Tránh thai sau sinh – Cho con bú vô kinh

0

Từ lâu, người ta đã quan sát thấy rằng việc cho con bú sẽ làm chậm sự trở lại của kinh nguyệt ở những bà mẹ mới sinh.

Vô kinh cho con bú (LAM) là một kỹ thuật ngừa thai tự nhiên. Căn cứ vào thực tế, việc cho con bú, tiết sữa mẹ gây ra hiện tượng vô kinh hoặc vô kinh khi đang cho con bú.

Các nghiên cứu khẳng định rằng: Phụ nữ cho con bú hoàn toàn và chưa có kinh trở lại rất khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu.

Biện pháp tránh thai bằng cách cho con bú vô kinh chỉ nên áp dụng khi mẹ đang cho con bú hoàn toàn.

Cơ chế tiết sữa vô kinh Nó ức chế hormone kích thích rụng trứng. Vì vậy, bạn càng cho con bú nhiều thì khả năng rụng trứng càng ít.

Tuy nhiên, ở Mỹ, tỷ lệ sử dụng phương pháp vô kinh này rất thấp. Đó là bởi vì họ có nhiều lựa chọn thay thế tốt hơn. Đó có thể là bao cao su và các phương pháp rào cản khác như vòng tránh thai hoặc thuốc tránh thai nhỏ.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tránh thai cao nhất, bạn nên kết hợp cho con bú vô kinh và một biện pháp tránh thai khác.

Nhiều mẹ thắc mắc: Quan hệ tình dục khi đang cho con bú có sao không? Nếu áp dụng phương pháp cho con bú vô kinh hoàn toàn (đáp ứng tất cả các điều kiện của nó), khả năng có thai trong 6 tháng đầu sau sinh là dưới 2%.

>>> Xem thêm :  Bình sữa Comotomo có tốt không? Có đáng mua không?

Tuy nhiên, đối với hầu hết phụ nữ, tỷ lệ 1 trong 50 trường hợp mang thai ngoài ý muốn là khá rủi ro (đặc biệt là khi bạn vừa mới sinh con). Vì vậy nhiều người thường kết hợp việc cho con bú vô kinh với một phương pháp tránh thai khác.

Mẹ có thể áp dụng màng chắn để tránh thai an toàn

Để tránh thai sau sinh hiệu quả nhất, mẹ nên kết hợp việc cho con bú vô kinh bằng các biện pháp rào cản (như bao cao su hoặc màng ngăn), dụng cụ ngừa thai… Các loại thuốc tránh thai progestin đơn thành phần như: minipill đều tương thích với việc cho con bú.

Tất nhiên, cho con bú vô kinh không bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs). Vì vậy, nếu có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn vẫn cần sử dụng bao cao su.

Sau sinh không có kinh, có thai? Câu trả lời là vẫn có thể. Nhưng hiệu quả tránh thai sẽ tốt hơn nếu mẹ đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

  • Bạn cho trẻ bú mẹ hoàn toàn: Tất cả dinh dưỡng của trẻ đều đến từ sữa mẹ. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn tức là bú mẹ cả ngày lẫn đêm. Khoảng cách giữa các cữ bú không quá 4 giờ ban ngày và 6 giờ ban đêm.
  • Mẹ chưa có kinh trở lại: Bất kỳ dấu hiệu chảy máu âm đạo nào sau khi sinh đều cho thấy khả năng thụ thai của mẹ đã trở lại, ngay cả khi chưa thấy “đèn đỏ”.
  • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi: Một số bà mẹ không có kinh trở lại trong một thời gian dài sau khi sinh. Nhưng chúng tôi không biết khi nào nó sẽ quay trở lại.
>>> Xem thêm :  Gợi ý mẹ đảm 5 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm

Và bởi vì bạn rụng trứng trước, bạn có thể mang thai trước khi có kinh trở lại. Trên thực tế, điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn đang cho con bú hoàn toàn. Đó là lý do tại sao cho con bú khi vô kinh không hiệu quả 100% – nhưng bạn sẽ ít có khả năng thụ thai hơn trong sáu tháng đầu sau sinh.

Không thể được. Việc cho con bú đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cản quá trình rụng trứng, và việc vắt sữa sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, mẹ cần cho con bú thường xuyên và càng lâu càng tốt.

Những bà mẹ vắt sữa bằng bình không nên áp dụng cho những trường hợp vô kinh cho con bú

Nếu sữa được vắt trong bình để cho con bú, nó sẽ bị coi là bỏ bú. Trên thực tế, một số chuyên gia thậm chí còn khuyên không nên cho con bạn sử dụng núm vú giả nếu nó có vẻ cản trở mong muốn bú sữa mẹ của bé.

Vì vậy những phụ nữ phải đi làm trở lại và không có thời gian cho con bú sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Nguồn: Babycenter

Leave a comment