xét nghiệm lại vào cuối tam cá nguyệt thứ hai hoặc nếu bạn bị thiếu máu sớm trong thai kỳ.
  • Nếu bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), bạn sẽ được xét nghiệm lại để tìm giang mai, chlamydia, lậu và HIV.
  • Nếu bạn được phát hiện là nhau tiền đạo hoặc nhau tiền đạo thấp trong lần siêu âm trước, bạn sẽ được siêu âm lại để kiểm tra vị trí của nhau thai.

Nếu thai kỳ của bạn có nguy cơ cao gặp vấn đề hoặc bác sĩ lo ngại về một số vấn đề nhất định, bạn sẽ cần làm thêm xét nghiệm sinh lý hoặc xét nghiệm không xâm lấn để đảm bảo em bé của bạn được an toàn. của mẹ phát triển tốt.

Khi nào và tần suất bạn có các xét nghiệm này sẽ phụ thuộc vào lý do khám của bác sĩ chăm sóc. Nếu có bất kỳ lo lắng nào về sự phát triển của thai nhi, bạn sẽ được siêu âm định kỳ để đo và kiểm tra lượng nước ối.

Nếu thai kỳ của bạn vẫn bình thường nhưng đã qua ngày dự sinh, bạn sẽ phải làm các xét nghiệm để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh.

Giữa tuần 40 và 41, bạn có thể nhận được một lịch trình sinh lý hoàn chỉnh hoặc đã được sửa đổi, bao gồm xét nghiệm không xâm lấn để đánh giá nhịp tim của bé và siêu âm để kiểm tra lượng nước ối. của mẹ.

Các xét nghiệm này thường được thực hiện hai lần một tuần để giúp bác sĩ quyết định xem liệu chờ chuyển dạ có phải là một lựa chọn tốt hay không.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment